Phật Giáo

Lâm Đồng: Đại hội PG huyện Đơn Dương nhiệm kỳ (2016-2021)

Thứ năm, 18/07/2016 | 10:02

Trong hai ngày 11, 12/06/Bính Thân (14, 15/07/2016), tại chùa Giác Hải, BTS GHPGVN huyện Đơn Dương trang nghiêm tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện nhà lần thứ IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021).

HT.Thích Toàn Đức, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cùng Chư tôn thiền đức tăng, ni trong BTS PG tỉnh và các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh, Tp.Đà Lạt cùng hơn 300 đại biểu, đại diện cho chư tăng, ni đạo tràng phật tử đến từ 19 cơ sở, tự viện trong toàn huyện tham dự và chúc mừng Đại hội.
 
Quan khách chính quyền có ông Đường Anh Ngữ, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh; ông Lê Minh Quang, Phó ban Dân vận tỉnh ủy, cùng lãnh đạo một số cơ quan, quí cấp chính quyền, các ban nghành đoàn thể trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và huyện Đơn Dương.
 
Đại hội Phật giáo huyện Đơn Dương được diễn ra trong bối cảnh địa phương đang trên đà phát triển về mọi mặt (kinh tế, văn hóa, giáo dục, đời sống). Đặc biệt, trong năm qua huyện Đơn Dương được công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới, riêng Phật giáo huyện nhà từng bước ổn định và khắc sắc. Trong nhiệm kỳ qua, với nhân sự lãnh đạo trẻ, năng động BTS PG đã thực hiện tốt các công tác phật sự với những thành tự đáng kể về mọi mặt như: hoằng pháp, nghi lễ, văn hóa … đem lại lợi lạc và đáp ứng được nguyện vọng của tăng ni, phật tử trong huyện 
 
Riêng công tác từ thiện xã hội đã vận động trên 11 tỷ đồng cho các chương trình giúp đỡ các cụ già neo đơn, học sinh nghèo, quỹ hỗtrợ chất động màu da cam, xây nhà tình thương, đại đoàn kết …Toàn huyện có 19 cơ sở tự viện, với số lượng tăng ni là 116 vị (trong đó: Tỳ kheo 37 vị, Tỳ kheo ni 29 vị, Thức xoa 1 vị, Sa di 7 vị, Sa di ni 5 vị, chúng ngũ giới xuất gia 37 vị) .

Nhìn lại, từ những năm 2000 trở về trước, Đơn Dương là một huyện nghèo của tỉnh, đời sống kinh tế, văn hóa chậm phát triển, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, dân cư sống bằng nghề nông, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, cơ sở hạ tầng, giao thông còn nhiều hạn chế. Chính vì thế mà các cơ sở tự viện chưa có cơ hội phát triển lớn mạnh, phần đông các chùa chỉ xây dựng đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của một số tín đồ. 
 
Trong những năm gần đây, đời sống kinh tế của địa phương ngày càng khởi sắc, đời sống văn hóa của người dân được nâng cao. Từ đó,  nhu cầu sinh hoạt tâm linh cũng theo đà phát triển, tín đồ phật tử ngày càng đông, nhu cầu tu học, sinh hoạt phật sự ngày càng được đẩy mạnh...vì thế hầu hết các cơ sở tự viện đều tiến hành trùng tu, xây dựng, tôn tạo  với tổng kinh phí lên đến trên 100 tỷ đồng. Toàn huyện có 4 gia đình phật tử sinh hoạt ổn định (Giác Nguyên, Giác Thông, Giác Quang, Giác Tâm), đặc biệt, bài tham luận: “Hoằng pháp giữa đời sống thường nhật ở huyện nông thôn mới” được rất nhiều đại biểu chú ý và đánh giá cao.
 

Qua hai ngày làm việc trong tinh thần lục hòa, đoàn kết và nhất trí cao, Đại hội đã suy cử Ban chứng minh và nhân sự thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện Đơn Dương lần thứ IX ( nhiệm kỳ 2016 – 2021) gồm 25 thành viên, trong đó ĐĐ.Thích Phương Qui, tái đắc cử giữ chức vụ Trưởng ban Trị sự. 
Tân BTS GHPGVN huyện Đơn Dương nhiệm kỳ 2016 - 2021 
Hòa thượng Trưởng BTS PG tỉnh tặng bằng tuyên dương công đức cho các cá nhân tập thể

Thích Linh Toàn
Thích Linh Toàn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z