Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 11/12/2015, 10:33 AM

Lạng Sơn: Khánh thành giai đoạn I chùa Tân Thanh

Sáng ngày 28/10/Ất Mùi (9/12/2015) được sự chỉ đạo của T.Ư GHPGVN; sự chấp thuận của UBND tỉnh Lạng Sơn, BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ khánh thành giai đoạn I chùa Tân Thanh, tại cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng, Lạng Sơn) 

Buổi lễ có sự tham dự của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; cùng Chư tôn đức lãnh đạo cao cấp HĐTS; Chư tôn đức BTS GHPGVN các tỉnh thành cũng về tham dự buổi lễ và các cấp chính quyền sở tại.... 
 
Sau nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ; HT.Thích Quảng Tùng,  Trưởng BTS GHPGVN tỉnh đã báo cáo tóm tắt công tác xây dựng chùa. Theo đó, ngôi Tam Bảo với diện tích 1.500m2, chất liệu gỗ lim lào, kiến trúc hình chữ công, hiên bắt vần theo lối truyền thống. Sau hơn 6 tháng thi công đã hoàn thiện với tổng kinh phí 78 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Hữu Dược, Vụ Trưởng Vụ Phật giáo BTG Chính phủ đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần tích cực triển khai dự án xây dựng chùa Tân Thanh của Phật giáo tỉnh Lạng Sơn. Ông cũng mong rằng các công trình còn lại của chùa Tân Thanh sớm được hoàn thiện và đưa vào sử dụng lấy nơi tu tập cho tăng ni, phật tử…
 
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ tại buổi lễ tán thán công đức của BTS và thập phương thiện tín đã phát tâm tiền tài sức lực xây dựng ngôi Tam Bảo, an trấn nơi địa đầu Tổ quốc. Đặc biệt, Hòa thượng đã cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, huyện Văn Lãng đã tạo mọi điều kiện để công trình xây dựng chùa được thuận lợi.
 
Tại buổi lễ, Chư tôn đức lãnh đạo HĐTS GHPGVN cùng các vị lãnh đạo chính quyền đã cắt băng khánh thành công trình xây dựng chùa Tân Thanh giai đoạn I, đồng thời dâng hương lễ Phật tại Chính điện và trồng cây lưu niệm tại chùa.

Chùa Tân Thanh là ngôi chùa được xây dựng ở nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc, chùa tọa lạc tại cửa khẩu Tân Thanh, giáp với nước bạn Trung Quốc. Theo quy hoạch chùa được xây dựng trên diện tích 21ha với nhiều hạng mục như: cổng tam quan, Chính điện, Điện tam thánh, Tổ đường, Tăng đường, giảng đường, bảo tháp, nhà thờ Mẫu…Chùa nằm trên thế đất, long chầu hổ phục, phía trước có tam sơn ngũ nhạc làm án, phía sau tựa lưng vào núi như ngai rồng. Chùa được xây dựng theo kiến trúc cổ truyền thống của miền Bắc với kết cấu gỗ lim Lào, lợp mái mũi hài, mái đao truyền thống.

Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, phục vụ nhu cầu tôn giáo tín ngưỡng tôn giáo của bà con nhân dân phật tử địa phương và thập phương, nơi giao lưu văn hóa với nước bạn, xây dựng cột mốc văn hóa tâm linh an trấn nơi biên cương của Tổ quốc.

Ban TTTT Phật giáo Lạng Sơn

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).