Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 30/10/2015, 20:56 PM

Lãnh đạo PG toàn cầu ra tuyên bố về “Biến đổi khí hậu”

Chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo tăng già khắp nơi trên thế giới đã lên tiếng kêu gọi các giới chức lãnh đạo chính trị, để thông qua một thỏa thuận nhằm khắc phục hậu quả biến đổi khí hậu, các cuộc đàm phán của Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP21), tại Paris, bắt đầu từ ngày 30 tháng 11 tới.

Phần đầu của tuyên bố cảnh báo rằng: “Chúng ta đang ở một ngã tư quan trọng, nơi tồn tại của nhân loại chúng ta và muôn vật khác đang bị đe dọa bởi các hành động của chúng ta”. 

Chữ ký của Chư tôn đức lãnh đạo cao cấp và những nhà nghiên cứu Phật học nổi tiếng khắp thế giới (Danh sách đính kèm dưới đây) bao gồm đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần vĩ đại của Tây Tạng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, vị Sứ giả Hòa bình, đức Karmapa đời thứ 17, một trong 3 vị lãnh đạo tinh thần tối cao của Phật giáo Tây Tạng, HT.Lama Lobzang, Tổng thư ký Liên đoàn Phật giáo quốc tế (IBC), HT.Bhikkhu Bodhi, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Hoa Kỳ, Thiền sư Olivier Reigen Wang-gen, Chủ tịch Tổng Hội Phật Giáo Pháp (UBF),  (l'Union Bouddhiste de France) và Giáo sư Tiến sĩ Royal Highness, Công chúa Ashi Kesang Wangmo Wangchuk của Bhutan,  một nhà khoa học nổi tiếng người đã nhận được nhiều sự công nhận quốc tế đối với những thành tựu khoa học, và chư tôn đức Tăng già lãnh đạo tối cao của các quốc gia Phật giáo như; Bangladesh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Sri Lanka, Việt Nam. . . 
 
Đây là lời tuyên bố kêu gọi khẩn cấp cho hành động về biến đổi khí hậu, Chư tôn đức tăng già lãnh đạo tối cao, đại diện cho mấy tỷ Phật giáo đồ trên toàn thế giới là việc làm chưa từng có từ trước đến nay. Đây là lần đầu tiên rất nhiều ngôi Tinh minh Phật giáo, đến với nhau trên một vấn đề khẩn cấp của toàn cầu, đồng lòng nhất quán  một tuyên bố chung.

Lãnh đạo Phật giáo trên thế giới đồng tuyên bố vấn đề biến đổi khí hậu (văn bản và danh sách người ký tên dưới đây và tại địa chỉ trang Web www.gbccc.org), thúc đẩy các phiên 20 đầu của Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris, để hành động với lòng từ bi, trí tuệ và tán thành việc thế giới chuyển dần đến 100% năng lượng tái tạo nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, ứng phó với biến đổi khí hậu (môi trường), hoặc thúc đẩy công ăn việc làm của địa phương (kinh tế)..

Tuyên bố cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị thế giới để tìm phương pháp thu hẹp khoảng cách bởi những cam kết về khí hậu quốc gia đệ trình với Ban thư ký UNFCCC và mạng lưới trung tâm công nghệ khí hậu, để đảm bảo rằng sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu vẫn thấp hơn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công công nghiệp.

Để giúp khắc phục sự cố dễ bị tổn thương, các quốc gia đang phát triển giải quyết các chi phí giảm thiểu sự biến đổi khí hậu (giảm phát thải khí) và thích ứng với những tác động tàn phá của nó, các nhà lãnh đạo Phật giáo trên thế giới đã yêu cầu các nước giàu phải gây Quỹ Khí hậu Xanh 100 tỷ USD mỗi năm nhằm giúp các nước đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu cho đến năm 2020 như đã cam kết tại tại hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu tại Copenhagen - Đan Mạch vào năm 2009.

 “Cuộc sống hằng ngày có thể dễ dàng đưa chúng quên mất rằng chúng ta luôn gắn bó chặt chẽ với thế giới tự nhiên qua từng hơi thở, nước chúng ta uống và thực phẩm chúng ta ăn. 
 
Hơi thở quan trọng không chỉ vì nó nuôi sống cơ thể ta bằng dưỡng khí, cũng như thức ăn, nước uống được đưa vào cơ thể... mà còn vì nó gắn bó chặt chẽ với nhịp điệu sinh hoạt toàn thân và tinh thần của chúng ta”.

Hòa thượng Lama Lobzang, Thư ký Liên đoàn Phật giáo quốc tế (IBC) nói rằng: “Nhân loại chúng ta phải hành động về nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này, nó thúc đẩy bởi lòng tham và thiếu quan tâm về những hậu quả của các hành động của chúng ta”.

Hòa thượng Lama Lobzang, Tổng thư ký Liên đoàn Phật giáo quốc tế (IBC) ký kết Phật giáo tuyên bố biến đổi khí hậu để lãnh đạo thế giới, Delhi, Ấn Độ (28/10/2015) http://gbccc.org/press)

Ni trưởng Thích nữ Chân Không, đại diện cộng đồng tập thiền Làng Mai, Đạo tràng Mai thôn thuộc Phật giáo Việt Nam chia sẻ rằng: “Khi chúng ta làm tổn hại trái đất tức làm tổn hại chính mình. Trái đất không chỉ là môi trường của chúng ta. Trái đất là mẹ của chúng ta. Chúng ta đều là con của trái đất, chúng ta phải thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau như anh chị em của một đại gia đình đang chung sống trong hành tinh này. Chúng ta phải hành động,  phải có ý thức và trách nhiệm chung vì tình thương yêu với nhau, cùng chung sống trong hành tinh này. Đức Phật đã dạy cho chúng ta rằng tất cả chúng ta có thể sống đơn giản mà vẫn rất hạnh phúc".

“Phật giáo thế giới tuyên bố về biến đổi khí hậu” bắt đầu năm 2015 với hơn 300 nhà lãnh đạo Phật giáo lỗi lạc, và chư vị giáo sư, tiến sĩ đại diện cho các truyền thống Phật giáo khác nhau từ 37 Quốc gia và hàng triệu tín đồ phật tử. 

Tuyên bố này được sự hoan nghênh và được sự hỗ trợ các báo cáo biến đổi khí hậu của các truyền thống tôn giáo khác nhau. 

Cộng đồng phật tử được khuyến khích để ủng hộ và tham gia các cuộc đối thoại trực tuyến sử dụng # Buddhists4Climate.

Lãnh đạo Phật giáo tuyên bố biến đổi khí hậu  là sáng kiến của Liên minh Phật giáo toàn cầu (GBCCC). 

Các văn bản tuyên bố đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau trên các trang web Phật giáo bao gồm: Miến Điện, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ giáo, Hàn Quốc, Sinhala, Thái, và Tây Tạng.  

Ngoài tuyên Bố của lãnh đạo của tăng già Phật giáo thế giới năm 2009, Phật giáo tuyên bố về biến đổi khí hậu đã được xác nhận bởi đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần vĩ đại của Tây Tạng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, vị Sứ giả Hòa bình, 65 vị giáo sư Phật giáo và hơn 5 nghìn giới Phật giáo đồ cùng ký tên (www.ecobuddhism.org). Trong năm 2015, Liên minh Phật giáo toàn cầu (GBCCC) đã tạo điều kiện cho hơn 300 giới Phật giáo đồ ký tên(www.gbccc.org/signatures-2015) lãnh đạo Phật giáo có uy tín cao và chư vị giáo sư tiến sĩ đại diện cho các trường phái Phật giáo khác nhau từ 37 quốc gia

Danh sách Giới lãnh đạo Phật giáo toàn cầu tuyên bố về biến đổi khí hậu đồng ký tên:

Đức Đạt Lai Lạt Ma (Tenzing Gyatso) thứ 14, vị lãnh đạo tinh thần vĩ đại của Tây Tạng.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, người sáng lập dòng Tiếp Hiện và cộng đồng phật giáo thiền học Làng Mai có trụ sở tại Tây Nam nước Pháp.

Đức Pháp Vương Gyalwang Karmapa thứ 17, Trưởng Dòng phái Karma Kagyu, một trong 3 vị lãnh đạo tinh thần tối cao của Phật giáo Tây Tạng.

Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vị Tổ sư khả kính của IBC trong việc cung cấp đầy đủ thông tin về IBC ngay từ trong giai đoạn đầu.

Hòa thượng Tiến sĩ Dharmasen Mahathero, vị lãnh đạo tối cao của Phật giáo Bangladesh.

Hòa thượng Rev. Hakuga Murayama, Chủ tịch thứ 18 Hiệp hội TN Phật giáo Nhật Bản (JYBA).

Thiền sư Jasung (Thiền sư Từ Thừa) Viện trưởng Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, Chủ tịch Liên tôn giáo châu Á vì hòa bình (ACRP).

Hòa thượng B. Sri Saranankara Nayaka Maha Thera, trụ trì chùa Phật giáo Srilanka,  Kuala Lumpur, Malaysia, lãnh đạo hệ phái Adhikarana Sangha Nayaka, Malaysia.

Hòa thượng Khamba Lama Gabju Choijamts Demberel Gabju Choijamts Demberel, Mông Cổ, Phó Chủ tịch Thượng đỉnh Phật giáo thế giới. 

Trưởng lão HT.Agga Maha Panditha Dawuldena Gnanissara Maha Nayaka Thera, tăng thống Phật giáo Srilanka.

Trưởng lão HT.Bhaddanta Kumarabhivamsa Chủ tịch Ủy ban nhà nước Sangha Maha Nayaka, Phật giáo Myanmar. 

Hòa thượng Lama Lobzang, Tổng thư ký Liên đoàn Phật giáo quốc tế (IBC).

Thiền sư Olivier Reigen Wang-gen, Chủ tịch Tổng Hội Phật Giáo Pháp (UBF).

Hòa thượng Bhikkhu Bodhi, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Hoa Kỳ. 

Công chúa Ashi Kesang Wangmo Wangchuck, Bhutan.

Thích Vân Phong (Nguồn:Ourvoices)

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Quốc tế 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Quốc tế 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Quốc tế 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Quốc tế 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.