Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 08/01/2018, 09:06 AM

Lạng Sơn: Triển khai công tác phật sự năm 2018

Phật Giáo

Ngày 20/11/Đinh Dậu (06/01/2018) tại chùa Thành - trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác phật sự năm 2017, phương hướng hoạt động năm 2018 của Phật giáo tỉnh Lạng Sơn.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; cùng Chư tôn đức tỉnh Lạng Sơn; Chư tôn đức tăng, ni BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng.
 
Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lạng Sơn; ông Hoàng Đức Tú, Phó Trưởng Công an Tp.Lạng Sơn; bà Hoàng Thị Huyền, Chủ tịch UBND phường Chi Lăng cùng các vị đại diện chính quyền và các ban, ngành hữu quan của tỉnh Lạng Sơn, thành phố Lạng Sơn, các vị phật tử ủy viên BTS Phật giáo tỉnh Lạng Sơn; lãnh đạo các đơn vị Phật giáo trong toàn tỉnh; các cơ quan thông tấn báo chí cũng về đưa tin và tham dự Hội nghị.
HT.Thích Quảng Tùng phát biểu
Hội nghị đã nghe phát biểu khai mạc của HT.Thích Quảng Tùng và bản Báo cáo tóm tắt Tổng kết các hoạt động phật sự năm 2017, nhiệm vụ hoạt động năm 2018 do Thượng tọa Thích Quảng Truyền, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn trình bày trước Hội nghị; Bản báo cáo đã nêu bật những thành tựu phật sự mà Chư tăng và phật tử tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong năm 2017. Tiêu biểu như: công tác tăng sự; công tác hoằng pháp; hướng dẫn phật tử; công tác từ thiện xã hội v.v…
 
Đối với công tác hoằng pháp và hướng dẫn phật tử: Chùa Thành duy trì các buổi giảng giáo lý và tại trụ sở Phật giáo tỉnh (06 buổi/ tháng). Tổ chức các khóa tu Bát quan trai; một ngày an lạc cho trên 1.500 phật tử. Duy trì mỗi tháng 02 buổi giảng (tối mùng Một và ngày Rằm) cho các thanh thiếu niên phật tử; tổ chức lễ cầu an và vui Xuân Đinh Dậu cho trên 3000 các thanh thiếu niên nhi đồng phật tử tại chùa Thành; tổ chức giới đàn quy y Tam bảo cho 352 phật tử; trong năm 2017 tổ chức quy y Tam bảo cho trên 727 cháu thanh thiếu niên nhi đồng; đổi mới phương pháp hoằng pháp hiện đại qua trang web: chuathanhlangson.com với 10.178.148 lượt truy cập tính đến thời điểm hiện tại.
HT.Thích Quảng Tùng trao Giáo chỉ tấn phong Giáo phẩm Thượng tọa Thích Quảng Truyền
Đối với công tác Nghi lễ cũng được BTS Phật giáo tỉnh hết sức quan tâm, nhằm đáp ứng nguyện vọng sinh hoạt tôn giáo chính đáng của bà con phật tử. Vào các ngày lễ Tết, BTS GHPGVN tỉnh thường xuyên tổ chức các nghi lễ Phật giáo trang trọng, cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhà nhà được an khang thịnh vượng. Hàng năm vào các ngày húy kỵ của Chư hòa thượng tiền bối, chư Hòa thượng lãnh đạo của Giáo hội viên tịch, tổ chức thành công lễ Phật Đản năm 2017 với hàng nghìn phật tử, nhân dân tín đồ tham dự với rất nhiều hình thức tổ chức phong phú như: Treo băng rôn, cờ Phật chào mừng Phật đản trên một số tuyến đường chính của thành phố, tư gia các phật tử, diễu hành 50 xe hoa rước Phật Đản sinh trên các tuyến đường chính của thành phố, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo…
 
Tổ chức thành công lễ mừng thọ năm 2017 với 352 các phật tử được chúc thọ, chẵn tuổi 70 - 75 - 80 - 85 - 90 - 95 - 100 và 100 tuổi trở lên buổi lễ đã trở thành một nét đẹp văn hóa khi các vị con cháu, nhân dịp xuân Tết đã có cơ hội bày tỏ lòng hiếu kính đối với cha mẹ, ông bà của mình khi không khí trang nghiêm, ấm áp của buổi lễ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người khi thực hiện lời Phật dạy: "Phụ mẫu tại đường, như Phật tại thế".
 
Đối với công tác xã hội tại địa phương: BTS GHPGVN tỉnh đã phối hợp với MTTQVN Tp.Lạng Sơn tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến Luật Giao thông đường bộ, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc không buôn bán, tàng trữ vận chuyển và đốt pháo nổ nhân dịp Tết Đinh Dậu v.v... Đặc biệt, trong dịp lễ ông Công, ông Táo năm Đinh Dậu. Ban Trị sự đã phối hợp với Thành đoàn Lạng Sơn và các đơn vị liên quan, tổ chức tuyên truyền cho phật tử và nhân dân không vứt các đồ thờ cúng xuống sông Kỳ Cùng… Chư tăng và phật tử trong Ban Trị sự tham gia các công tác xã hội như: Đại biểu MTTQVN các cấp; Đại biểu HĐND tỉnh; Đại biểu Hội LHPN; Hội LHTN tỉnh; Hội Chữ thập đỏ…
 
Công tác từ thiện xã hội: Với truyền thống từ bi, tương thân tương ái của đạo Phật. Trong năm 2017, BTS GHPGVN tỉnh đã triển khai công tác từ thiện xã hội như sau:
 
- Tặng quà 1150 suất cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Đinh Dậu = 575.000.000đ.
 
- Tặng 60 suất quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ = 30.000.000đ.
 
- Nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH trọn đời 18.000.000/1 năm.
 
- Ủng hộ "Nồi cháo tình thương" do phật tử tổ quy Tố Liên phát tâm = 30.000.000đ.
 
- Công tác từ thiện của phật tử các tổ quy và đại diện Phật giáo ở các địa phương trong tỉnh = 30.000.000đ.
 
- Ủng hộ Quỹ vì người nghèo thành phố Lạng Sơn = 1.000.000đ
 
- Tại Đại hội Phật giáo tỉnh Lạng Sơn lần thứ II; BTS ủng hộ 220.000.000đ xây tặng nhà đại đoàn kết và ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung v.v…
 
Tổng số tiền từ thiện năm 2017 là: 1.129.800.000đ.

Nhìn chung trong năm 2017 đã có rất nhiều các thành tựu phật sự mà BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã gặt hái trên nhiều lĩnh vực hoạt động phật sự. Bên cạnh đó cũng còn có nhiều tồn tại phật sự do các nguyên nhân khách quan và chủ quan như: Chư tăng quá ít, địa bàn rộng, cách trở giao thông, các chùa lại do ngành văn hóa quản lý. Ở các huyện, thị trấn trong tỉnh, 100% chưa có chùa, phật tử phải đi lễ và sinh hoạt tại các đền, phủ, miếu dẫn tới nhiều bất cập. Bên cạnh đó có nhiều kẻ xấu lợi dụng lòng tin của phật tử để truyền đạo, hoạt động tôn giáo trái pháp luật và giáo luật v.v…

Toàn thể Hội nghị đã được nghe các Quyết định nhân sự của T.Ư GHPGVN; Quyết định của HĐCM về việc tấn phong Giáo phẩm và trao Giáo chỉ tấn phong Giáo phẩm Thượng tọa cho TT.Thích Quảng Truyền; Quyết định của UBND tỉnh Lạng Sơn, BTS Phật giáo tỉnh về việc bổ nhiệm viện chủ và trụ trì chùa Tân Thanh; Quyết định phê chuẩn nhân sự các ban trực thuộc BTS Nhiệm kỳ (2017 - 2022).

Tại Hội nghị HT.Thích Quảng Tùng đã thay mặt HĐTS GHPGVN trao Giáo chỉ tấn phong Thượng tọa và tặng lẵng hoa chúc mừng TT.Thích Quảng Truyền vừa được tấn phong Giáo phẩm Thượng tọa tại Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII.
Ông Hồ Tiến Thiệu phát biểu
Phát biểu tại Hội nghị ông Hồ Tiến Thiệu ghi nhận và đánh giá cao các thành tựu phật sự trong năm 2017 của BTS… ông cũng mong muốn trong năm 2018 BTS tiếp tục phát huy những thành tựu phật sự của năm 2017 để tiếp tục đưa các hoạt động phật sự trong tỉnh năm 2018 đạt được nhiều kết quả hơn nữa.
 
Hội nghị đã lắng nghe đạo từ của HT.Thích Quảng Tùng, thay mặt GHPGVN ghi nhận những thành tựu phật sự trong năm qua. Hòa thượng cũng sách tiến BTS cần nỗ lực hơn nữa để các hoạt động phật sự trong thời gian tới tiếp tục đạt được nhiều kết quả khả quan hơn nữa...
 
Hội nghị đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Hội nghị.

Ban TTTT PG tỉnh Lạng Sơn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Phật sự địa phương 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Phật sự địa phương 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Phật sự địa phương 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Phật sự địa phương 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Từ điển Phật học