Phật Giáo

Lâm Đồng: Đạo tràng chùa Linh Ẩn kỷ niệm 11 năm ngày thành lập

Thứ năm, 25/10/2013 | 08:57

Năm nay, Ngày 19/09/Quý Tỵ - Ngày vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, vào dịp này là kỷ niệm Chu niên lần thứ 11 Hội Chúng Liên Hữu, và lần thứ 9 của Đoàn Hộ Trì

Cách đây đúng 11 năm, ngày 19/09 Âm lịch nhân Ngày vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, tại chùa Linh Ẩn, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Hội Chúng Liên Hữu (HCLH) chùa Linh Ẩn được thành lập, 2 năm sau cũng ngày này Đoàn Hộ Trì (ĐHT) Linh Ẩn ra đời. Do Thượng tọa trụ trì Thích Tâm Vị khai sáng.

Năm nay, Ngày 19/09/Quý Tỵ - Ngày vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, vào dịp này là kỷ niệm Chu niên lần thứ 11 Hội Chúng Liên Hữu, và lần thứ 9 của Đoàn Hộ Trì.   

 

Mặc dù là một ngôi chùa ở vùng nông thôn hẻo lánh, đồng bào chủ yếu là di dân kinh tế mới từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vào (Nam Ban - Lâm Hà – Lâm Đồng).

Nhưng bà con đạo hữu phật tử đã tổ chức buổi lễ Vía Quán Thế Âm và lễ Chu niên, thật trang nghiêm long trọng, buổi lễ có trên 500 phật tử tham dự, ngoài ra còn có các vị đại biểu cũng có mặt, dưới sự chứng minh của TT.Thích Tâm Vị (Phó Trưởng ban Pháp chế TW Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Trưởng Ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, kiêm Trưởng ban Tri sự GHPGVN huyện Lâm Hà, Trụ trì chùa Linh Ẩn) chứng minh, và sự hiện diện đông đủ chư Tăng bổn tự tham dự.

Sau phần Văn nghệ chào mừng, Buổi lễ chính thức được khai mạc, với một chương trình đầy đủ súc tích.

Phần báo cáo hoạt động cả hai đoàn trong năm qua, đã đánh dấu một bước trưởng thành rõ nét của những người con khởi đầu bước vào con đường học Phật. Đến nay đã có trên năm trăm (500) thành viên chính thức sinh hoạt.

Các thành viên trong hai đoàn HCLH & ĐHT dần dần đã hình thành nhân cách của người phật tử thuần thành chân chính. Biết Quy kính Tam bảo; biết hành thiện tác phước. Nhất là hàng ngũ thanh niên thôi ăn chơi đàn đúm, rượu chè nhậu nhẹt bê tha… Đặc biệt vừa qua trong tổng kết của chính quyền địa phương, đã đánh dấu cao các gia đình là thành viên trong hai hội chúng của chùa, là những gia đình Văn hoá chuẩn.

 

Ngoài đời sống xã hội, HCLH biết tích cóp quỹ của Hội giúp cho những gia đình cơ nhỡ khó khăn, để vượt khó vượt khổ lên đến hơn cả trăm triệu đồng, cho trên hai mươi gia đình. Đem lại hiệu quả thiết thực trong đời sống cộng đồng.

Sau phần báo cáo tổng kết và phương hướng sắp đến, đại diện HCLH & ĐHT kính dâng Lục Bình Ngọc lên Thượng tọa trụ trì, người đã sáng lập ra hai đoàn của bổn tự. 

Đồng thời, các CLB Thơ của Huyện và thị trấn Lâm Hà đã dâng tặng cho bổn tự bức tranh thuỷ mặc với hai chữ “Quy Nguyên”. Rất có ý nghĩa trong kinh điển Phật giáo, quay về bản thể hay bổn lai diện mục. Bổn tự cũng trao tặng cho các CLB Thơ và các Hội Đoàn những quà tặng lưu niệm.

 

Trong phần ban đạo từ, Thượng tọa Trụ trì đã cảm thán công đức của HCLH & ĐHT. Thầy cũng chỉ dạy con thuyền Linh Ẩn Tự, là con thuyền vững chắc và đầy niềm tin.

Nhân dịp này cũng đã tổ chức lễ phát nguyện cho 37 thành viên mới xin phát nguyện vào Hội Chúng.

Buổi lễ kết thúc vào lúc 11g30 cùng ngày, trong tình Đạo vị thương kính nhau. Mọi người tay bắt mặt mừng với tình Thầy trò; tình Huynh đệ.

Vui mừng thay, một địa danh nghe còn xa lạ, đi lại còn gian nan trắc trở, đã làm được phật sự đáng quý, đáng ca ngợi, nơi đây đã quy tụ được các phật tử từ các em nhi đồng đến Thanh thiếu niên, các cụ già, cả nam lẫn nữ. Đặc biệt là đội ngũ thanh niên đến chùa rất đông đã thành lập được hơn 70  thanh niên tham gia Hộ Pháp Đoàn.  

 
 
 

Phương Anh - Hạnh Bảo

Phương Anh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z