Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Lãng du...dường như từ sâu thẳm người đó đã đặt "Hương" trong trái tim mình*

Phật Giáo

Cô có biết đâu, trong đầu kẻ lang thang đó đã vang lên khúc: “Om mani padme hum, om mani padddme hummmm….um….ah….”. Mọi thứ mơ hồ như ảo ảnh trong đêm 30 Tết giá lạnh

Vậy là một mình một ba lô, kẻ trẻ tuổi nhảy xe ô tô dù về Hương chứ không đi Sapa, không Campuchia, không Thái Lan, không ở nhà, không Tết gia đình.

“Về” Hương, cái từ “về” khác với từ “đi”, người ta thường nói: “đi chùa Hương”. Mấy người thốt lên từ: “Về” Hương, dường như từ sâu thẳm người đó đã đặt Hương trong trái tim mình. Về, là của những kẻ đi xa trở về miền đất quen thuộc, nơi ấy hẳn là có sức hút thế nào khiến cho người ta có thể lội ngược dòng mà tìm về?

Chưa biết! Người lữ hành chỉ đang cảm nhận những giây phút của hiện tại - khi thời tiết sương khói của Tết, cả khung cảnh lẫn con người, cả khoảng không bao la kia cũng đang đẫm mùi vị của Tết – một mùi vị đặc trưng không thể miêu tả nhưng cũng không thể lẫn vào đâu được. 
Giờ này, lênh đênh trên suối với những hình, những bóng núi, những làn sương phủ nhẹ đến mơ hồ. Vắng người, đàn cò bay trắng trên đồng ven suối. 

 

Suối Yến xẩm tối 30. Vắng, nhưng thanh. Lác đác vài con thuyền đang khua nhẹ mái chèo. Những nhánh rong từ dưới suối bị mắc lại ở mái chèo, rồi lại tự rớt xuống nước theo vòng quay. Nhánh rong đã bị rời khỏi suối trong chốc lát, bị nhấc lên khỏi nơi quen thuộc, rồi lại được trả về dòng suối cội nguồn. Cũng như một cuộc viễn du, đi đâu xa mấy, rồi cũng trở về! Người ngồi một mình trên thuyền chợt so vai lại vì lạnh khi làn gió mùa đông đang dạo chơi đâu đó chợt ào ào tràn qua suối. Lạnh đến tê người. 
… 
Kẻ ngồi trên thuyền đi trong bóng tối của suối Yến chợt cười thầm vì như vừa được sống lại cùng cảm giác của đôi trẻ xưa ấy. Tiếng mái chèo vẫn đang khỏa dưới suối. Cô lái đò có lẽ cũng thấy lạ lùng nhưng không hỏi, chỉ cặm cụi mà giang tay chèo đò. Cô có biết đâu, trong đầu kẻ lang thang đó đã vang lên khúc: “Om mani padme hum, om mani padddme hummmm….um….ah….”. Mọi thứ mơ hồ như ảo ảnh trong đêm 30 Tết giá lạnh. Muốn kéo dài thời gian lênh đênh trên suối, như một cuộc đào thoát những gánh nặng ngoài bến Đục, để rơi vào khoảnh khắc của cuộc mộng du trên suối Yến! Rồi chớp mắt chẳng thấy thuyền, chẳng thấy sương rơi, chỉ thấy mình đang tìm lại chính mình.


Tác giả: Anh Nhi. Nguồn: Tạp chí Chùa Hương - Xuân Quý Tỵ


Chú thích: * Tiêu đề đăng trên www.phatgiao.org.vn do BBT đặt.


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Phật giáo thường thức 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Phật giáo thường thức 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Phật giáo thường thức 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Phật giáo thường thức 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.