Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 15/05/2014, 16:45 PM

Lễ Phật đản mang đậm sắc màu Tây Nguyên

“Tiểu ban bản sắc” dù không được phân công, nhưng đã hoàn thành rất tốt phần việc. Đó là có đến 100 bà con người dân tộc thiểu số, đến từ những buôn, làng xa xôi, ai cũng mặc trang phục Tây Nguyên đặc trưng khi về chùa dự lễ.

Có lẽ chưa khi nào, ngôi nhà chính pháp trên núi ở thôn Hòa Bình 3, xã Đắk Liêng, huyện Lắk đón một mừng Đại lễ Phật đản rộn ràng đến thế. Hơn 300 bà con phật tử không quản ngại đường xa, trời nắng nóng cùng nhau về chùa Quảng Trạch dự Phật đản.Sắc màu Tây Nguyên mừng Phật đản

Nét đặc biệt, ấn tượng tại lễ Phật đản năm nay là “Tiểu ban bản sắc” dù không được phân công, nhưng đã hoàn thành rất tốt phần việc. Đó là có đến 100 bà con người dân tộc thiểu số, đến từ những buôn, làng xa xôi, ai cũng mặc trang phục Tây Nguyên đặc trưng khi về chùa dự lễ.

Một không gian nhỏ, đặc trưng bản sắc Tây Nguyên nói riêng, cũng như truyền thống dân tộc Việt Nam nói chung, hòa trong sắc áo lam rạng ngời góp phần thêm nổi bật lễ mừng Khánh đản Đức Phật trong một chiều Chủ Nhật cuối tuần thanh bình.

Cung nghinh quý Thầy quang lâm dự lễ

Suốt thời gian diễn ra buổi lễ, những người con Phật nơi núi rừng Tây Nguyên ai cũng hết lòng thành kính, trang nghiêm khi quý Thầy chủ lễ.Ai cũng thành kính, trang nghiêm

Vài năm gần đây, bà con thuận duyên cùng nhau hàng ngày về chùa cùng nhau tu học, cùng đọc Kinh, niệm Phật. Giáo lý nhà Phật ngày thêm thấm sâu tâm thức từng người, nay về dự lễ, ai cũng tỏ rõ niềm kính ngưỡng Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni qua từng ánh mắt, cử chỉ hành lễ.

Lễ dâng hoa

Sau khi quý Thầy niêm hương khấn nguyện, những nữ phật tử trẻ rạng ngời trong trang phục áo dài trắng, cung kính dâng lên Tam Bảo, dâng lên chư Phật những lẵng hoa nhỏ tươi thắm.Hàng trăm phật tử cung kính đồng niệm Phật

Tiếp đó, một không gian thanh tịnh bao trùm khi đại chúng cùng đọc Kinh, niệm Phật. Tiếng niệm Phật ngân vang: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Tiếng chuông, nhịp mõ hòa nhịp có lúc khiến núi rừng như lặng mình cùng hưởng ứng…

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí thiêng liêng, ngập tràn niềm tôn kính đức Phật nơi hàng trăm bà con phật tử người dân tộc thiểu số.

Đại diện chính quyền địa phương về dự lễ dâng hoa đón mừng Phật đản

Thời niệm Phật cuối cùng khi quý Thầy dẫn chúng hồi hướng công đức là thời điểm lễ Phật đản đã thành tựu viên mãn. Đại chúng cùng hoan hỷ chuẩn bị thọ trai.

Cùng thọ trai

Góp phần không nhỏ cho thành công lễ Phật đản nơi chùa Quảng Trạch năm nay, Ban Trai soạn đã làm việc không ngưng nghỉ từ đêm hôm trước đến gần hết buổi sáng hôm sau. Điểm đặc biệt, những thành viên nòng cốt phục vụ công tác hậu cần là các bà, các cụ. Những người con Phật đều ở độ 60-80 tuổi. Ai cũng mừng vui lắm.

Ban Trai soạn miệt mài, chu đáo từng phần việc

Trọn một ngày mừng Khánh đản đức Phật tràn đầy ý nghĩa. Hoan hỷ thay tâm lòng kính ngưỡng Phật nơi hàng trăm phật tử người đồng bào dân tộc thiểu số. Lành thay, quý hóa thay!

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Đời sống 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Đời sống 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Đời sống 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Đời sống 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag