Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 02/02/2015, 11:25 AM

Lâm Đồng: Tổng kết công tác phật sự năm 2014

Sáng ngày 11/12/Giáp Ngọ (30/01/2015), tại chùa Linh Sơn (Tp.Đà Lạt), Thường trực BTS đã tổ chức lễ Tổng kết công tác phật sự năm 2014 và đề ra phương hướng hoạt động trong năm 2015.

Hội nghị do HT.Thích Toàn Đức - quyền Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng chủ trì. Tham dự hội nghị có Chư tôn đức tăng ni, quí phật tử trong Thường trực, BTS Phật giáo các huyện thị thành trong toàn tỉnh. 

Về phía chính quyền địa phương có ông Đường Anh Ngữ - Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQVN tỉnh; ông Lê Minh Quang - Phó ban Tôn giáo tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan ban nghành trên địa bàn Tp.Đà Lạt.
 
Trong năm qua, Phật giáo tỉnh nhà đã tổ chức thành công các lễ lớn như Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc tại Lâm Đồng, Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho biển Đông phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tổ chức khóa An cư kiết hạ cho 1.883 tăng, ni trên địa bàn toàn tỉnh.

Năm 2014, BTS cũng đã Quyết định chuẩn y thành phần nhân sự cho 10 ban nghành trực thuộc BTS để đi vào hoạt động (tuy nhiên cho đến thời điểm này, các ban nghành vẫn chưa có con dấu hoạt động, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai, các sinh hoạt điều hành phật sự chuyên nghành) 

Phân ban Hướng dẫn GĐPT đã có nhiều hoạt động ổn định, khởi sắc: Toàn tỉnh có 23 đơn vị GĐPT đang sinh hoạt ( huyện Đức Trọng có 06 gia đình, Đơn Dương 05, Lâm Hà 04, Di Linh 05. Riêng các đơn vị Bảo Lâm, Đam Rông, Tp.Bảo Lộc và Tp.Đà Lạt mỗi nơi hiện có một GĐPT đang sinh hoạt). Phân ban GĐPT cũng đã tổ chức thành công trại huấn luyện Bậc Kiên, Bậc Trì, A Nô Ma Ni Liên, Lục Hòa, trại họp bạn Linh Sơn...

Ban Từ thiện tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng và Ban Từ thiện các tự viện trên địa bàn toàn tỉnh đã vận động quyên góp trên 13 tỷ đồng dành cho các công tác từ thiện xã hội như: trợ giúp thường xuyên cho các cụ già neo đơn, trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, xây nhà tình thương, mổ mắt đục tinh thể cho bà con nghèo, kết hợp với tỉnh đoàn Lâm Đồng, trường Đại học Đà Lạt trao 10 nghìn xuất cơm chay miễn phí trong chương trình tiếp sức mùa thi. Đặc biệt, Ban Từ thiện đã đưa vào hoạt động ổn định xe cứu thương chuyển viện miễn phí cho bệnh nhân nghèo...

Trường TCPH Lâm Đồng đã hoàn thành công tác đào tạo cho 12 tăng, ni sinh tốt nghiệp lớp Cao đẳng Phật học, 49 tăng, ni sinh lớp Trung cấp khóa VI và 55 tăng, ni sinh lớp Trung cấp khóa VII . 

BTS cũng đã ra quyết định đình chỉ chức vụ trụ trì trong thời gian 3 năm của ĐĐ.Thích Giác Nhàn tịnh thất Quán Thế Âm (thôn Trung Hiệp, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng).

Báo cáo còn nêu rõ những phật sự mà BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng trong năm qua đã thực hiện được còn rất khiêm tốn và hạn chế, việc quản lý tăng, ni đến Lâm Đồng mua đất làm thất rồi xin hợp thức hóa đã gây khó khăn cho Giáo hội về mặt quản lý. Nhiều vụ việc phức tạp còn tồn đọng lâu dài chưa giải quyết đứt điểm như: tịnh xá Ngọc Hiếu (Đà Lạt), chùa Linh Trung (Di Linh ), chùa Linh Quang (Bảo Lộc)...

Hội nghị cũng đã công bố Quyết định của HĐTS GHPGVN suy cử HT.Thích Toàn Đức - Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đảm nhiệm chức vụ quyền Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Nhiệm kỳ 2012 – 2017.

Đề ra phương hướng nhiệm vụ và chương trình hoạt động phật sự năm 2015, Phật giáo tỉnh nhà tiếp tục củng cố các cơ sở tự viện, tổ chức các lễ lớn như Phật đản, Vu lan, hoằng pháp, quản lý tăng, ni … xin thành lập BTS GHPGVN và xây dựng một ngôi chùa tại huyện Lạc Dương, tiếp tục xin cấp phép xây dựng và hợp thức hóa các cơ sở tín ngưỡng trong tỉnh. 

ĐĐ.Thích Linh Toàn - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Phật sự địa phương 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Phật sự địa phương 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.