Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 06/04/2015, 04:23 AM

Lãnh đạo HĐTS GHPGVN làm việc tại Nghệ An

Chiều ngày 05/04/2015 (17/02/Ất Mùi) tại Hội trường Kim Liên, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An cung đón Chư tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN cùng quý Đại biểu đại diện cho các bộ ban ngành của T.Ư, tỉnh Nghệ An họp bàn cùng trao đổi những thuận duyên, thách thức khó khăn trong quá trình phát triển của Phật giáo xứ Nghệ.

Tham dự và chứng minh phiên họp có HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN- Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; HT.Thích Thiện Pháp – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Bảo Nghiêm Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức TT HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An.

Đại diện Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo tỉnh có ông Lê Doãn Hợp – Nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT, Chủ tịch Hội đồng kỷ lục Việt Nam. Ông Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đại diện các sở ban ngành trong tỉnh.

 

Tại cuộc họp HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT. HĐTS GHPGVN phát biểu khai mạc

Hòa thượng đã nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, Phật giáo Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc, đạt được với nhiều kết quả thành  tựu và nổi bật như:

Năm 2011, tổ chức Đại hội, kiện toàn bộ máy nhân sự đi vào hoạt động nề nếp, năm 2012, có những hoạt động như Hội thảo, lễ cầu quốc thái dân an, Vu lan pháp hội, từ thiện nhân đạo, hội chợ triển lãm…

Năm 2013, tổ chức Đại lễ cung nghinh ngọc Xá Lợi Phật và Thánh Tăng do Ngài Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng tặng về chùa Đại Tuệ, đồng thời vận động cứu trợ đồng bào bị lũ lụt tại huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai và một số địa phương khác.

Phối hợp tổ chức lễ khánh thành, cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sĩ Khu di tích Truông Bồn.

Năm 2014, hưởng ứng và tham gia Đại lễ Phật đản – Vesak – Liên hợp quốc tại Trung tâm Phật giáo Tràng An – chùa Bái Đính - tỉnh Ninh Bình.

Tích cực tham gia xây dựng khối Đại đoàn kết Dân tộc, tham gia Mặt trận Tổ quốc các cấp, Tổ chức cầu nguyện hòa bình Biển Đông, phải đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Các hội nghị chuyên đề về quản lý Nhà nước về Phật giáo, Tổ chức Lễ cầu siêu, tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Thành phố Vinh và Nghĩa trang Thái Lão huyện hưng Nguyên.

Có những thành tự đã đạt được những năm qua của Phật giáo tỉnh Nghệ An là nhờ sự giúp đỡ chân tình của các cấp, các ngành đoàn thể của T.Ư và địa phương. Sự chỉ đạo sát sao của T.Ư Giáo hội, sự nỗ lực đồng tỉnh ủng hộ của tăng ni phật tử và nhân dân tỉnh Nghệ  An.  Tăng, ni, phật tử ra sức tu tập, nêu cao trách nhiệm trong mọi lĩnh vực, vững vàng trước mọi khó khăn,phù hợp với chân lý để hoạt động phật sự

Tại cuộc họp toàn thể đại chúng đã có sự trao đổi, đóng góp ý kiến của chư tôn đức cùng với các cấp lãnh đạo nhằm xây dựng Phật giáo Nghệ An ngày càng phát triển bền vững trong lòng dân tộc.

 

Tại cuộc họp TT.Thích Thọ Lạc báo cáo hoạt động phật sự của BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An trong thời gian qua.

 

Ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu: trong thời gian qua rất phấn khởi khi thấy chư tôn đức TT HĐTS GHPGVN về tham dự lễ khởi công các ngôi chùa tại Nghệ An. Điều này đã thể hiện sự quan tâm của T.Ư GHPGVN đối với Phật giáo tỉnh Nhà. 

Ông ghi nhận trong những năm qua Phật giáo Nghệ An đã từng bước được phục hồi  và phát triển theo đúng chính sách pháp luật và chủ trương của Giáo hội, Tổ chức Phật giáo ngày càng được củng cố (Năm 2011 Giáo hội Phật giáo tỉnh được thành lập: Từ chỗ năm 2008 chỉ có 1 ngôi chùa , đến nay đã có 44 ngôi chùa và 01 niệm Phật Đường), chất lượng hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng cao, đã phát huy được  đạo đức văn hóa truyền thống Phật giáo

Buổi gặp mặt làm việc trao đổi tọa đàm với chư tôn đức giáo phẩm với GHPGVN và BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An rất cởi mở chân tình, đầy trách nhiệm.

Chư tôn đức đã phát biểu và ghi nhận những thành tựu của BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua với sự nỗ lực của chư tôn đức tăng, ni đã thể hiện sự đoàn kết của tăng, ni phật tử và sự lãnh đạo của tỉnh Nghệ An. Hội nghị đã tổng kết 04 năm hoạt động cơ sở để chuẩn bị tiến hành Đại hội nhiệm kỳ II được tốt hơn. Qua báo cáo toàn Tỉnh trước đây chỉ có 01 ngôi chùa Cần Linh tới nay đã có 26 vị tăng ni bổ nhiệm trụ trì và hơn 40 cơ sở thờ tự.

Đề nghị BTS GHGPVN tỉnh Nghệ An mở rộng cho tăng, ni lên các tỉnh miền núi trong công tác hoạt động phật sự. BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An nên tập trung  tới đồng bào các dân tộc tại vùng sâu vùng xa. Chư tôn đức thống nhất việc xây dựng trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An. Xây dựng kế hoạch  về công tác Hoằng pháp của BTS. Phân công chư tôn đức TT BTS tỉnh Nghệ An quản lý thống nhất các đạo tràng sinh hoạt, Phật giáo Nghệ An tăng cường , tích cực và chủ động trong phong  trào đoàn kết các tôn giáo, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

 

HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ: BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã hết sức cố gắng vượt bậc trong điều kiện khó khăn. GHPGVN tán thán công đức của chư tôn đức BTS các vị lãnh đạo, các ban ngành chuyên môn. Mong rằng trong thời gian còn 01 năm nữa tới đây BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục hoạt động, với sự hướng dẫn sâu sắc của Ban TT HĐTS GHPGVN cùng các ban ngành lãnh đạo T.Ư để mọi hoạt động phật sự được giao phó được thành tựu viên mãn.

Hòa thượng cũng đã nhấn mạnh và chia sẻ các công tác phật sự tiếp theo nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân về nhu cầu về học Phật người dân Nghệ An,  BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An cần có sự kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để hoạt động. đảm bảo tính bình đẳng trong Phật pháp và thực hiện tốt chính sách tự do tín ngưỡng tôn giáo của Nhà nước.

Cuối phiên họp HT.Thích Thanh Nhiễu đúc kết và cảm ơn chư tôn đức T.Ư GHPGVN và các vị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các sở ban ngành đã về dự buổi lễ, các cơ quan ban ngành Tỉnh đã luôn tạo điều kiện cho BTS GHPGVN tỉnh trong việc xây dựng trùng tu, tu bổ các hạng mục, đặc biệt là kế hoạch xây dựng trụ sở của BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An. Xây dựng khu trung tâm, văn hóa văn phòng của Giáo hội để nắm bắt thông tin kịp thời.

Phiên họp đã kết thúc và thành tựu viên mãn. Xin giới thiệu một số hình ảnh:
 
 
 
 
 
Thượng tọa Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN  phát biểu tại cuộc họp
 
 
HT.Thích Gia Quang phát biểu
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Thái Quảng - Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Trong nước 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Trong nước 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Trong nước 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Trong nước 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo