Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 06/03/2013, 10:36 AM

"Lắng lòng" nghe kinh Thiện sinh ở lễ hằng thuận tại chùa Phúc Lâm

Phật Giáo

Ngày 5/3, tại chùa Phúc Lâm (Xã Mai Lâm - huyện Đông Anh - Tp.Hà Nội) đã trang nghiêm tổ chức lễ hằng thuận cho hai đôi bạn trẻ Hoàng Đăng Quang (Pháp danh Giác Minh) và Nguyễn Thị Hà Thu (Pháp danh Giác Hoa). 

Buổi lễ được diễn ra dưới sự chứng minh của Tam Bảo và bà con hai họ cùng với nhiều đạo hữu Phật tử gần xa.

Tại buổi lễ, đôi bạn trẻ đã được Đại đức Thích Trí Thuần (cán bộ phòng Đào tạo Học viện PGVN tại Hà Nội)  hướng dẫn Quy y Tam Bảo và từ bi hoan hỷ bố thí chia sẻ bài pháp thoại :"Con đường đi đến hạnh phúc gia đình".

Trọn bài pháp thoại, Đại đức đã đề cập đến các vấn đề của cuộc sống mà tất cả các đôi trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân gia đình phải cần ý thức được. Tức là phải ý thức sống chung để đem đến hạnh phúc cho nhau, yêu thương trong sự tin tưởng lẫn nhau.

Mặt khác, sống chung là phải chấp nhận những khuyết điểm của nhau để cùng nhau vun đắp hạnh phúc gia đình. Thứ nữa, hạnh phúc của đôi bạn trẻ gắn liền với những người xung qanh như cha mẹ, anh em, bạn bè nên phải trân trọng gìn giữ. Đặc biệt, đôi bạn trẻ phải hiểu được bổn phận của vợ chồng theo Kinh Thiện Sinh.

Trong Kinh Thiện Sinh, Đức Phật có chỉ dạy: "Chồng đối với vợ là phải: Sống trong lễ độ, giao phó việc nhà, tùy sức sắm sửa quần áo nữ trang, đi về đúng giờ, dừng để chờ đợi. Một lòng chung thủy, không để nghi ngờ, gia đình kém vui.

Còn người vợ đối với chồng là phải: Hòa nhã kính nhường, dậy trước ngủ sau, công dung ngôn hạnh, nề nếp khuê môn, làm bếp cho khéo, vá may đủ dùng, giữ gìn tài sản, không xa xỉ xài, giáo dục con cái, mái nhà êm ấm.

Một vấn đề nữa mà Đại đức Thích Trí Thuần nhấn mạnh, nhằm nhắc nhở đôi bạn trẻ là phải biết xây dựng gia đình của mình song song với gia đình tâm linh. Đó là ngôi nhà Phật pháp mà đôi trẻ vừa phát nguyện Quy y để trở thành người Phật tử.

Buổi lễ hằng thuận kết thúc trong sự biết ơn sâu xắc và sự tùy hỷ của tất cả đại chúng tham dự. Dưới đây là chùm ảnh mà PV phatgiao.org.vn ghi nhận được tại buổi lễ:

 Cung nghinh chư Tôn đức Quang lâm lễ đài

 

Dâng hương bạch Phật

 Đại đức Thích Thanh Trung - trụ trì chùa Phúc Lâm
 Đại chúng trang nghiêm

 Thành tâm dâng hương trước Tam Bảo
 Chư Tăng tụng kinh Bát Nhã
 

 

 Đại đức Thích Thanh Trung khai thị
 

 Đại đức Thích Trí Thuần chia sẻ bài pháp thoại :"Con đường đi đến hạnh phúc gia đình".
 

 
 
 Đôi bạn trẻ phát nguyện trước Tam Bảo. Đây là lúc hai người phát nguyện sống cuộc sống lứa đôi theo đạo pháp của Phật

Đôi bạn trẻ trao nhẫn cưới cho nhau
  Đại đức Thích Thanh Trung nói ý nghĩa của đôi nhẫn cưới và trao 5 lời phát nguyện cho đôi bạn trẻ
 Đôi bạn trẻ lạy trước cha mẹ

 

 Phu thê giao bái

 Lắng nghe lời chỉ dạy của cha ông

 

 Thay mặt cho chư Tăng, Đại đức Thích Thanh Trung tặng quà cho đôi bạn trẻ

 Chụp ảnh lưu niệm tại Phật đường, kết thúc buổi lễ hằng thuận trang nghiêm


Chùa Phúc Lâm ngự trên đất thôn Du Nội (tức Hoa Lâm xưa), trung tâm của “Làng Cói-Ao Dài”, là nơi tụ hội những di tích vật thể và phi vật thể của Triều Lý. Chùa được xây dựng từ năm 1224, giữa rừng hoa, vườn quan họ của các phủ Tôn Thất. Trải qua gần 800 năm dâu bể, gồng gánh sức tàn phá của binh đao đạn lửa, lũ lụt, sự thay dòng đổi hướng của sông nước, nên bóng dáng kiến trúc xưa lộng lẫy uy nghi đã bị thời gian biến cải. Nửa cuối thế kỷ XX do vỡ đê, nước lụt tràn bờ nên dân làng phải di chuyển chùa sâu vào phía trong làng. Tuy nhiên chùa vẫn còn bảo lưu được nhiều báu vật của ngôi chùa cổ xưa: một số pho tượng cổ, bia đá, những tảng đá kê chân cột, đặc biệt vô cùng quý giá là một giếng đá cổ và phù điêu lan can con sấu đá thời Lý. Giếng đá chùa Phúc Lâm đã được các nhà khảo cổ học xác định tuổi trên 600 năm. Bộ sách “Kỷ lục Việt Nam” đã khẳng định đây là giếng đá cổ nhất Việt Nam.Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, GHPG, hưởng ứng của nhân dân sở tại, Đại đức Thích Thanh Trung trụ trì chùa đã tu bổ Tiền đường; quy hoạch khuôn viên tịnh lự, cổng thiền viện, tiến tới đại trùng tu Chánh điện


Tịnh Phương
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Đời sống 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Đời sống 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Đời sống 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Đời sống 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học