Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 19/09/2016, 06:44 AM

Lâm Đồng: Tổng Khai giảng khóa IX – X; trùng tu chùa Kỳ Viên

Sáng ngày 12/08/Bính Thân (12/09/2016), tại trường TCPH Lâm Đồng đã tổ chức lễ Tốt nghiệp cho tăng, ni sinh khóa VII & VIII đồng thời Tổng Khai giảng năm thứ 3 khóa IX và năm thứ 1 khóa X.

Quang lâm tham dự có HT.Thích Giác Ngộ,  Ủy viên HĐCM; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TT HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐT; HT.Thích Toàn Đức, Trưởng BTS PG tỉnh, Hiệu trưởng trường TCPH tỉnh; cùng Chư tôn thiền đức tăng, ni trong BTS PG một số huyện trên địa bàn toàn tỉnh.


Chính quyền địa phương có ông Đường Anh Ngữ, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Nguyễn Văn An, Phó ban Tôn giáo tỉnh cùng lãnh đạo một số cơ quan ban nghành trên địa bàn Tp.Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng.

Trong không khí trang trọng, hoan hỷ, Ban Giám Hiệu nhà trường đã trao văn Bằng Tốt nghiệp cho 52 tăng, ni sinh khóa VII (năm học 2010 – 2014), trong đó có 01 ni sinh xếp loại xuất sắc, 07 tăng, ni sinh loại giỏi, 21 tăng, ni sinh loại khá và 22 tăng, ni sinh xếp loại trung bình. 
 
Kết quả tốt nghiệp khóa VIII  (năm học 2012 – 2015) có 101 tăng, ni sinh, trong đó có 01 ni sinh xếp loại xuất sắc, 15 tăng, ni sinh xếp loại giỏi, 51 tăng, ni sinh loại khá và 34 tăng, ni sinh xếp loại trung bình. 
 
Cũng nhân dịp này, trường TCPH Lâm Đồng đã sơ kết năm thứ 2 khóa IX (năm học 2015 – 2018) và khai giảng năm thứ 1 lớp Trung cấp khóa X (năm học 2016 – 2019).
Ban giám hiệu trường nhận bằng tuyên dương công đức của T.Ư Giáo hội
Thay mặt cho Trung ương giáo hội, HT.Thích Thiện Pháp đã trao bằng tuyên dương công đức của  HĐTS  GHPGVN cho Ban Giám hiệu trường và thầy Phạm Phú Thành đã xuất sắc hoàn thành công tác đào tạo giáo dục tăng ni tại tỉnh Lâm Đồng. 

Được thành lập từ tháng 11/1990 tính đến nay, trường TCPH Lâm Đồng đã triển khai và hoàn thành 8 khóa đào tạo các lớp Trung cấp Phật học cho trên 850 tăng, ni sinh trong và ngoài tỉnh. Trong thời gian theo học các khóa này, tăng, ni sinh được truyền trao các kiến thức: Nội điển (Kinh, Luật, Luận, sử Phật giáo, giáo lý căn bản …) và một số môn ngoại điển (Hán văn, Anh văn, tiếng Việt thực hành…) trong tổng số trên 700 tiết học. 
HT.Thích Thiện Pháp trao bằng tuyên dương công đức cho Thầy Phạm Phú Thành 
Tăng, ni sinh đọc lời cảm niệm 
HT.Thích Toàn Đức tặng phần thưởng cho tăng, ni sinh đạt loại khá giỏi 
HT.Thích Giác Toàn ban đạo từ

Trùng tu chùa Kỳ Viên, Tp.Đà Lạt

Sáng ngày 11/08/Bính Thân (11/09/2016), chùa Kỳ Viên (Tp.Đà Lạt) đã tổ chức lễ đặt đá đại trùng tu chùa.  

Quang lâm tham dự có HT.Thích Toàn Đức, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT.Thích Quảng Chơn, Phó BTS, kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế tỉnh Thừa Thiên Huế; HT.Thích Chánh Kế, viện chủ chùa Kỳ Viên Đà Lạt, cùng Chư tôn thiền đức tăng, ni, trong BTS, trú trì các tự viện và hằng trăm phật tử đến từ các đạo tràng trên địa bàn Tp.Đà Lạt 

Về phía chính quyền địa phương có ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lâm Đồng; ông Lê Minh Quang, Phó ban Dân vận tỉnh ủy; ông Ngô Văn Đức, Phó Giám đốc Sở Nội Vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Trần Ngọc Tú, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Lạt cùng các đại biểu, đại diện các cấp chính quyền trên địa bàn phường 2 Tp.Đà Lạt.
 
Chùa Kỳ Viên được cố Đại lão HT.Thích Đạo Quang (là một bậc cao tăng đức độ) thành lập vào năm 1950 với diện tích 15.000 m2, lúc bấy giờ đây là một khuôn hội với tên gọi “Niệm Phật đường Kỳ Viên”. Năm 1968, dưới sự chứng minh của Chư tôn thiền đức tăng, ni và sự phát tâm của phật tử địa phương, đặc biệt là đạo hữu Nguyễn Văn Sáng đã kiến tạo tôn tượng đức Quán Thế Âm bồ tát cao 11 mét, tạo niềm tin tín ngưỡng văn hóa Phật giáo cho phật tử địa phương. Năm 1991, ban hộ tự được thành lập, phật tử đã vận động xây dựng ngôi chánh điện khoảng 20 m2 . 
 
Năm 1993, đáp lại lời thỉnh cầu của phật tử địa phương và được sự chấp thuận của BTS PG tỉnh Lâm Đồng, HT.Thích Chánh Kế đã về trú trì chùa Ký Viên. Năm 2001, HT. khởi công xây dựng ngôi Đại hùng Bửu điện, thờ đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, cao 7,3 m.

Năm 2009, do niên cao, lạp trưởng, HT.Thích Chánh Kế đã đề xuất BTS Phật giáo địa phương chấp thuận ĐĐ.Thích Quảng Đại, kế nhiệm trú trì cho đến ngày hôm nay. Cũng nhân dịp này, chùa Kỳ Viên đã trang nghiêm thiết lễ cúng thí, âm linh cô hồn cầu nguyện âm siêu dương thái, thế giới hòa bình, chúng sinh an cư lạc nghiệp.

Thích Linh Toàn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Giải quyết dứt điểm hành vi gây rối tại chùa Sùng Đức để trả lại sự thanh tịnh nơi cửa Phật

Phật sự địa phương 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (Xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua. Ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Phật sự địa phương 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.

Báo Mỹ đánh giá Việt Nam chống dịch Covid-19 tốt nhất thế giới

Phật sự địa phương 14:35 25/05/2020

Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong 30 nước và vùng lãnh thổ được báo Politico của Mỹ xếp hạng về năng lực chống Covid-19.

Nhiều suất quà đến với Hội người mù Hương Trà

Phật sự địa phương 14:20 25/05/2020

Nhân dịp 25 năm ngày thành lập Cty điện lực TT Huế, ngày 24/5, Cty  điện lực tỉnh TT Huế đã có chuyến thăm và trao quà cho các hội viên Hội người mù (HNM) TX Hương Trà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống.