Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 20/10/2014, 08:45 AM

Lần đầu tiên tổ chức Đại lễ dâng Y Kathina tại Hà Nội

Ngày 26/09/Giáp Ngọ (19/10/2014), Đại lễ dâng Y Kathina lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Khmer, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội)

Đại lễ có sự hiện diện của Chư tôn giáo phẩm HĐTS GHPGVN; Chư tôn đức hệ phái Nam tông Khmer cùng Chư tôn đức tăng, ni trên cả nước về tham dự.
 Chùa Khmer tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội)
Đại diện lãnh đạo các sở ban ngành chức năng Trung ương, Tp.Hà Nội, tỉnh thành các cấp. có sự hiện diện của ông, bà Đại sứ các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myama, Bangdales, Srilanka và đông đảo bà con phật tử cùng về tham dự.
 HT.Thạch Sok Xane phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc HT.Thạch Sok Xane nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên HĐTS GHPGVN và tăng, ni, phật tử chùa Khmer ở Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam cùng BQL Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với tổ chức sự kiện này, việc tổ chức Đại lễ dâng Y Kathina tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam góp phần thể hiện sự quan tâm tới đời sống văn hóa, đời sống tâm linh, tín ngưỡng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
 Toàn cảnh hội trường
 Chư tôn đức cùng đại biểu niêm phật cầu gia hộ
 
Tổ chức Đại lễ Y Kathina còn mang ý nghĩa thể hiện tấm lòng thành kính, thiện tâm của phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho phật tử tại gia; là dịp để tôn vinh những giá trị truyền thống Phật giáo có từ thời đức Phật, mang lại sự bình an cho đất nước, an lạc cho đại biểu, Phật tử thập phương. Đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả chương trình hoạt động phật sự năm 2014 của HĐTS GHPGVN và chương trình hoạt động phật sự tại chùa Khmer, Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Ông Bùi Thanh Hà phát biểu tại buổi lễ
Lễ dâng Y Kathina là một nghi lễ thiêng liêng, quan trọng của Phật giáo Nam tông Khmer. Đây không chỉ là dịp để mỗi tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer bày tỏ lòng kính ngưỡng Tam bảo, dâng kính lên người Thầy của mình những vật phẩm với cả tấm lòng thành kính và tôn trọng mà còn là dịp người phật tử được báo ân về các bậc tổ tiên. Nghi thức Dâng y đã trở thành nét văn hóa truyền thống đặc biệt đối với người dân Khmer. Điều đó càng ý nghĩa hơn khi lần đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, nghi thức Dâng y của Phật giáo Nam tông Khmer được tăng ni, tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer tái hiện một cách long trọng, trang nghiêm và đầy đủ, chân thực tại chính ngôi chùa Nam tông với không gian đậm bản sắc Khmer mới xây dụng tại Thủ đô Hà Nội.
Ông Lê Bá Trình tặng hoa chúc mừng
Ông Bùi Thanh Hà tặng hoa chúc mừng
Đại lễ Dâng y được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức hôm nay là dịp để tăng ni, phật tử Thủ đô có cơ hội chứng kiến một nghi thức truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer. Qua đó tăng cường đoàn kết tăng ni, phật tử các hệ phái và các dân tộc anh em, đồng thời thúc đẩy hoạt động giao lưu, hữu nghị trong cộng đồng ASEAN để giới thiệu văn hóa Phật giáo và đời sống tôn giáo Việt Nam với cộng đồng quốc tế.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hoàng Tuấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Cuộc đời oan trái của cô gái bị kết án phóng hoả, giết bố mẹ

Trong nước 22:11 01/10/2020

Ngày Frances Choy mồ côi cả cha lẫn mẹ cũng là khi cô phải tra tay vào còng số 8 do bị nghi phóng hỏa, giết bố mẹ vào năm 2003.

Tâm hoan hỷ là gì?

Trong nước 19:09 01/10/2020

Tâm hoan hỷ có nghĩa là tâm vui mừng hân hoan, hạnh phúc, không ích kỷ khi làm một việc gì đó hoặc khi cảm nhận sự thành công của người khác. Trong Phật giáo, Hỷ là một trong Tứ Vô Lượng Tâm (Brahma-vihara), bốn phẩm chất cao quý của bậc Thánh.

Phật giáo huyện Phú Vang trao hơn 200 triệu quà khuyến học dịp Trung thu

Trong nước 15:44 01/10/2020

Nhân dịp Tết Trung thu, trong các ngày 26-9 và 28-9, Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Vang (TT-Huế) phối hợp với các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình "Trung thu cho em 2" tại xã Phú Gia. 

Gieo duyên Phật pháp bằng cách cứu người

Trong nước 15:24 01/10/2020

Gieo duyên Phật pháp thiên hình vạn trạng, như lời Phật dạy: chúng sinh lắm bệnh, lắm căn cơ, phương tiện độ chúng cũng tùy duyên.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo