Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/03/2017, 11:31 AM

Lễ cổ truyền Chol Chnam Thmay ở Bảy Núi, An Giang

Mừng lễ cổ truyền Chol Chnam Thmay 2017, Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch của đồng bào Khmer tỉnh An Giang lần thứ XI, sẽ được tổ chức trong 3 ngày (10, 11 và 12/04/2017) tại chùa Soài So (xã Núi Tô, huyện Tri Tôn).

Đối với đồng bào Khmer ở Bảy Núi (tỉnh An Giang), ngôi chùa luôn là chỗ dựa tinh thần, bởi đây còn là nơi diễn ra các lễ hội quan trọng và sinh hoạt cộng đồng. Đón lễ cổ truyền Chol Chnam Thmay (mừng năm mới), phần lớn đều tập trung về chùa lễ Phật, cầu kinh chúc phúc, cúng dường Chư tăng và ông bà, cha mẹ trong 3 ngày.
Sư sãi và phật tử các chùa cầu kinh chúc phúc
Dịp này, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao cũng được tổ chức tại chùa, phục vụ đồng bào phật tử và du khách thập phương đến tham quan. Nét đặc sắc nhất là các loại hình nghệ thuật dân gian lưu truyền trong phum, sóc có điều kiện thi thố tài nghệ; đồng thời góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng các dân tộc vùng Bảy Núi.
Biểu diễn trống mừng năm mới
Mỗi năm đón mừng lễ cổ truyền Chol Chnam Thmay (mừng năm mới), đồng bào Khmer ở Bảy Núi có thêm niềm vui mới, phấn khởi trước những đổi thay trong sản xuất, đời sống và sinh hoạt của khu vực miền núi. 

Theo thông lệ, mọi gia đình đều vào chùa lo nấu nướng, chuẩn bị bữa cơm cúng dường chư tăng, cúng ông bà và cha mẹ. Con cháu dù đi làm ăn xa vẫn cố gắng về chùa, sum họp gia đình, đi cúng từng chà-đây (nơi để tro cốt người quá cố), viếng chùa và lễ Phật, thăm hỏi công chuyện làm ăn và chúc lẫn nhau những lời lẽ tốt lành.
 
Trong những ngày diễn ra lễ cổ truyền Chol Chnam Thmay (mừng năm mới) của đồng bào Khmer, đường vào các chùa trong phum, sóc ở Bảy Núi đều trang hoàng, cờ hoa lộng lẫy; không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi, mà còn đón nhiều khách thập phương đến tham quan cùng vui lây. Đây cũng là nét văn hóa đặc biệt của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn An Giang.
 
Đây là dịp giao lưu định 2 năm một lần, đại diện sư sãi, tà cha và đồng bào phật tử 64 chùa gặp gỡ, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước và chung tay xây dựng quê hương Bảy Núi ngày thêm giàu đẹp.

Phan Trọng Ân 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phong tục tập quán 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phong tục tập quán 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phong tục tập quán 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phong tục tập quán 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo