Phật Giáo

Lễ cổ truyền Chol Chnam Thmay ở Bảy Núi, An Giang

Thứ năm, 28/03/2017 | 11:31

Mừng lễ cổ truyền Chol Chnam Thmay 2017, Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch của đồng bào Khmer tỉnh An Giang lần thứ XI, sẽ được tổ chức trong 3 ngày (10, 11 và 12/04/2017) tại chùa Soài So (xã Núi Tô, huyện Tri Tôn).

Đối với đồng bào Khmer ở Bảy Núi (tỉnh An Giang), ngôi chùa luôn là chỗ dựa tinh thần, bởi đây còn là nơi diễn ra các lễ hội quan trọng và sinh hoạt cộng đồng. Đón lễ cổ truyền Chol Chnam Thmay (mừng năm mới), phần lớn đều tập trung về chùa lễ Phật, cầu kinh chúc phúc, cúng dường Chư tăng và ông bà, cha mẹ trong 3 ngày.
Sư sãi và phật tử các chùa cầu kinh chúc phúc
Dịp này, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao cũng được tổ chức tại chùa, phục vụ đồng bào phật tử và du khách thập phương đến tham quan. Nét đặc sắc nhất là các loại hình nghệ thuật dân gian lưu truyền trong phum, sóc có điều kiện thi thố tài nghệ; đồng thời góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng các dân tộc vùng Bảy Núi.
Biểu diễn trống mừng năm mới
Mỗi năm đón mừng lễ cổ truyền Chol Chnam Thmay (mừng năm mới), đồng bào Khmer ở Bảy Núi có thêm niềm vui mới, phấn khởi trước những đổi thay trong sản xuất, đời sống và sinh hoạt của khu vực miền núi. 

Theo thông lệ, mọi gia đình đều vào chùa lo nấu nướng, chuẩn bị bữa cơm cúng dường chư tăng, cúng ông bà và cha mẹ. Con cháu dù đi làm ăn xa vẫn cố gắng về chùa, sum họp gia đình, đi cúng từng chà-đây (nơi để tro cốt người quá cố), viếng chùa và lễ Phật, thăm hỏi công chuyện làm ăn và chúc lẫn nhau những lời lẽ tốt lành.
 
Trong những ngày diễn ra lễ cổ truyền Chol Chnam Thmay (mừng năm mới) của đồng bào Khmer, đường vào các chùa trong phum, sóc ở Bảy Núi đều trang hoàng, cờ hoa lộng lẫy; không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi, mà còn đón nhiều khách thập phương đến tham quan cùng vui lây. Đây cũng là nét văn hóa đặc biệt của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn An Giang.
 
Đây là dịp giao lưu định 2 năm một lần, đại diện sư sãi, tà cha và đồng bào phật tử 64 chùa gặp gỡ, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước và chung tay xây dựng quê hương Bảy Núi ngày thêm giàu đẹp.

Phan Trọng Ân 
Phan Trọng Ân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z