Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 13/02/2014, 15:45 PM

Làng đã thay đổi khi Thầy về!

Phật Giáo

Với nét văn hóa lâu đời của người dân Việt đó là cầu an tại chùa đầu năm. Chiều ngày mùng 9 tháng Giêng, chúng tôi có mặt tại chùa Nghiêm Phúc, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, tham dự khóa lễ cầu an, pháp hội Dược Sư đầu năm.

Dù ai công việc bộn bề
Nhanh chân nhẹ bước đi về cầu an
Hẹn nhau ở chốn Nghiêm Phúc
Góp phần xây dựng Đạo vàng sáng soi

Ngội chùa với khuôn viên bố trí hài hòa, được xây dựng từ năm 2006, đến năm 2008 thì khánh thành. Cũng theo trí nhớ của các cụ cao niên trong làng, nền chùa xưa nay là nơi huyện đội cách đó chừng vài km mà dân làng thường gọi là chùa Dài. Kể từ đó, nguyện vọng đời sống tâm linh của người dân Nghiêm Thôn đã thỏa ước, từ già tới trẻ đều hoan hỷ. Nhưng phải tới đầu năm 2012, thì Đại đức Thích Nguyên Minh được bà con nơi đây cung thỉnh Thầy về chùa đồng thời hướng dẫn bà con thực hành đúng chính pháp.

Người xưa có câu:

Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông

Vì lẽ đó, ngôi chùa không chỉ là nơi tôn nghiêm thờ cúng, phục vụ tín ngưỡng tâm linh của người dân mà chùa còn mang lại nhiều lợi ích vô giá khác.
 
Theo như Đại đức Thích Nguyên Minh thì người con Phật đến chùa như đứa con tìm về ngôi nhà chính pháp, mỗi khách thập phương đến chùa như một người bạn tìm về chốn bình yên giữa dòng đời.

Đạo và đời cùng bước song hành, tượng trợ, hộ trì nhau. Đạo Phật phải đi vào, hòa thể với đời sống nhân dân, cũng như buổi lễ cầu an hôm nay, nhà chùa thể hiện đúng tinh thần hộ quốc an dân, phục vụ tín ngưỡng, văn hóa bản địa, sau đó lồng giáo lý nhà Phật vào buổi lễ, từ đó bà con sẽ hiểu, rồi thực hành theo.
 Đại đức Thích Nguyên Minh
Chia sẻ với chúng tôi khóa lễ Dược Sư hôm nay, Thầy nói: “mọi người phải lắng lòng thanh tịnh trì niệm danh hiệu của từng đức Phật (7 vị Phật) cho miên mật, nghĩa là phải thường xuyên uống thuốc (Dược Sư) để đào thải các chất độc, hắc ám ở trong mỗi chúng ta, và làm cho ánh sáng lưu ly an lành xuất hiện, càng giảm vô minh si ái tăm tối, thì càng tăng ánh sáng lưu ly tươi đẹp. Bởi Dược Sư là thầy thuốc; Dược Sư cũng có thể hiểu là một phương thuốc. Lưu Ly Quang là ánh sáng trong suốt như ngọc lưu ly, tượng trưng cho ba nghiệp thân khẩu ý hoàn toàn thanh tịnh.”
 Đàn Dược Sư
 
Bước vào khóa lễ, mọi người đều áo tràng chỉnh tề, lắng lòng tụng Kinh Dược Sư. Từ già tới trẻ, dưới sự hướng dẫn của ĐĐ.Thích Nguyên Minh, ai cũng tự giác, không một tiếng động, ngồi ngay thẳng, đọc tụng theo Thầy Chủ sám, ai vào sau tự lấy Kinh kệ ra ngồi sau người trước cùng tụng.
 
Trong khi khóa lễ đang diễn ra, có những cụ ông cao tuổi nhất của làng, khăn xếp áo the, vận mầu đỏ thắm, ra chùa chúc Tết quý Thầy, thể hiện đạo lý tôn sư trọng đạo của người dân Việt từ nghìn đời xưa.
 Không ngại đi lại khó khăn, cụ vẫn ra chùa đều
 
Những tiếng cười, những câu niệm Phật chào nhau, luôn thường trực trên môi mỗi người ra chùa. Sự hoan hỷ, một mùa xuân mới với những cái mới, với sự hướng dẫn tu tập của vị Đại đức trẻ tuổi, nhưng trong tâm luôn hướng về người dân Nghiêm Thôn.

Tranh thủ bắt chuyện với bác Lại Hữu Thuật, Hội Người cao tuổi Nghiêm Thôn cũng chia sẻ với chúng tôi rất nhiều câu chuyện, mà kể từ khi Thầy Nguyên Minh về chùa, làng đã có sự thay đổi trông thấy. Việc đầu tiên là bác lấy dẫn chứng ngay tại gia đình nhà bác, có đến ba thế hệ cùng ra chấp tác tại chùa này khi thấy một người trung tuổi ra rót nước mời chúng tôi, thì ra đó là anh con rể của bác Thuật. 

Cái tuổi thất thập cổ lai hy cũng không ngăn được những dòng cảm xúc, khẩu khí của bác Thuật khi nói đến việc Thầy tổ chức được một đội chấp tác thường xuyên gồm khoảng ba mươi người, gồm cả đàn ông, đàn bà và thanh niên mà bác bảo chuyện xưa nay hiếm có ở một vùng quê, quanh năm với ruộng đồng, bởi bác cũng đi rất nhiều các chùa gần nhà, nhưng chưa thấy chùa nào huy động được từng đó người.
Bác Lại Hữu Thuật, Hội Người cao tuổi thôn Nghiêm Thôn

Khóa lễ cầu an diễn ra trong không gian thanh tịnh một buổi chiều, nơi vùng quê xứ Kinh Bắc, với nguyện vọng của bà con nơi đây đó là BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh cùng các cấp chính quyền sớm có quyết định, để Đại đức Thích Nguyên Minh sớm được bổ nhiệm trụ trì, hướng dẫn bà con theo chánh Pháp của đạo Phật - bác Thuật đã chia sẻ như vậy, khi khóa lễ đã hoàn mãn.
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Đời sống 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Đời sống 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Đời sống 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Đời sống 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.