Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 17/05/2015, 10:50 AM

Lạng Sơn: Lễ đặt đá xây dựng chùa Tân Thanh

Sáng ngày 28/03/Ất Mùi (16/5/2015) BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ đặt đá xây dựng  chùa Tân Thanh tại khu cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn.

Cửa khẩu Tân Thanh, nơi in dấu chân bao thế hệ người Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử.  Việc xây dựng ngôi chùa Tân Thanh nơi biên cương của Tổ quốc không chỉ là nơi thờ Phật mà còn có ý nghĩa như một cột mốc văn hóa, tâm linh của người Việt Nam. Sự hiện diện của ngôi chùa nơi biên giới còn là thông điệp về sự chân thành, lòng từ bi theo tinh thần Phật giáo, tình hữu nghị, cam kết cùng phát triển của nhân dân Việt Nam với cộng đồng quốc tế, với nhân dân Trung Quốc.

 

Chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN; chư tôn đức đồng Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN: HT.Thích Thanh Nhiễu; HT.Thích Thiện Pháp; HT.Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch HĐTS - Trưởng Ban TTTT TW GHPGVN;  HT.Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS - Trưởng Ban Từ thiện xã hội TW GHPGVN - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn cùng chư tôn đức HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh thành phía Bắc cùng về tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền có: Trung tướng Phạm Dũng - Thứ Trưởng Bộ Nội vụ - Trưởng Ban tôn giáo chính phủ;ông Bùi Hữu Dược - Vụ Trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo chính phủ; ông Vy Văn Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cùng các vị lãnh đạo đại diện Tỉnh Ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ VN; các Sở, Ban, ngành tỉnh Lạng Sơn; thành phố Lạng Sơn; huyện Văn Lãng; xã Tân Thanh và đông đảo bà con nhân dân, Phật tử địa phương cùng về tham dự buổi lễ.

 
 
Tại buổi lễ HT.Thích Quảng Tùng - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh LẠng Sơn đã báo cáo tóm tắt kế hoạch xây dựng chùa. Chùa Tân Thanh với diện tích 21ha, ban thiết kế lựa chọn những tinh hoa kiến trúc Phật giáo Việt Nam. Trong 2,7ha xây nội viện chùa kiến trúc gỗ lim nội công ngoại quốc, 7 gian tiền đường, 3 gian ống muống và 5 gian hậu cung, tôn trí thờ Phật, Bồ tát theo Bắc tông cổ truyền. Hành lang hai bên thờ thập bát La Hán, phía sau chùa tôn thờ Tây phương Tam Thánh. Xây dựng giảng đường với diện tích 1000m2. Trên núi phía sau chùa tôn trí đại Phật đài. Ngôi Tam Bảo với diện tích 1.300m2, chất liệu gỗ lim Lào, kiến trúc hình chữ công, hiên bắt vần theo lối truyền thống sẽ được hoàn thiện trong tháng 10 âm lịch.
Ngôi Bảo điện 150m3 gỗ lim. Tượng Phật do các nghệ nhân Sơn Đồng Hà Nội tạo tác bằng gỗ mít. Ngoài ra còn có các công trình tín ngưỡng dân gian như Điện thờ Thánh Mẫu, Đại Bảo tháp, Điện Văn Thù, Điện Phổ Hiền, Điện Quán Âm sẽ từng bước được xây dựng.
 
Tiếp sau đó ông Nguyễn Hữu Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn đã công bố Công văn số 207/UBND - VX ngày 06/4/2015 của UBND tỉnh Lạng Sơn chính thức đặt tên chùa là Tân Thanh Tự (chùa Tân Thanh).

 

Ông Phạm Dũng - Thứ Trưởng Bộ Nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đã đánh giá cao và mong muốn ngôi chùa Tân Thanh sớm được hoàn thiện, các sinh hoạt Phật giáo tiếp tục được T.Ư GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Lạng sơn cùng các cấp ủy và chính quyền tỉnh hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện để bà con Phật tử cũng như nhân dân tỉnh Lạng Sơn và cả nước đến thăm viếng, lễ Phật, sinh hoạt tôn giáo theo đúng chính pháp, đồng thời thực hiện tốt các chính sách và pháp luật của nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo cũng như đối ngoại.

Nhân dịp thay mặt Ban Tôn giáo chính phủ Trung tướng Phạm Dũng đã tặng lãng hoa chúc mừng đại lễ. đại lễ đặt đá xây dựng chùa Tân Thanh thành công rực rỡ.

 

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã ghi nhận ngôi Chùa được xây dựng tại vùng Biên giới cửa khẩu Tân Thanh là việc làm tích cực vô cùng ý nghĩa, góp phần vào sự phát triển của GHGPVN nói chung và Phật giáo tỉnh Lạng Sơn nói riêng tại vùng Đông Bắc. Hòa thượng đã Tán thán Phật giáo tỉnh Lạng Sơn luôn đoàn kết, tinh tấn và hòa hợp, góp phần vào sự liên hệ giữa các nước láng giềng qua lại du lịch lẫn nhau. Đặc biệt trong thời gian tới Phật giáo tỉnh Lạng Sơn nên tập trung và sự phát triển các nội dung về  văn hóa tâm linh, văn hóa lịch sử, văn hóa dân tộc và văn hóa hòa bình của GHPGVN tỉnh Lạng Sơn vô cùng ý nghĩa trong hiện tại và tương lai.

Hòa thượng đã gửi lời cảm ơn tới các cấp lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, huyện Văn Lãng tạo mọi điều kiện để công trình xây dựng chùa có điều kiện phát triển được thuận lợi. Mong muốn và hy vọng các cấp ủy, chính quyền tỉnh Lạng Sơn tiếp tục  quan tâm, tạo điều kiện  giúp đỡ hơn nữa, cùng sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các xí nghiệp, đồng bào phật tử gần xa để BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn, ban kiến thiết hoàn thành ngôi chùa Tân Thanh tại vùng Đông Bắc sớm đi vào hoạt động cụ  thể với các sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh, tạo mối giao lưu về các mặt du lịch phát triển chung trong khu vực.

Cuối buổi lễ Chư tôn đức và các vị lãnh đạo làm lễ niêm hương bạch Phật và cử hành ghi thức lễ đặt viên đá đầu tiên tại chùa Tân Thanh. Buổi lễ đã kết thúc trong không khí tràn đầy đạo vị

 
 
 
 Ông Phạm Dũng tặng hoa chúc mừng Hòa thượng trụ trì
 
 
 
 
 

TIn, ảnh: Cẩm Vân

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Làm phước là pháp hành tạo niềm vui an lạc

Phật sự địa phương 07:09 05/06/2020

Để được phước, được lòng người khác thì ta phải làm sao? Phải biết làm việc theo điều lành - làm phước - là một trong những pháp hạnh phúc mà đức Phật đã dạy.

Lòng thành bố thí ắt thoát khỏi tai ác

Phật sự địa phương 07:07 05/06/2020

Trong pháp bố thí, phước đức lớn hay nhỏ không nhất thiết tùy thuộc vào vật thí lớn hay nhỏ mà còn tùy thuộc vào thái độ bố thí. Nếu bố thí với tâm thanh tịnh thì dầu vật thí có nhỏ cũng đem lại lợi ích lớn lao. Câu chuyện Tiền thân này cho chúng ta thấy được điều đó.

Ý nghĩa của các hình thức lạy Phật

Phật sự địa phương 18:52 04/06/2020

Nghi cách của sự lạy Phật, nói chung là lễ bái. Trên thế giới các nước theo Phật giáo, từ xưa đến nay, mỗi quốc gia có mỗi tập quán mà chư Tổ đặt ra kiểu cách lạy, mỗi mỗi đều mang ý nghĩa đặc thù và riêng biệt.

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng phương pháp để giúp tâm an định

Phật sự địa phương 15:00 04/06/2020

Trong nhà thiền có câu “Tâm an định thì trí sáng tỏ”. Thiền giúp tăng khả năng tập trung, tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn để tâm được an định, bớt đau khổ, phiền não.

Từ điển Phật học