Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/12/2012, 18:36 PM

Lâm Đồng: Trùng tu chùa Trúc Lâm

Sáng ngày 07/12/2012 ( nhằm ngày 24/11/A6L ), chùa Trúc Lâm phường 9 Tp.Đà Lạt, đã long trọng tổ chức lễ đặt đá đại trùng tu chùa. Chùa Trúc Lâm được thành lập từ năm 1959, ban đầu nơi đây chỉ  là một khuôn hội do những người di dân Miền Trung vào Đà Lạt lập nghiệp

Sáng ngày 07/12/2012 ( nhằm ngày 24/11 âm lịch), Hòa thượng Thích Tánh Hải ủy viên HĐCM TW GHPGVN, HT.Thích Pháp Chiếu ủy viên HĐTS TW GHPGVN Trưởng BTS PG tỉnh Lâm Đồng, HT.Thích Chánh Kế ủy viên HĐCM, HT.Thích Toàn Đức ủy viên HĐCM TW GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực BTS PG Lâm Đồng cùng hơn 500 Chư tôn thiền đức Tăng, Ni, quí Phật tử, quí đạo tràng trong BTS, Ban đại diện PG các huyện, thị thành trong toàn tỉnh đã quang lâm về chùa Trúc Lâm chứng minh, tham dự lễ đặt đá đại trùng tu chùa.

                          Cung đón Chư tôn thiền đức quang lâm 

Được biết, chùa Trúc Lâm được thành lập từ năm 1959, ban đầu nơi đây chỉ  là một khuôn hội do những người di dân Miền Trung vào Đà Lạt lập nghiệp (ngày xưa nơi đây gọi là mãnh đất Hoàng Triều Cương Thổ)

                   Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa chứng minh 

 

Năm 1970,  sư cô Thích Nữ Trí Nhẫn được phật tử địa phương cung thỉnh về chăm lo phật sự Chùa . Đến  năm 1973, ĐĐ.Thích Đạt Nhân thay thế sư cô trông coi chùa, hai năm sau, vì lý do hóa duyên nơi khác nên BTS PG Lâm Đồng cử TT. Phó BTS Thích Viên Tịnh về đảm nhiệm chức vụ trụ trì .  Đến năm 1996, TT viên tịch, BTS bổ nhiệm TT. Thích Viên Quang Trưởng Ban Nghi lễ PG tỉnh Lâm Đồng về trụ trì chùa . Mười hai năm sau (năm 2008) Thượng tọa Viên Quang thuận thế vô thường (viên tịch) và từ đó đến nay, chúng đệ tử của Ngài đã cùng nhau sách tấn, dìu dắt nhau tu học, chăm lo phật sự bổn tự .

                        Chư tôn thiền đức Tăng, Ni tham dự lễ 

 

Tọa lạc trong một khuôn viên rộng khoảng 6 sào, chùa Trúc Lâm  được xây dựng theo phong cách kiến trúc của các ngôi chùa xứ Huế, cổng Tam Quan có mái cong, trang trí tứ linh và bên trên có tượng thờ Long Thần Hộ Pháp . Chánh điện và tiền đường có cổ lầu, mái cong và cặp Rồng uốn khúc, phía trước là bảo tượng Bồ Tát Quán Thế Âm lộ thiên ngự trên hồ bán nguyệt chung quanh trang trí hòn non bộ, bên phải chánh điện là Tổ Đường và nhà Tăng .

                               Quí cấp chính quyền tham dự 

                       Toàn cảnh lễ hành chánh đặt đá trùng tu chùa 

 

Hiện nay, chùa Trúc Lâm đang là nơi tu học, hành đạo của 9 tỳ kheo, 2 sa di và 5 điệu, trong đó ĐĐ.Thích Huệ Tín (trưởng huynh) đã tốt nghiệp khóa VII học viện Phật giáo TP.HCM, 2 vị đã tốt nghiệp lớp Cao đẳng Phật học, một vị đang theo học khóa VIII học viện PG TP.HCM, số còn lại đang học tại trường Trung cấp Phật học tỉnh Lâm Đồng .

           ĐĐ.Thích Huệ Tín đại diện tăng chúng đọc bài cảm niệm 

 

Dần theo năm tháng (53 năm qua), chùa đã xuống trầm trọng, hư dột, chấp vá nhiều nơi nên chúng huynh đệ phát nguyện cùng nhau chung sức đại trùng tu chùa ( chánh điện, nhà tổ, nhà tăng, nhà trù ) dưới sự chứng minh và trợ duyên, giúp đỡ của chư tôn thiền đức Tăng, Ni,quí phật tử xa gần với tổng kinh phí dự kiến trên 10 tỷ đồng .

                 Toàn cảnh lễ đặt đá đại trùng tu chùa Trúc Lâm 

 

 

 

 

 

 
Thích Linh Toàn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Những điểm tương đồng giữa Phật tử nam và Phật tử nữ

Tin tức 09:24 25/05/2020

Nữ giới và nam giới trong xã hội con người, mỗi giới có một thiên chức thiêng liêng khác nhau của "người mẹ hiền" và "người cha thân". Là một người Phật tử, là hàng tu sĩ hay cư sĩ, các giới cũng đều có những điểm tương đồng nhất định.

Chuyện đời ý đạo: Tâm tưởng

Tin tức 09:23 25/05/2020

“Chưa ổn à? Vậy thì tìm ngay đi, tìm mua một căn hộ tầng trệt, hay tầng hai của chung cư mà rước cha mẹ về an trú, lúc đó sẽ thấy ổn hay bất ổn khi căn hộ người ta ở tầng trên ngay trên đầu mình!”

Điều gì xảy ra vào lúc chết?

Tin tức 09:04 25/05/2020

Vào lúc chết – khi thoát khỏi sự giam cầm của thân vật chất, những hạn chế văn hóa, và ảnh hưởng của hoàn cảnh chúng ta sẽ giải thoát để hưởng thụ an bình và hạnh phúc, đó là bản tính thật sự của tâm mình.

Tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam và thế giới ngày 25/5

Tin tức 08:47 25/05/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 92.770 trường hợp mắc COVID-19 và 2.711 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 5.490.700 người.