Phật Giáo

Lào: Hơn 200 thanh thiếu niên xuất gia gieo duyên 15 ngày

Thứ năm, 15/07/2016 | 13:18

Sư Pha Ajaan tâm đắc: "Tôi có thể thấy rằng nhiều trong số các em đã thay đổi tâm tính khi ở đây và tôi tin rằng mỗi khóa sinh có thể tích lũy công đức, đặc biệt là công đức cho cha mẹ của mình".

Vào mùa hè, các em thanh thiếu niên phật tử đã trải qua kỳ thi và đang được nghỉ học, đã xuất gia gieo duyên tại ngôi Tự viện Phật giáo ở Quốc gia Phật giáo Lào. Cùng hòa âm của hơn 200 giọng tụng kinh vang dội từ ngôi Cổ tự Dongmakkhai trong rừng khi các chú tiểu đến với nhau để tu tập như một phần của dự án Khoumhou Khou Khounnatha trong những năm gần đây.

Dự án Khoumhou Khou Khounnatha (kiến thức và đức hạnh) diễn ra trong những ngày nghỉ học mỗi năm tại ngôi chùa ở huyện Xaythany, Vientiane. Trong thời gian này, các thanh thiếu niên phật tử ở độ tuổi dưới 17 sẽ dành 15 ngày như một vị xuất gia tập sự. Năm nay hơn 200 thiếu niên đã tham gia vào dự án, đã kết thúc vào hôm thứ Bảy qua, ngày 09/07/2016.

Trong suốt 15 ngày, các tiểu Sadi buộc phải thức dậy lúc 03 giờ 30 hoặc 04 giờ sáng và sau đó cùng nhau tu tập trong 30 - 50 phút. Sau đó các tiểu Sadi dùng tiểu thực buổi sáng và đắp Casa mang bát vào xóm làng để khất thực.
 
Thượng tọa Pha Ajaan Keophachanh Yotpunya giải thích rằng sư đã cư trú tại ngôi chùa Dongmakkhai kể từ khi sư hoàn thành khóa Phật học ở một quốc gia láng giềng, trước khi quyết định khởi động dự án này khi trở về. Sư nghĩ rằng sư muốn vận hành dự án này tại Lào vì muốn những người trẻ hơn tìm hiểu về Phật pháp bởi Phật giáo có thể giúp họ phát triển kiến thức và đức hạnh. Vì vậy Sư Pha Ajaan Keophachanh bắt đầu dự án Khoumhou Khou Kounnatha ngay khi lần đầu tiên đến chùa Dongmakkhai chỉ với 30 tu sĩ sơ cơ.

Tuy nhiên, mỗi năm số lượng người mới tham gia ngày càng tăng và năm nay đã có hơn 200 "chú tiểu" bao gồm cả người mới và cũ tham gia dự án. Sư Pha Anjaan Keophachanh cho biết nhiều bạn trẻ không có nhiều việc để làm trong ngày nghỉ học vì vậy cư trú tại chùa là một lựa chọn tốt cho các em. Một số người có cái gì để làm như học bán thời gian hoặc giúp đỡ gia đình nhưng nhiều người chỉ ở nhà và chơi với bạn bè.

Sư Pha Ajaan Keophachanh chia sẻ: “Đặc biệt gần đây, hầu hết trẻ em thích dành thời gian sử dụng công nghệ như máy tính và điện thoại thông minh - vì vậy tốt hơn là các em nên dành ít nhất 15 ngày để nghiên cứu Phật giáo. Trong 15 ngày này, các em sẽ học được rất nhiều điều ở đây như cầu nguyện, các mẩu chuyện về đức Phật, giới luật Phật giáo, công ơn phụ mẫu, cũng như tụng kinh".

Tất cả những người mới, người tham gia dự án này phải thực tập Sin Ha (Ngũ giới) vì đây là nguyên tắc rất quan trọng đối với bất kỳ phật tử nào và vì vậy, mỗi ngày, các chú tiểu phải làm tất cả mọi thứ cùng với nhau và chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Sống với 200 người không dễ dàng gì, vì vậy dự án này cũng dạy những chàng trai trẻ sự kiên nhẫn và tôn trọng nhau. Thức ăn cúng dường của dân làng không đủ nên mỗi ngày nhà chùa đã dành khoảng một triệu kip (123 USD) để mua thực phẩm và các cung cấp từ một khu chợ gần đó.

Không phải dễ dàng để dạy trẻ nhỏ nhưng cũng không khó vì trẻ nhỏ dễ dàng tin vào một cái gì đó vì vậy chỉ cần nói chuyện rất nhẹ nhàng với các em, vị trưởng lão khuyên.

Sư Pha Ajaan tâm đắc: "Tôi có thể thấy rằng nhiều trong số các em đã thay đổi tâm tính khi ở đây và tôi tin rằng mỗi khóa sinh có thể tích lũy công đức, đặc biệt là công đức cho cha mẹ của mình".

Vân Tuyền (Nguồn: Dawn)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z