Phật Giáo

Lễ hội Đường Sách Xuân Quý Tỵ: Phỏng vấn nhanh Tiến sĩ "văn hóa đọc" tại gian hàng sách Phật giáo

Thứ năm, 08/02/2013 | 14:29

Tôi cầu chúc cho quý Phật tử và bạn đọc có đủ sức mạnh để vượt qua mọi chướng ngại trong cuộc sống này, đủ trí tuệ để biết đúng sai, đủ quyết tâm để tu tập tinh tấn

Lễ hội Đường Sách chào mừng Tết Quý Tỵ tại Tp.HCM đã chính thức khai mạc tối ngày 07/02 tức 27 Tết. Chúng tôi đã phỏng vấn nhanh Tổng Giám đốc Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng - người được mệnh danh là tiến sĩ văn hóa đọc.

Xin ông cho biết cảm xúc lúc này ạ?

Thưa chị, rất rất vui. Cuối cùng thì công lao và sự chuẩn bị của biết bao con người tâm huyết đã có kết quả. Từ hôm nay, 1 tuần của lễ hội Đường Sách đã chính thức bắt đầu.

Tại sao Thái Hà Books lại thiết kế 2 vòng tròn màu cam bên trong là rất nhiều sách được xếp đẹp để trưng bày tại Lễ hội Đường Sách ạ?

Màu cam là màu truyền thống bởi là màu của sáng tạo, năng động và trẻ trung, đam mê và may mắn. Chúng tôi mong ai cũng vui, trẻ, sáng tạo. Màu cam cũng là sự kết hợp của 2 màu đỏ + vàng, tức là từ bi và trí tuệ. Đức Phật dạy chúng ta tu tập để có 2 thứ này. Còn vòng tròn ư: Thể hiện sự vô thủy vô chung, sự trường tồn của tình yêu thương, của Phật pháp – điều mà chúng tôi rất mong muốn.

 

Ngày đầu tiên của Lễ hội Đường Sách - Tết sách Xuân Quý Tỵ 2013 ông thấy có gì đặc biệt?

Đây là lần đầu tiên Thái Hà Books được chọn là 1 trong 12 đơn vị xuất bản sách uy tín nhất tham gia trưng bày sách tại trung tâm thành phố lớn nhất cả nước nên chúng tôi đã phải cố gắng rất nhiều. Tôi bất ngờ bởi sự quan tâm của lãnh đạo Tp.HCM, về sự đầu tư rất tuyệt vời này. Tôi hoàn toàn ngac nhiên trước số lượng người tham quan. Thưa chị, ở Hà Nội và các tỉnh phía bắc, Tết là dịp người dân về quê ăn tết, còn ở đây, người dân đi vui Tết ở đường Nguyễn Huệ quá đông. Tôi hoàn toàn bất ngờ về số lượng người tham quan! Chúng tôi thấy có rất nhiều Việt kiều và các bạn bè quốc tế. Tôi quá ngạc nhiên về không khí vui tươi. Nhiều người may quần áo truyền thống để dự Tết Sách. Ai cũng mặc rất đẹp để đi chơi, đúng là vui Tết chứ không phải ăn Tết!

Tại sao 2 bên khu trưng bày Kinh sách của Thái Hà lại là hoa và lúa?

Chúng tôi luôn nghĩ, lúa gạo là thức ăn chính nuôi sống thân của con người, hoa là thì làm đẹp cho cuộc sống, còn kinh sách nuôi dưỡng bộ não và tâm của mỗi chúng ta. Chúng ta cần chăm sóc cho thân và tâm mỗi ngày.

Ngày đầu tiên, nghe nói đã có những vị khách quý đến với Thái Hà Books?

Đúng vậy, thưa chị. Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM đến thăm, các đoàn lãnh đạo các sở ban ngành của thành phố  đến thăm. Đặc biệt là đồng chí Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM đến khen ngợi, động viên anh chị em Công ty Sách Thái Hà. Thật là bất ngờ và xúc động khi nhận được những lời khen từ lãnh đạo cao cấp nhất thành phố. Và hơn thế nữa, đặc biệt nữa là hàng vạn lượt khách, lượt bạn đọc và Phật tử cùng bạn đọc yêu sách trong và ngoài nước.

 

Tôi nhìn thấy khá nhiều các nhà sư đến với Thái Hà! Điều đó, theo ông, có đặc biệt không?

Tôi không bất ngờ thưa chị, bởi trên cả nước, Thái Hà Books là 1 trong số rất ít các doanh nghiệp tập trung xuất bản sách Phật giáo. Các quý thầy, quý cô biết đến Thái Hà rất rõ. Chúng tôi suốt bao năm qua được ủng hộ rất nhiệt tình và đã in khá nhiều bộ kinh, sách theo mong muốn và sự tin cậy của các thầy cũng như các chùa trên cả nước. Như chị thấy đấy, tại đây, sách Đạo Phật chiếm rất nhiều. Tết nên ai cũng dành thời gian nghĩ về chính mình và… mua và đọc kinh sách.

Chương trình Sách Lì xì do ông và Thái Hà Books phát động có được các đơn vị và cá nhân ủng hộ không ạ?

Thưa chị, quá bất ngờ. Ngay tại phố Sách, nhiều cơ quan cũng cùng triển khai ý tưởng này của chúng tôi. Ybook là 1 ví dụ. Bạn đọc mua kinh sách để lì xì cũng rất nhiều. Chúng tôi cũng gói sẵn sách thành quà, tặng những chiếc nơ, những book mark rất đẹp nên ai cũng vui. Tôi tịn từ năm nay, ý tưởng lì xì sách này vào mỗi dịp Tết sẽ được các cơ quan xuất bản và phát hành sách ủng hộ, được bạn đọc và các Phật tử quan tâm và sẻ chia.

Ngay đầu giờ sáng nay, mới từ 8h sáng mà tôi thấy đã rất nhiều người dân Tp.HCM đến tham quan, xem và mua kinh sách, là người được mệnh danh là Tiến sĩ văn hóa đọc, ông nghĩ sao?

Tôi rất vui, rất xúc động, rất hạnh phúc. Có đến 15 Tết tôi đón ở nước ngoài, và đây là tết đầu tiên tôi vui ở Sài Gòn nên phải nói thật nhé – rất xúc động. Đúng là chơi Tết, vui Tết chứ không phải là ăn Tết. Tôi yêu người dân nơi đây quá. Tôi mong Hà Nội và các tỉnh thành khác sớm học theo Tp.HCM để tổ chức Tết Sách, Lễ hội Đường Sách mỗi dịp Xuân về như thế này.

Tại sao, với nhân lực ít như vậy mà ông và Thái Hà Books lại trưng bày một khu hoành tráng đến vậy ạ?

Nói thật là các em đồng nghiệp của tôi làm việc với đam mê thật sự. Các em như những chú ong chăm chỉ và thông minh, làm việc rất chủ động, sáng tạo và không mệt mỏi. Hơn nữa, nếu như không có nhóm Quả Đấm Thép, CLB Yêu sách Thái Hà và hàng chục tình nguyện viên làm việc thông Tết thì tôi chỉ có cách… bó tay. Tuyệt lắm chị ạ.

Ông có muốn nói gì với độc giả trang nhà lúc này?

Tôi biết ơn quý độc giả đã luôn vào đọc, bình luận, ứng dụng những gì rất đơn giản trong các viết được chia sẻ từ các quý thầy, quý cô và quý cư sĩ. Tôi mong mỗi quý vị có thể ứng dụng tốt nhất những gì Phật dạy vào cuộc sống. Đức Phật dạy quá nhiều mà chúng ta biết quá ít, hiểu còn ít nữa, ứng dụng thì quá quá ít nữa. Tôi cầu chúc cho quý Phật tử và bạn đọc có đủ sức mạnh để vượt qua mọi chướng ngại trong cuộc sống này, đủ trí tuệ để biết đúng sai, đủ quyết tâm để tu tập tinh tấn, đủ cảm nhận để thấy rằng cuộc sống này quá tuyệt vời. Và rằng, tôi yêu quý mọi người vô cùng. Tôi cũng mong và muốn nhờ quý vị lan tỏa tình yêu thương và nụ cười giúp tôi. Phong trào này tôi mới phát động trong giới sinh viên và các bạn trẻ mà đã thấy kết quả thật là to lớn. Xin chúc Tết tất cả! 


Bích Liên

Bích Liên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z