Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 15/05/2014, 16:45 PM

Lễ Phật đản mang đậm sắc màu Tây Nguyên

“Tiểu ban bản sắc” dù không được phân công, nhưng đã hoàn thành rất tốt phần việc. Đó là có đến 100 bà con người dân tộc thiểu số, đến từ những buôn, làng xa xôi, ai cũng mặc trang phục Tây Nguyên đặc trưng khi về chùa dự lễ.

Có lẽ chưa khi nào, ngôi nhà chính pháp trên núi ở thôn Hòa Bình 3, xã Đắk Liêng, huyện Lắk đón một mừng Đại lễ Phật đản rộn ràng đến thế. Hơn 300 bà con phật tử không quản ngại đường xa, trời nắng nóng cùng nhau về chùa Quảng Trạch dự Phật đản.Sắc màu Tây Nguyên mừng Phật đản

Nét đặc biệt, ấn tượng tại lễ Phật đản năm nay là “Tiểu ban bản sắc” dù không được phân công, nhưng đã hoàn thành rất tốt phần việc. Đó là có đến 100 bà con người dân tộc thiểu số, đến từ những buôn, làng xa xôi, ai cũng mặc trang phục Tây Nguyên đặc trưng khi về chùa dự lễ.

Một không gian nhỏ, đặc trưng bản sắc Tây Nguyên nói riêng, cũng như truyền thống dân tộc Việt Nam nói chung, hòa trong sắc áo lam rạng ngời góp phần thêm nổi bật lễ mừng Khánh đản Đức Phật trong một chiều Chủ Nhật cuối tuần thanh bình.

Cung nghinh quý Thầy quang lâm dự lễ

Suốt thời gian diễn ra buổi lễ, những người con Phật nơi núi rừng Tây Nguyên ai cũng hết lòng thành kính, trang nghiêm khi quý Thầy chủ lễ.Ai cũng thành kính, trang nghiêm

Vài năm gần đây, bà con thuận duyên cùng nhau hàng ngày về chùa cùng nhau tu học, cùng đọc Kinh, niệm Phật. Giáo lý nhà Phật ngày thêm thấm sâu tâm thức từng người, nay về dự lễ, ai cũng tỏ rõ niềm kính ngưỡng Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni qua từng ánh mắt, cử chỉ hành lễ.

Lễ dâng hoa

Sau khi quý Thầy niêm hương khấn nguyện, những nữ phật tử trẻ rạng ngời trong trang phục áo dài trắng, cung kính dâng lên Tam Bảo, dâng lên chư Phật những lẵng hoa nhỏ tươi thắm.Hàng trăm phật tử cung kính đồng niệm Phật

Tiếp đó, một không gian thanh tịnh bao trùm khi đại chúng cùng đọc Kinh, niệm Phật. Tiếng niệm Phật ngân vang: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Tiếng chuông, nhịp mõ hòa nhịp có lúc khiến núi rừng như lặng mình cùng hưởng ứng…

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí thiêng liêng, ngập tràn niềm tôn kính đức Phật nơi hàng trăm bà con phật tử người dân tộc thiểu số.

Đại diện chính quyền địa phương về dự lễ dâng hoa đón mừng Phật đản

Thời niệm Phật cuối cùng khi quý Thầy dẫn chúng hồi hướng công đức là thời điểm lễ Phật đản đã thành tựu viên mãn. Đại chúng cùng hoan hỷ chuẩn bị thọ trai.

Cùng thọ trai

Góp phần không nhỏ cho thành công lễ Phật đản nơi chùa Quảng Trạch năm nay, Ban Trai soạn đã làm việc không ngưng nghỉ từ đêm hôm trước đến gần hết buổi sáng hôm sau. Điểm đặc biệt, những thành viên nòng cốt phục vụ công tác hậu cần là các bà, các cụ. Những người con Phật đều ở độ 60-80 tuổi. Ai cũng mừng vui lắm.

Ban Trai soạn miệt mài, chu đáo từng phần việc

Trọn một ngày mừng Khánh đản đức Phật tràn đầy ý nghĩa. Hoan hỷ thay tâm lòng kính ngưỡng Phật nơi hàng trăm phật tử người đồng bào dân tộc thiểu số. Lành thay, quý hóa thay!

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Đời sống 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Đời sống 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Đời sống 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Đời sống 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.