Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 28/04/2013, 11:01 AM

Lâm Đồng: Khánh thành cầu treo xóm Thái

Chúng tôi như chợt vui lây với niềm hoan hỷ Ba La Mật của  những người con Phật đã và đang làm biết bao nhiêu việc tốt đạo đẹp đời, để cuộc đời này luôn nở hoa, hạnh phúc đến bên ta và mùa xuân mãi mãi ở quanh ta

Hòa chung niềm hân hoan, phấn khởi của hàng trăm hộ gia đình bà con lao động nghèo, theo chân HT.Thích Toàn Đức Phó Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Lâm Đồng cùng Chư tôn Thiền đức Tăng, Ni, quý phật tử và đại diện quý cấp chính quyền địa phương. Chúng tôi trở về xóm Thái, thị trấn Liên Nghĩa huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng trong ngày vui, tràn ngập mừng lễ khánh thành chiếc cầu treo - nghĩa tình, nối hai bờ yêu thương

Đây cũng là sự kiện, đánh dấu bước ngoặc của người dân xóm Thái, từ đây xóa bỏ việc đi lại bằng cách lội qua sông, qua đò với bao vất vả lo toan và nghiệt ngã.

  Cắt băng khánh thành cầu treo xóm Thái 

Ông Nguyễn Văn Vân, người dân khu phố 5 thị trấn Liên Nghĩa  bộc bạch: "Qua bao nhiêu năm, bà con chúng tôi vô cùng vất vả và nguy hiểm khi mùa mưa lũ đến phải đi qua đoạn sông này, bà con luôn mơ ước có một cây cầu để tiện việc đi lại, ước mơ đó nay đã trở thành hiện thực"

Có lẽ vui thích nhất là các em học sinh, vì cũng kể từ đây, ngày hai buổi đến trường, các em không còn bị ám ảnh bởi cái cảnh phải sắn quần lội qua sông hoặc nhờ người lớn, bố mẹ cõng qua đoạn đường này ...em Bùi Mai Yến HS lớp 6 A1 trường PTTH Nguyễn Trãi vui vẻ bày tỏ cảm xúc: "Cây cầu xây xong, chúng con rất mừng và rất vui, vì từ đây sẽ không còn phải chịu cảnh sắn quần lội qua suối để đi học, rất nguy hiểm nhất là vào mùa mưa, nước lũ chảy rất mạnh"

 Chư tôn chứng minh 

Xóm Thái là một thôn, nơi sinh hoạt của bà con người dân tộc Tày, Nùng thuộc hai tổ 59 và 61 nằm bên kia sông Đa Nhiêm. Tuy chỉ cách thị trấn Liên Nghĩa huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng bằng một con suối nhỏ, nhưng do nước suối chảy mạnh, đường đá trơn trợt nên việc đi lại sinh hoạt của bà con nơi đây thật vô cùng khó khăn, vất vả . Nguy hiểm nhất là vào những mùa mưa lũ vì đã có nhiều người sơ ý, trợt chân mất mạng khi đi qua đoạn sông này.

Thấu hiểu được hoàn cảnh, nổi khổ của bà con và để tạo điều kiện cho bà con được đi lại, sinh hoạt, ổn định đời sống dễ dàng hơn. ĐĐ.Thích Nguyện Hiền, trụ trì Vĩnh Minh Tự Viện huyện Đức Trọng đã cùng nhóm từ thiện Cát Tường đứng ra vận động, xây dựng một cây cầu treo bằng sắt, trụ bê tông, cốt thép với chiều dài 150 m, rộng 2 m 4 lọt lòng, lót ván. Công trình do nhà thiết kế " hai lúa" Thạch Văn Nhơn, quê ở An Giang thi công xây dựng, với tổng kinh phí  lên đến 1,5 tỷ đồng.

Quang cảnh lễ khánh thành 

Được biết, ông Thạch Văn Nhơn đã từng đoạt giải "khoa học ứng dụng nghiên cứu thiết kế cầu treo Đồng bằng Sông Cửu Long" và đã từng xây dựng thành công 247 chiếc cầu treo (trong đó nhiều nhất  là tỉnh An Giang 125 cây, Lâm Đồng 6 cây gồm các huyện Đạ Hoai, Đạ Tẻh, Đức Trọng). Với nhiều thành tích như thế , Ông đã vinh dự được bà Phó chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình tặng bằng khen vào năm 2010 . Tâm sự với chúng tôi, ông bộc bạch " thật tình trình độ của tôi chưa hết cấp 3 trường làng, nhưng vì hằng ngày trông thấy các em học sinh đi học trên những cây cầu khỉ, lắc lẻo, gập nghềnh .... nên thương lắm. Mang tâm nguyện ấy, nhờ ơn đức Phật gia hộ, tôi mày mò vẻ thiết kế, tính toán, giải trình rồi thi công .... các công trình do tôi đảm trách, thường thì kinh phí rẻ hơn 2/3 so với bản vẻ của các kiến trúc sư thực thụ, nhưng tuổi thọ của nó không dưới 20 năm 

Cầu treo xóm Thái 

Ước mơ bao lâu nay có được một cây cầu để tiện việc sinh hoạt qua lại, nay đã trở thành hiện thực trong niềm xúc động vui mừng của bà con lao động nghèo xóm Thái. Đứng trên nhịp cầu, nối những niềm vui, bắt qua sông Đa Nhiêm vừa mới được khánh thành. Chúng tôi như chợt vui lây với niềm hoan hỷ Ba La Mật của  những người con Phật đã và đang làm biết bao nhiêu việc tốt đạo đẹp đời, để cuộc đời này luôn nở hoa, hạnh phúc đến bên ta và mùa xuân mãi mãi ở quanh ta.  

                                                               Chiếc cầu nối những niềm vui 
 
 
 
 Nhóm văn nghệ đạo tràng dân tộc k'Ho huyện Di Linh chia sẻ niềm vui 
 Trao quà lưu niệm cho ban vận động 
 HT.Thích Minh Chiếu - Trưởng ban Tăng sự PG LĐ - tặng bằng tuyên dương công đức 
   ĐĐ.Thích Nguyên Hiền đọc bài cảm tạ 

Thích Linh Toàn 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Phật sự địa phương 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Phật sự địa phương 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Phật sự địa phương 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Phật sự địa phương 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học