Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 24/06/2016, 17:17 PM

Lâm Đồng: Đại hội Phật giáo huyện Di Linh

Sáng ngày 17/05/Bính Thân (21/06/2016), tại chùa Linh Thắng (huyện Di Linh), BTS GHPGVN huyện Di Linh đã tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021).

Quang lâm tham dự có HT.Thích Toàn Đức, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cùng Chư tôn thiền đức tăng, ni trong BTS PG tỉnh, Tp.Đà Lạt, Tp.Bảo Lộc, huyện Lâm Hà, huyện Đạ Hoai và 120 Đại biểu, đại diện cho các tự viện, tịnh thất trên địa bàn toàn huyện.
 
Về phía chính quyền tham dự lễ có ông Đường Anh Ngữ, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh; ông Ngô Văn Đức, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; bà Lâm Thị Phước Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh,; ông Vũ Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực huyện Di Linh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban nghành đoàn thể trên địa bàn toàn huyện.
 
Trong diễn văn khai mạc, TT.Thích Huệ Đăng, Phó ban TT BTS GHPGVN huyện Di Linh (nhiệm kỳ 2012 – 2017) nêu rõ: “Những thành tựu nổi bật của Phật giáo huyện Di Linh trong nhiệm kỳ qua chính là kết quả của một sức mạnh tổng hợp, khối đại đoàn kết nhất quán của toàn thể tăng ni, phật tử trong toàn huyện. 
 
Đây chính là nét đặc thù dựa trên tinh thần “thống nhất ý chí và hành động, thống nhất lãnh đạo và tổ chức, hợp nhất và hài hòa” để cùng nhau phát triển Phật giáo huyện Di Linh ngày càng vững mạnh, phát triển.. những ngôi chùa mới tại các xã tiếp tục được củng cố và kiến tạo, những đơn vị phật tử ở vùng sâu, vùng xa được thành lập. Đặc biệt, số đồng bào dân tộc thiểu số hiểu và tin theo đạo Phật ngày càng tăng là một tín hiệu đáng mừng, đáng biểu dương của Phật giáo huyện nhà. Cùng với chính quyền đoàn thể trong những hoạt động xã hội từ thiện, GHPGVN huyện Di Linh luôn là thành viên đáng tin cậy trong UBMTTQVN tại địa phương … 

Theo đó, trong báo cáo tổng kết phật sự nhiệm kỳ 2012 – 2017 của PG huyện Di Linh, ĐĐ.Thích Thắng Hòa, Chánh Thư ký BTS nêu rõ: “địa bàn huyện Di Linh trải dài theo trục lộ 20 Đà Lạt – Sài Gòn với tồng diện tích 1.614, 63 km 2, trong đó  có 18 xã và một thị trấn với hơn 38.642 hộ trên 164,739 khẩu. Người đồng bào dân tộc thiểu số có 13.635 hộ và 51.812 khẩu, chiếm 32 % dân số trong toàn huyện. Người dân phần đông sinh sống nhờ vào cây công nghiệp, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống trên tinh thần đoàn kết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, tự vươn lên trong cuộc sống.
 
Toàn huyện có 19 ngôi chùa, 2 tịnh xá và 8 tịnh thất  (trong đó thị xã Phương Liên và một tịnh thất đang xin phép hợp thức hóa), tăng, ni là lực lượng trưởng tử của Như Lai, là lực lượng nòng cốt để duy trì chánh pháp, vì vậy việc đào tạo tăng tài luôn đặt lên hàng đầu. Tăng, ni trẻ đã và đang theo học các lớp Cử nhân, Cao đẳng, Trung cấp tại các học viện và các trường TCPH ở các tỉnh thành trên cả nước. Toàn huyện có 25 Tỳ kheo, 38 Tỳ kheo ni, 5 Sa di, 1 Thức xoa, 5 Sa di ni, 6 điệu …  đã hướng dẫn cho 7.554 hộ với hơn 20.209 tín đồ phật tử sinh hoạt theo đúng giáo lý Phật đà qua các khóa tu: Đạo tràng bát quan trai, Khóa tu tịnh nghiệp, Phật thất … đặc biệt khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên học sinh, sinh viên tại chùa Linh Thắng đã tạo môi trường tốt lành cho thanh thiếu niên tu dưỡng đạo đức, nâng cao nhận thức về bản chất và giá trị đời sống, rèn luyện bản thân xây dựng cuộc sống hạnh phúc văn minh, giảm các vấn nạn gia đình, học đường và xã hội …

Vấn đề đào tạo lực lượng cư sĩ kế thừa vẫn là niềm trăn trở của PG huyện nhà, vì thế việc thành lập Gia đình Phật tử là Phật sự quan trọng đầu tiên khi thành lập chùa và có vị trú trì tại các đơn vị … toàn huyện có 5 gia đình Phật tử sinh hoạt (Linh Thắng, Phước Lạc, Linh Hòa, Linh Phúc, Linh Bảo) với số lượng huynh trưởng và đoàn sinh là 372 (trong đó có 06 cấp tín, 05 cấp tập và 15 huynh trưởng tập sự). 

Những năm gần đây 2 ni trưởng chùa Pháp Hoa, chùa Thanh Sơn, chùa Bửu Quang đã tổ chức thành công các đạo tràng làm nơi sinh hoạt tâm linh cho trên 3.363 bà con người dân tộc thiểu số theo đạo Phật. Qua đó, bà con thấm nhuần giáo lý Phật đà, giữ gìn năm giới cắm biết giữ gìn môi trường, chăm lo đời sống kinh tế gia đình, không phá rừng đốt rẫy, xâm hại thiên nhiên và nhất là không đi săn bắt thú rừng quý hiếm … 
 
Về công tác từ thiện xã hội, trong nhiệm kỳ vừa qua, tăng tín đồ Phật giáo huyện Di Linh  đã đóng góp 11 tỷ 331 triệu đồng cho việc thăm hỏi, phát quà cho bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, xây nhà tình thương …
Sau phần trình bày chương trình hoạt động phật sự của BTS nhiệm kỳ ( 2016 – 2021), phần tham luận hoạt động hoằng pháp trong cộng đồng người Dân tộc tại huyện nhà và công tác từ thiện xã hội ... HT.Thích Toàn Đức thay mặt thường trực BTS nhiệm kỳ cũ tuyên bố mãn nhiệm kỳ.

ĐĐ.Thích Minh Nhật, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Dồng đã đọc danh sách dự kiến suy cử nhân sự vào thường trực BTS GHPGVN huyện Di Linh nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thay mặt, Chư tôn đức chứng minh, TT.Thích Viên Thanh, Phó BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng ban đạo từ ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu, kết quả trong nhiệm kỳ vừa qua mà BTS PG huyện Di Linh đã đạt được. Một số phật sự  còn tồn đọng, vướng mắc như việc giải quyết cơ sở chùa Linh Trung (thầy Quảng Chiếu), BTS PG tỉnh nhà mong rằng trong nhiệm kỳ mới, tân BTS PG  huyện Di Linh sẽ kết hợp với  các ban nghành địa phương giải quyết dứt điểm sự vụ này trên tinh thần “đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội”. Sau khi lấy ý kiến thống nhất, Đại hội đã nhất trí suy cử tân Ban Trị sự GHPGVN huyện Di Linh gồm có 18 thành viên, trong đó ĐĐ.Thích Thắng Minh, trú trì chùa Linh Bảo, đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban Trị sự nhiệm kỳ 2016 – 2021. 

Sau phần phát biểu chúc mừng của đại diện các cấp chính quyền, trao bằng khen, bằng tuyên dương công đức của thường trực BTSPG tỉnh Lâm Đồng. ĐĐ.Thích Thắng Hòa, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Di Linh đã thông qua Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện  lần thứ IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021). 
 
Những lẵng hoa tươi thắm, những lời chức mừng tốt đẹp, hoan hỷ, trao tặng những phần quà lưu niệm thấm tình đạo vị đã kết thúc tốt đẹp Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Di Linh lần thứ IX, đây cũng là đơn vị đầu tiên trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo (nhiệm kỳ 2016 – 2017).

Thích Linh Toàn

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Phật sự địa phương 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Phật sự địa phương 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.