Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/03/2016, 07:46 AM

Lâm Đồng: Cung tống kim quan cố HT.Thích Không Trú nhập bảo tháp

Sáng ngày 14/02/Bính Thân (22/03/2016), BTC tang lễ cùng môn đồ pháp quyến đã thành kính tổ chức lễ truy niệm và cung tống kim quan cố HT.Thích Không Trú, nguyên trú trì chùa Viên Giác (Cầu Đất, Xuân Trường, Tp.Đà Lạt) nhập bảo tháp.

Quang lâm tham dự có HT.Thích Toàn Đức, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT.Thích Ngộ Tánh, Phó Trưởng BTS PG tỉnh Khánh Hòa, cùng Chư tôn thiền đức tăng, ni trong BTS Phật giáo, trú trì các tự viện và đông đảo phật tử đến từ các đạo tràng trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Tham dự buổi lễ còn có bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng ban Dân vận tỉnh; ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Ngô Văn Đức, Trưởng BTG tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan ban nghành trên địa bàn Tp.Đà Lạt và xã Xuân Trường.
 
Tại Giác linh đài, HT.Thích Toàn Đức tuyên đọc điện phân ưu của HĐTS T.Ư GHPGVN và trao quyết định truy phong giáo phẩm cho cố HT.Thích Không Trú.
 
TT.Thích Thanh Tân, Phó BTS GHPGVN tỉnh đã tuyên đọc tiểu sử cố HT.Thích Không Trú: "Hòa thượng sinh năm Quý Tỵ (1953) tại làng Đại Hào, xã Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trong một gia đình có truyền thống gia phong vốn nhiều đời sùng kính Tam Bảo. Năm 15 tuổi, Hòa thượng vào chùa Viên Giác (Cầu Đất, Lâm Đồng) xin làm đệ tử cố đại lão HT.Thích Bích Nguyên. Năm 1980, Hòa thượng được Bổn sư cho thọ giới Tỳ kheo tại Đại Giới đàn Thiện Hòa (Tổ đình Ấn Quang Sài Gòn). Năm 1984, Hòa thượng tham gia khóa học khóa 1 trường Cao Cấp Phật học Tp.HCM. Sau khi ra trường, từ năm 1989 đến nay, Hòa thượng tham gia công tác Giáo hội và đảm nhiệm qua các chức danh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Hiệu phó trường TCPH. Từ năm 1997 cho đến nay, Hòa thượng chính thức đảm nhiệm chức vụ trú trì chùa Viên Giác xã Xuân Trường, Tp.Đà Lạt”.

Thay mặt thường trực BTS, TT.Thích Viên Thanh, Phó BTS đã tuyên đọc điếu văn: “Nhớ Giác linh xưa, tánh tình chất phác, hỷ xả, từ bi, theo chân Thầy vào Đà Lạt - Lâm Đồng, chùa Viên Giác nơi chốn dừng chân, thoát duyên trần xuất gia, nối dòng Lâm Tế. Hòa thượng đã ra đi đột ngột, không lời từ biệt, môn đồ bàng hoàng sửng sốt, phật tử tiếc thương … văn phòng BTS vắng người pháp lữ đồng hành, chèo con thuyền Giáo hội, vững bước độ sinh, Hòa thượng hãy an lòng, nơi tòa sen chín phẩm …” .
 
Trong giờ phút trang nghiêm, thiêng liêng, trang trọng của buổi lễ tiễn đưa Ân sư lần cuối, môn đồ pháp quyến đã xúc động dâng lời cảm niệm Ân sư: “Chúng con nhớ lại có những lần vô tình vụng dại đã làm cho Thầy phiền não, chúng con rất ân hận, nhưng vì tuổi trẻ bồng bột và nông nổi nên cũng chưa từng một lần quý bên Thầy để ăn năng hối lỗi. Thầy ơi, kể từ đây và mãi mãi ngàn sau chúng con muốn trở về quý dưới chân Thầy để nói lời sám hối, để lắng nghe lời chỉ dạy của Thầy, nhưng than ôi, giờ có muốn bao nhiêu cũng đâu còn được nữa .. Như một linh cảm báo trước Thầy sẽ ra đi mãi mãi, cho nên mặc dù Phật sự đa đoan. Trước khi viên tịch, Thầy vẫn âm thầm đến từng ngôi chùa của các chúng đệ tử mình để động viên sách tấn ..” 

Sau phần cảm tạ của BTC, Chư tôn thiền đức đã tiến hành lễ cung tống kim quan cố Hòa thượng nhập bảo tháp trong khuôn viên chùa Viên Giác (xã Xuân Trường, Tp.Đà Lạt), trong tiếng niệm Phật A Di Đà của toàn thể đại chúng đồng cầu nguyện Giác linh Hòa thượng được nhẹ nhàng, thảnh thơi nơi cõi tịnh... 
 
 

Thích Linh Toàn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Phật sự địa phương 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Phật sự địa phương 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Phật sự địa phương 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Phật sự địa phương 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo