Phật Giáo

Lần đầu tiên tổ chức Đại lễ dâng Y Kathina tại Hà Nội

Thứ năm, 20/10/2014 | 08:45

Ngày 26/09/Giáp Ngọ (19/10/2014), Đại lễ dâng Y Kathina lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Khmer, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội)

Đại lễ có sự hiện diện của Chư tôn giáo phẩm HĐTS GHPGVN; Chư tôn đức hệ phái Nam tông Khmer cùng Chư tôn đức tăng, ni trên cả nước về tham dự.
 Chùa Khmer tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội)
Đại diện lãnh đạo các sở ban ngành chức năng Trung ương, Tp.Hà Nội, tỉnh thành các cấp. có sự hiện diện của ông, bà Đại sứ các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myama, Bangdales, Srilanka và đông đảo bà con phật tử cùng về tham dự.
 HT.Thạch Sok Xane phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc HT.Thạch Sok Xane nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên HĐTS GHPGVN và tăng, ni, phật tử chùa Khmer ở Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam cùng BQL Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với tổ chức sự kiện này, việc tổ chức Đại lễ dâng Y Kathina tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam góp phần thể hiện sự quan tâm tới đời sống văn hóa, đời sống tâm linh, tín ngưỡng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
 Toàn cảnh hội trường
 Chư tôn đức cùng đại biểu niêm phật cầu gia hộ
 
Tổ chức Đại lễ Y Kathina còn mang ý nghĩa thể hiện tấm lòng thành kính, thiện tâm của phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho phật tử tại gia; là dịp để tôn vinh những giá trị truyền thống Phật giáo có từ thời đức Phật, mang lại sự bình an cho đất nước, an lạc cho đại biểu, Phật tử thập phương. Đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả chương trình hoạt động phật sự năm 2014 của HĐTS GHPGVN và chương trình hoạt động phật sự tại chùa Khmer, Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Ông Bùi Thanh Hà phát biểu tại buổi lễ
Lễ dâng Y Kathina là một nghi lễ thiêng liêng, quan trọng của Phật giáo Nam tông Khmer. Đây không chỉ là dịp để mỗi tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer bày tỏ lòng kính ngưỡng Tam bảo, dâng kính lên người Thầy của mình những vật phẩm với cả tấm lòng thành kính và tôn trọng mà còn là dịp người phật tử được báo ân về các bậc tổ tiên. Nghi thức Dâng y đã trở thành nét văn hóa truyền thống đặc biệt đối với người dân Khmer. Điều đó càng ý nghĩa hơn khi lần đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, nghi thức Dâng y của Phật giáo Nam tông Khmer được tăng ni, tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer tái hiện một cách long trọng, trang nghiêm và đầy đủ, chân thực tại chính ngôi chùa Nam tông với không gian đậm bản sắc Khmer mới xây dụng tại Thủ đô Hà Nội.
Ông Lê Bá Trình tặng hoa chúc mừng
Ông Bùi Thanh Hà tặng hoa chúc mừng
Đại lễ Dâng y được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức hôm nay là dịp để tăng ni, phật tử Thủ đô có cơ hội chứng kiến một nghi thức truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer. Qua đó tăng cường đoàn kết tăng ni, phật tử các hệ phái và các dân tộc anh em, đồng thời thúc đẩy hoạt động giao lưu, hữu nghị trong cộng đồng ASEAN để giới thiệu văn hóa Phật giáo và đời sống tôn giáo Việt Nam với cộng đồng quốc tế.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hoàng Tuấn
Hoàng Tuấn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z