Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Làm truyền thông Phật giáo để được an vui

Không phải viết về Phật giáo để lấy công, lấy điểm, lấy nhuận bút hay khoe danh. Mà quan trọng hơn hết là góp cái Tâm của mình vào truyền bá đạo Phật, những điều hay, điều Thiện của Giáo lý nhà Phật tới mọi người, mọi nơi.

Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/06/2015), tôi nhận được tin nhắn chúc mừng của một đồng nghiệp ngày trước làm dưới huyện: “ …Dạo này làm cho Phật giáo có kiếm ăn được không? Nghe nói bên lĩnh vực đó ai cũng nhiều tiền, nên tiền nhuận bút cao lắm đúng không...?”.

Nghe xong, tôi chỉ ậm ừ cho qua, trong lòng cảm thấy rối bời khôn tả. 

Khi còn là một cậu học sinh sống ở miền quê nghèo chiêm khê mùa thối. Dân làng quanh năm lam lũ vất vả kiếm sống. Lúc đó gia đình nào khá giả may ra có được chiếc vô tuyến đen trắng chạy bằng bình ắc quy. Nhiều lần trốn học vào buổi tối để được đi xem vô tuyến, ao ước trở thành phóng viên báo chí rất mạnh liệt.

Học xong lớp 12, tôi thi và học ở Học viện Báo chí Tuyên truyền. Bao nhiêu kiến thức, bao nhiêu kỹ năng tôi đã được các thầy dạy và truyền đạt. Điều mà các thầy luôn nhắc nhở chúng tôi là: “Khi làm báo hãy viết báo bằng cái Tâm”. Nhưng đó vẫn là kiến thức trong nhà trường, chỉ...đến khi được tham dự Khoá Bồi dưỡng Thông tin Truyền thông Phật giáo toàn quốc tại chùa Ba Vàng (Quảnh Ninh) vào tháng 6/2015, tôi mới hiểu và lí giải được cái Tâm một cách cụ thể. 
 
Nhớ lại lời chúc mừng Ngày Báo chí Việt Nam của đồng nghiệp, tôi thấy vừa giận, vừa thương, vừa thấy thế giới đa sắc màu của những người làm báo chí. Có phải ai làm báo chí cũng có Tâm đâu? Nếu có Tâm thì sao lại nhiều nhà báo bẻ cong ngòi bút đến vậy? Nếu có Tâm thì sao lại có nhiều nhà báo vướng vào vòng lao lí?

Liệu đó có phải là Tâm không sáng, không hiểu thế nào là làm báo vì Tâm hay vì tiền là tất cả. Đúng là làm báo thì phải có Tâm. Đó là cái Tâm của người cầm bút, cái Tâm vấn đề mình viết và công Tâm khách quan mọi vấn đề. Nhưng đối với truyền thông Phật giáo thì cái Tâm không chỉ đơn thuần dừng lại như vậy, nó còn được nhìn nhận ở nhiều góc độ khác nhau, từ trái tim, khối óc, từ mạch suy nghĩ, câu chữ và quan trọng hơn là Tâm từ chính kiến.

Ai đi làm chẳng mong có được thù lao, có được kinh tế để phục vụ bản thân và cuộc sống của mình. Đó là sự sòng phẳng của xã hội, có làm có hưởng, có làm thì có công. Nhưng đâu cứ phải đòi nhận công khi mình làm một việc gì đó. Đó chính là cái Tâm của người làm truyền thông Phật giáo. 

Tôi đã từng bị rất nhiều đồng nghiệp, bạn bè cho là “dở hơi” khi viết bài về Phật giáo không có thù lao, cho là vô công, cho là năng lực kém. Bởi vì theo cách lí giải của các đồng nghiệp thì do viết yếu, viết kém thì mới không có nhuận bút?.

Cuộc sống thực tại là như vậy, nhiều lúc nghĩ cũng đúng khi cơm áo gạo tiền lúc nào cũng ghì sát đất. Mà quả thực nhiều lúc cũng bị ghì sát đất thật. Lúc đầu nghĩ cũng buồn, nhưng không chán, không nản. Suy nghĩ đó chỉ thoáng qua và không bao giờ quay trở lại nữa. Vì mình cho đi tức là mình đang nhận lại, cho đi càng nhiều thì hạnh phúc càng an vui. 
 
Nhớ lại chia sẻ của Nhà thơ Trần Đăng Khoa tại khoá tu mùa hè ở chùa An Đức năm 2015 vừa qua (tại thôn Mỹ Đức, xã Quảng Nghiệp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương): “Trong cuộc đời của mỗi con người đều phải cần đến 3 nhà:  nhà trường – nhà thương – nhà chùa. Nhưng đến được với nhà chùa thì không phải ai cũng đến được vì nhà chùa cần chữ Tâm sáng trong từ cõi lòng”. Những chia sẻ của thần đồng Đỗ Nhật Nam cũng tại An Đức tự càng khiến chúng tôi nể phục: “Tại sao hôm nay con lại về chùa, tại sao hôm nay mình lại có mặt tại đây để chia sẻ về kinh nghiệm học ngoại ngữ cho các bạn. Các bạn cũng như mình, cũng sinh ra từ đất nước Việt Nam, từ tiếng ầu ơ của mẹ, được đức Phật che chở dẫn đường bằng tính hướng Thiện và cái Tâm trong sáng. Học ở chùa chính là học làm người…”

Hiểu được như vậy, bản thân tôi rất vui mừng khi được gặp những người làm công tác truyền thông là các quý Thầy, và quý cư sĩ, phật tử nhiệt thành.

 
Gặp gỡ, hiểu được đặc thù truyền thông Phật giáo, tôi mới lý giải được tại sao truyền thông Phật giáo đông nhưng chưa mạnh. Cho dù số lượng người làm truyền thông rất đông, số trang tin trên mạng cũng nhiều. Nhưng vẫn chưa truyền tải đúng, đủ và chưa mang nét đặc thù riêng của đạo Phật. Không thể phủ nhận nhiều tác giả gửi cùng một bài, cùng một nội dung cho nhiều trang mạng Phật giáo khác nhau. Như vậy rất tốt, rất hay vì có thể quảng bá, thông tin cùng một lúc về một sự kiện nào đó cho nhiều phật tử biết. Tuy nhiên đó cũng là cái “hại” mà người làm truyền thông vô tình không hề hay biết. Đã xảy ra hiện tương sao chép, biên tập khác nhau dẫn đến tình trạng từ một nội dung hay, ý nghĩa đúng với tinh thần nhà Phật sẽ trở thành tam sao thất bản khiến nội dung bị méo mó, sai lạc.

Vui mừng ví trang tin phatgiao.org.vn của Ban TTTT T.Ư GHPGVN ngày càng khẳng định được vị thế của mình, điều đó chính là chất lượng bài vở, tin tức, chính là cái Tâm từ mỗi bài viết của các quý Thầy, các cư sĩ khi được đăng tải. Những thông tin được biên tập, được lựa chọn sao cho phù hợp với giáo lý nhà Phật, không phô trương, không đánh bóng tên tuổi mà là hành đạo, truyền bá đạo Phật tới đại chúng. 

Bản thân tôi luôn hiểu được sự khó khăn, vất vả của những người làm truyền thông Phật giáo. Không phải viết về Phật giáo để lấy công, lấy điểm, lấy nhuận bút hay khoe danh. Mà quan trọng hơn hết là góp cái Tâm của mình vào truyền bá đạo Phật, những điều hay, điều Thiện của giáo lý nhà Phật tới mọi người, mọi nơi. 

Hãy làm truyền thông Phật giáo bằng Tâm trong sáng để lòng mình được thanh thản, được hoan hỉ và an vui hơn với mọi người.

Đức Tuỳ

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Phật giáo thường thức 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Phật giáo thường thức 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Phật giáo thường thức 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Phật giáo thường thức 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.