Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Lâm Đồng: Quyết định xử lý kỷ luật đối với ĐĐ.Thích Giác Nhàn

HT.Thích Toàn Đức, Thay mặt thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, vừa ký quyết định: “Đình chỉ chức vụ trụ trì và hình thức kỷ luật đối với ĐĐ.Thích Giác Nhàn, tại tịnh thất Quán Thế Âm, thôn Trung Hiệp, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng”

Quyết định ghi rõ: Căn cứ tờ trình của Ban Pháp Chế BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, căn cứ kết luận Hội nghị phiên họp bất thường của ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng ngày 19/11/2014, giải quyết văn thư số 40/VT- BTS, ngày 22/07/2014 của BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre về việc ĐĐ.Thích Giác Nhàn có ý truyền đạt mê tín dị đoan liên quan đến cố TT.Thích Thiện Quang, nguyên viện chủ chùa Phổ Quang, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Nay, thường trực BTS đình chỉ chức vụ trụ trì của ĐĐ.Thích Giác Nhàn tại tịnh thất Quán Thế Âm, thôn Trung Hiệp, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng trong thời hạn 03 năm.

Trong thời gian thi hành kỷ luật, ĐĐ.Thích Giác Nhàn chỉ được phép sinh hoạt, tu học và sám hối lỗi lầm của mình tại tịnh thất Quán Thế Âm. 

 
 

Ngoài ra, ở điều 2, Quyết định này giao cho Ban Tăng Sự, Ban Kiểm Soát, kết hợp với Ban TTTT Hướng dẫn ĐĐ.Thích Giác Nhàn đến văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, chùa Phổ Quang, nơi thờ tự cố TT.Thích Thiện Quang để làm lễ thành tâm sám hối và gặp thân quyến của gia đình cố Thượng tạ có lời xin lỗi và khắc phục thiệt hại của thân nhân gia đình.

Như vậy là sau hơn 5 tháng chờ đợi trong niềm tin tưởng vào sự công tâm của quí cấp lãnh đạo GHPGVN, đến nay, vụ việc đã được quan tâm  giải quyết trong phạm vi của Giáo hội. 

Liên quan đến việc này, trong một buổi thuyết pháp tại tịnh thất Quán Thế Âm (Đức Trọng), có hàng ngàn người tham dự, ĐĐ.Thích Giác Nhàn đã dẫn dắt cho cô Dung lên đồng phán rằng “TT.Thích Thiện Quang, trụ trì chùa Phổ Quang đang bị đọa địa ngục, chịu nhiều đau khổ và xin nương nhờ vào tịnh thất Quán Thế Âm (do thầy Giác Nhàn làm trụ trì) để cầu xin giải thoát.

Vụ việc này đã ảnh hưởng đến thanh danh, uy tín của tố TT.Thích Thiện Quang cũng như gia tộc của Ngài và đã  gây hậu quả nghiêm trọng (bà cô của Thượng tọa sau khi biết tin này đã uất ức bất tỉnh phải đem đi cấp cứu và hiên nay tứ chi bất động, nằm yên một chỗ, hôn mê, có nguy cơ trở thành người tàn phế. BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre có Công văn đề nghị BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng giải quyết theo đơn khiếu nại của gia đình cố TT.Thích Thiên Quang.

Thích Linh Toàn

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Phật pháp và cuộc sống 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Phật pháp và cuộc sống 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Phật pháp và cuộc sống 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Phật pháp và cuộc sống 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.