Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 27/04/2022, 06:44 AM

Lầm nhìn bề ngoài

Chúng ta hay thích nhìn bề ngoài và phán xét một cách võ đoán và vô tội vạ. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây tổn thương cho người khác, làm cho cuộc sống của chúng ta ít an lạc, thêm buồn phiền.

Trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết chúng ta hay có thói quen nhìn bề ngoài của mọi người, mọi vật rồi nhận xét, phán xét dựa trên vẻ bề ngoài đó. 

Chúng ta cũng hay thiên trọng hình thức bề ngoài trong giao tiếp, thích giao tiếp làm quen với những người có hình thức bề ngoài hào nhoáng, mặc quần áo hàng hiệu đắc tiền, đi xe sang trọng, có quyền, có chức.

Có khi chúng ta lơ đi, xem nhẹ, xem thường, không để ý những người vẻ bề ngoài đơn giản, nghèo khổ..

Cách sống xem trọng hình thức bề ngoài, tạo thể diện hão cũng khá phổ biến. Cũng nhiều người thích xem mặt mà bắt hình dong

Đương nhiên xem trọng bề ngoài hình thức mà không nhìn nhận sâc sắc hơn thì sẽ dễ lầm lẫn.

Nhìn hình thức bề ngoài mà thấu hiểu nội tâm thì mới hay, mới giỏi.

Nhìn hình thức bề ngoài mà thấu hiểu nội tâm thì mới hay, mới giỏi.

Phật dạy: Không thể đánh giá con người qua vẻ bề ngoài

Và không nhận ra hiểu đúng giá trị thật của con người và mọi thứ xung quanh ta. Vướng kẹt trong hình thức cũng là một trong những nguyên nhân gây sai lầm đổ vỡ

Câu chuyện dưới đây giúp ta suy ngẫm kỹ hơn về vấn đề này:

- Một nhà sư có việc cần phải lên đò để qua sông. Khi thuyền cập bến, cô lái đò có cặp mắt ưa nhìn, lấy mỗi người khách 1 đồng, nhưng lấy nhà sư đến 2 đồng.

Nhà sư hỏi: Vì sao, mỗi người chỉ trà 1 đồng, còn tôi phải trả 2 đồng?

Cô lái đò đáp: Vì sư lén nhìn em !

- Một tuần sau, nhà sư lại có việc qua sông. Lần này, cô lái đò lấy nhà sư tới 3 đồng. Nhà sư lại hỏi vì sao? cô ta đáp: Vì sư không dám nhìn em trực tiếp mà nhìn em qua phản chiếu dưới bóng nước.

- Ba tháng sau, nhà sư lại qua sông. Lần này, nhà sư mắt nhắm lại, tay lần chuổi hạt, miệng niệm Phật lâm râm. Người đi chung đò, ai cũng tấm tắc khen ngợi nhìn một vị sư chân tu có đạo hạnh. Khi đò cập bến, cô lái đò bắt nhà sư phải trả 5 đồng. Sư hỏi vì sao? cô ấy nói: Tuy sư không nhìn em, nhưng tâm sư nghĩ đến em nhiều hơn nhìn em nữa. Sư im lặng trả tiền rồi đi.

- Một thời gian khá lâu sau, nhà sư lại phải qua sông, lần này, nhà sư nhìn cô lái đò, mĩm cười với cô một cách bình thản, tự nhiên. Những người đi trên chuyến đò nhìn sư với con mắt rất khó chịu bực bội...Đò cập bến, cô lái đò thâu tiền tất cả mọi người, khi sư đưa tiền thì cô không lấy. Sư hỏi vì sao? cô trả lời: Lần này em không lấy tiền sư, vì trong tâm sư không có nghĩ đến em nữa.

Nhìn hình thức bề ngoài mà thấu hiểu nội tâm thì mới hay, mới giỏi. 

Chúng ta hay thích nhìn bề ngoài và phán xét một cách võ đoán và vô tội vạ. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây tổn thương cho người khác, làm cho cuộc sống của chúng ta ít an lạc, thêm buồn phiền.

Phải chi, trong cuộc sống, cư xử, giao tiếp, chúng ta học cách của cô lái đò, luôn tỉnh tâm quan sát; không nhìn hình thức bề ngoài, không vội phán xét võ đoán mà tĩnh tâm quan sát nhìn nhận sâu sắc và thấu đáo thì hay biết mấy. 

Nhìn bề ngoài

Vội võ đoán

Phán xét lầm lẫn

Khổ mình hại người

Đáng nghĩ thay

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tầm quan trọng của Giới – Định – Tuệ trong đời sống tu tập

Sống an vui 19:25 23/06/2022

Giới, Định, Tuệ là nội dung cốt yếu cho sự tu học của người xuất gia. Đây là con đường duy nhất mà hành giả phải kinh qua để tiến đến giác ngộ giải thoát.

Có nên thờ Bồ-tát Địa Tạng tại tư gia?

Sống an vui 16:25 23/06/2022

Theo giáo điển Phật giáo Bắc tông, Bồ-tát Địa Tạng có công hạnh vĩ đại nguyện cứu độ hết chúng sinh trong địa ngục mới thành Phật (Địa ngục vị không thệ bất thành Phật/ Chúng sinh độ tận phương chứng Bồ-đề).

Nương tựa Đức Phật Dược Sư

Sống an vui 15:10 23/06/2022

Là người con Phật, hẳn nhiên, ai cũng từng nghe đến hồng danh Đức Phật Dược Sư được xưng tụng là "Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật".

Người hiểu được thuyết luân hồi của Phật dạy thì cuộc sống nội tâm vững vàng

Sống an vui 14:36 23/06/2022

Người hiểu được thuyết luân hồi của Phật dạy thì cuộc sống nội tâm vững vàng, nghèo không trách, giàu không tự cao. Bởi biết bây giờ ta hưởng mà không làm tốt nữa thì mai kia tuột xuống sẽ khổ, hiện giờ mình bị những đày đọa thì vui vẻ chấp nhận, sửa lại đừng để tuột xuống nữa mà phải nâng lên.