Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 28/10/2016, 12:44 PM

Lâm Đồng: Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN

Sáng ngày 25/09/Bính Thân (25/10/2016), tại Hội trường Trường TCPH tỉnh, BTS Phật giáo tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm lập GHPGVN.

 
HT.Thích Toàn Đức, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cùng chư tôn thiền đức tăng, ni trong BTS PG, trú trì các tự viện; ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng đại diện lãnh đạo chính quyền, đạo tràng phật tử đến từ các huyện thị thành trên địa bàn toàn tỉnh cùng tham dự.

BTS PG tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ I được thành lập vào ngày 22/10/1982 do cố Đại lão HT.Thích Từ Mãn làm Trưởng ban. Tỉnh Lâm Đồng gồm có 2 thành phố và 10 huyện, hiện nay đã thành lập được 11 BTS, riêng huyện Lạc Dương vẫn chưa triển khai được công tác phật sự này. Trải qua 34 năm, Thường trực BTS Phật giáo tỉnh đã tổ chức 6 giới đàn truyền trao giới pháp cho tăng, ni, phật tử trong và ngoài tỉnh tiến tu đạo nghiệp.
 
Toàn tỉnh có 200 cơ sở thờ tự hợp pháp và 219 cơ sở chưa hợp thức hóa, Giáo hội đã bổ nhiệm cho 142 Chư tôn đức tăng ni trú trì tại các tự viện. Số lượng tăng, ni tu học hợp pháp là 1.858 vị (trong đó 682 tăng và 1.176 ni), ngoài ra còn có trên 250 tăng, ni ở các cơ sở tự viện  chưa hợp thức hóa. Số lượng phật tử theo thống kê của các cấp chính quyền là 350.000 người, riêng đồng bào người dân tộc thiểu số theo đạo Phật khoảng 7.000 người. 

Trường Trung cấp Phật học Lâm Đồng được thành lập vào năm 1990, trải qua 26 năm hoạt động, đến nay toàn tỉnh có 184 tăng, ni tốt nghiệp cử nhân Phật học, trên 10 vị tốt nghiệp tiến sĩ, thạc sĩ, 20 vị đang du học ở nước ngoài; 83 tăng ni sinh tốt nghiệp Cao đẳng Phật học; 640 tăng ni sinh đã tốt nghiệp Trung cấp Phật học … 
 
Phật giáo Lâm Đồng luôn nỗ lực, phát huy tinh thần phụng sự Đạo pháp và Dân tộc, luôn động viên tăng, ni, phật tử hoàn thành tốt các phòng trào ích nước, lợi dân, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ mội trường và xây dựng vườn chùa xanh, sạch, đẹp, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn khu dân cư , phát triển Giáo hội ngày một trang nghiêm và vững mạnh trong lòng dân tộc … 
 
Ông Nguyễn Trọng Ánh Đông phát biểu chúc mừng lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN, ông nhấn mạnh: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung, tăng ni, phật tử tỉnh Lâm Đồng nói riêng đang ngày càng nỗ lực, tinh tấn trong mọi hoạt động phật sự, từng bước đưa Phật giáo không ngừng phát triển về mọi mặt để hội nhập với đà phát triển chung của Phật giáo thế giới. Những thành tựu to lớn của Giáo hội đạt được trong 35 năm qua cũng nhằm góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, sánh vai với bạn bè quốc tế. Đó cũng là minh chứng khẳng định rằng, Phật giáo Việt Nam luôn kề vai sát cánh, đồng hành cùng dân tộc, tích cực hộ quốc an dân trong việc thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thích Linh Toàn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Phật sự địa phương 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Phật sự địa phương 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Phật sự địa phương 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Phật sự địa phương 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...

Từ điển Phật học