Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Lâm Đồng: Ngưng bổ nhiệm trú trì Sư cô Khánh Hạnh chùa Lộc Uyển

TT.Thích Không Trú, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã ký CV số 337/2014/VT-BTS, gửi UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Nội vụ Lâm Đồng đề nghị ngưng bổ nhiệm chức vụ trú trì Sư cô Thích Nữ Khánh Hạnh, chùa Lộc Uyển (P.4, Tp.Đà Lạt) với lý do “SC.Thích Nữ Minh Liên, trú trì chùa Lộc Uyển (P.4, Tp.Đà Lạt) đã từ Mỹ quốc trở về lại chùa tiếp tục lo việc xây dựng và hướng dẫn phật tử địa phương tu học” 

Liên quan đến vấn đề này, SC Thích Nữ Minh Liên, trú trì chùa Lộc Uyển (P.4, Tp.Đà Lạt) đã có bản tường trình gửi BTS PG Lâm Đồng và các cấp chính quyền nêu rõ: “Tôi là trưởng tử của NT.Thích Nữ Như Phú (nguyên trú trì chùa Lộc Uyển), năm 2006, tôi được chính thức bổ nhiệm trú trì chùa Lộc Uyển, sau đó tôi đã làm đơn xin phép đại trùng tu chùa với sự chứng minh và tham dự của Chư tôn đức BTS và quí cấp chính quyền với kinh phí dự trù xây chùa là 13 tỷ đồng. 

Sau khi đã hoàn thiện khu nhà Ni chúng, khu Chánh điện và giảng đường phần thô và tiếp tục chi thi công phần hoa văn mái chùa ...tôi hữu duyên được Ni sư trú trì chùa Viên Thông (Houston – Texas – Hoa Kỳ) trợ duyên nên thường xuyên xuất cảnh để chữa bệnh và hoằng pháp, đồng thời vận động kinh phí xây chùa Lộc Uyển (trong thời gian vắng mặt, tôi giao chùa cho 2 SC Khánh Chơn và Khánh Hạnh cùng lo liệu trong ngoài – còn tôi thì gởi tiền về xây chùa Lộc Uyển). 

Tháng 11 năm 2014, khi từ Mỹ quốc về lại Việt Nam thì SC Khánh Hạnh cho biết hiện tại Giáo hội đã bổ nhiệm SC.Khánh Hạnh trú trì chùa Lộc Uyển?!. 

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, ông Ngô Văn Đức, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng BTG Lâm Đồng cho biết: “Chúng tôi có nhận được Công văn số 293/BNTT _ BTS của BTS PG Lâm Đồng về việc đăng ký bổ nhiệm SC.Khánh Hạnh trú trì chùa Lộc Uyển (P.4, Tp.Đà Lạt)”. Tuy nhiên qua xem xét  hồ sơ, chúng tôi đã liên lạc với Thường trực BTS PG Lâm Đồng và nêu thắc mắc “Tại sao chùa Lộc Uyển đã bổ nhiệm SC.Minh Liên trú trì từ năm 2006 mà sao bây giờ lại đề nghị bổ nhiệm thêm SC.Khánh Hạnh trú trì?! Việc gì sẽ xảy ra khi chùa Lộc Uyển có hai sư trú trì?!. Nếu muốn bổ nhiệm SC.Khánh Hạnh thì phải có quyết định bãi nhiệm SC.Minh Liên trú trì chùa Lộc Uyển với lý do chính đáng, rõ ràng, minh bạch...

Tuy nhiên, ngày 7/2/2015, TT.Thích Viên Thanh, Trưởng BTS PG Tp.Đà Lạt đã ký Công văn số 103/CV- BTS, trong đó ở điều 5 và 7 có ghi rõ : “SC.Minh Liên có quyết định bổ nhiệm trú trì và SC.Khánh Hạnh có quyết định bổ nhiệm phó trú trì, trong phiên họp đã thống nhất Sư cô trụ trì lo việc xây dựng và Sư cô phó trú trì lo việc nghi lễ, cầu an, cầu siêu ở chùa và ở các tư gia phật tử. Con dấu chùa Lộc Uyển tạm thời văn phòng BTS PG Đà Lạt thu giữ, tránh tình trạng đóng dấu không đúng sẽ phiền phức về sau” (Trích CV 103 của BTS PG Tp.Đà Lạt ). 

HT.Thích Toàn Đức, quyền Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng khẳng định: “Cho đến giờ phút này, Quyết định bổ nhiệm SC.Minh Liên trú trì chùa Lộc Uyển do cố đại lão HT.Thích Từ Mãn nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng ký ngày 15/3/2006 vẫn còn có hiệu lực, chưa có quyết định hay đề xuất nào bãi nhiệm chức vụ trú trì của Sư cô Minh Liên. Ở điều hai Quyết định bổ nhiệm trú trì ghi rõ: “Vị trú trì có trách nhiệm quản lý, điều hành mọi sinh hoạt tín ngưỡng tại cơ sở theo đúng Hiến chương, chủ trương, đường lối của GHPGVN, chịu trách nhiệm về hoạt động phật sự tại cơ sở trước pháp luật Nhà nước vá các cấp Giáo hội”.

Chính vì vậy, mà công văn của BTS PG Tp.Đà Lạt dễ gây ngộ nhận, xáo trộn, mâu thuẫn không đáng có trong nội bộ chùa Lộc Uyển (đã có sự mất an ninh trật tự và phải mời công an 113 tới giải quyết).

Tại sao vẫn còn công nhận SC.Minh Liên là trú trì chùa Lộc Uyển mà BTS PG Tp.Đà Lạt lại trút quyền điều hành phật sự? Việc thu giữ con dấu của chùa với lý do không chính đáng “sợ đóng dấu không đúng sẽ gây phiền phức về sau!?". Chúng tôi sẽ làm việc lại với BTS PG Tp.Đà Lạt xung quanh vấn đề này, cần phải thực hiện đúng theo Hiến chương, sinh hoạt của T.Ư GHPGVN đề ra .

Liên quan đến việc điều hành phât sự tại Tp.Đà Lạt, nhiều phật tử đã gặp trực tiếp Ban TTTT PG Lâm Đồng nêu thắc mắc: “Tại sao vụ việc thầy Châu Thanh (Võ Tuấn) trú trì chùa Liên Trì đã ra đời, có vợ hai con (công an tỉnh Lâm Đồng đã có công văn), tại sao cho đến bây giờ TT.Thích Viên Thanh vẫn chưa xử lý, trên danh nghĩa thầy Châu Thanh vẫn còn giữ quyết định trú trì chùa Liên Trì?. Thầy Phước Tịnh ra nước ngoài sống hơn gần 30 năm nay, mà vẫn còn giữ chức vụ trú trì chùa Quán Thế Âm Bờ Hồ?

Sự việc một thầy ở Miền Tây lên Đà Lạt mở quán bán cơm chay (2 – 3 quán) nhiều năm, sau đó dẹp tiệm, đi đâu không biết?, nay trở về được bổ nhiệm trí trì tịnh xá Phước Đức ngay Trung tâm Tp.Đà Lạt? Chuyện dễ dàng giả danh tu sĩ, đội lốt người tu với nhiều giấy tờ, chứng nhận là tu sĩ Phật giáo đang gây xôn xao bức xúc trong tăng, ni phật tử địa phương...chuyện tịnh xá Ngọc Hiếu tồn tại, bất chấp các quyết định của T.Ư Giáo hội đề xuất xử lý…các vấn đề này kính mong Giáo hội và các cấp chính quyền làm sáng tỏ để trả lại niềm tin trong tăng, ni quần chúng, phật tử địa phương.
 
 
 
 
 

Đại đức Thích Linh Toàn Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Phật pháp và cuộc sống 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Phật pháp và cuộc sống 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Phật pháp và cuộc sống 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Phật pháp và cuộc sống 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.