Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Làm việc lành thì khó nhưng làm việc ác thì dễ

Cuộc sống sẽ có những người con luôn nhớ tới công ơn sinh thành của mẹ cha. Để dạy dỗ ta nên người đôi lúc chúng ta bị Ba mẹ mắng phạt cũng chỉ là mong ta nên người mà thôi chứ vì những bồng bột non nớt mà đuổi cha mẹ ra đường như vậy 

Tối qua trời mưa nhè nhẹ, đọc xong mấy bản thảo đôi mắt mệt vì phải nhìn lâu trong đầu chợt khởi nghĩ muốn bước ra ngoài. Ồ! Cảnh đường phố vào ban đêm khá đẹp con đường lung linh huyền ảo. Quay lại nhìn góc cổng chùa thấy một ông cụ già đang nằm co do trên mảnh áo mưa trong lòng dội về một cảm xúc liền hỏi:

- Sao cụ lại nằm ở đây? Nhà cụ ở đâu?

- Nhà tôi ở Hưng Yên không đủ tiền thuê nhà nên tôi mới ngủ ở đây!

- Thế con Cụ đâu rồi lại bỏ cụ như vậy?

- Gia đình vợ con tôi vào hết Vũng Tàu sinh sống rồi, tôi không đủ tiền vào.

- Sao cụ không gọi điện cho người nhà gởi tiền ra cho cụ vào? Cụ ngủ ở đây công an không bắt cụ sao?

- Tôi có gọi nhưng người nhà nói là bây giờ chưa có tiền, đến năm 2015 mới gởi tiền ra cơ.

Trông ông cụ nói chuyện khá hồn nhiên và hồn hậu. Cụ làm thuê quét rác mỗi tháng người ta trả cụ triệu hai từng đó tiền thì làm sao sống được ở đất thủ đô này kia chứ. Hỏi qua hỏi lại thì mới biết ở quê cụ không còn nhà nữa nên đi ở hành lang hè phố thế này. Không biết còn bao nhiêu cảnh những ngươi già lâm vào tình cảnh như thế này nữa.

Đi vào than thở với vài em sinh viên đến tập tu sau đó cấm mảnh chiếu còn mới và hộp bánh ít trái cây ra đưa cho cụ già. Trời nắng thì không sao nhỡ trời mưa to thì những người như cụ sẽ nằm ở đâu nhỉ? Cụ Già nhận được hộp bánh, trái cây và một chiếc chiếu mừng cảm ơn.

Chỉ nghe trên các trang báo đăng tin là con đuổi cha cháu đuổi ông ra đường chưa chứng kiến hiện thực bao giờ vì suốt ngày ở trong Thiền Viện ít ra ngoài bây giờ mới thấy trong lòng có một chút băn khoăn day dứt. Không hiểu sao lại có những đứa con thiếu lòng biết ơn thế nhỉ?

Mấy em sinh viên ở Thiền viện nói: "Sư cô ơi nhiều cụ già như thế lắm. Sao mình không đưa các cụ vào viện dưỡng lão? Nhưng thực tế, không phải ai cũng chịu vào ở cô ạ. Thôi đành chịu gặp ai nếu đủ điều kiện sẽ lại dúp đỡ chút như vậy thôi"

Cuộc sống sẽ có những người con luôn nhớ tới công ơn sinh thành của mẹ cha. Để dạy dỗ ta nên người đôi lúc chúng ta bị ba mẹ mắng phạt cũng chỉ là mong ta nên người mà thôi chứ vì những bồng bột non nớt mà đuổi cha mẹ ra đường như vậy thì đến một lúc nào đó chính bản thân lại bị con cái hắt hủi mà thôi. Đó là luật nhân quả. Làm việc lành việc thiện thì khó nhưng làm việc ác thì dễ.

Tuệ Đức

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Phật giáo thường thức 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Phật giáo thường thức 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Phật giáo thường thức 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Phật giáo thường thức 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.