Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 16/05/2015, 10:15 AM

Lễ Phật Đản tại Nam Phi

Ngày 09-10/05/2015, Phật lịch 2559, Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Phật Quang Sơn tổ chức Lễ kính mừng Ngày Phật Đản sinh lần thứ 2639 tại Nam Hoa Thiền tự, tọa lạc ngôi làng nhỏ Bronkhorstspruit, tỉnh Gauteng, Nam Phi, cách Thủ đô Pretoria 50 km.

Rất nhiều người dân Nam Phi hiểu được cuộc đời của đức Phật, Phật Quang Sơn thể hiện tinh thần Bồ tát đạo, đem ánh sáng từ bi trí tuệ của đức Phật đến với Nam Phi, hy vọng rằng thông qua các hoạt động tâm linh để gieo hạt giống Bồ đề, kỳ nguyện xã hội bình an cát tường.

Ngày 09/05/2015, Pháp sư Y Thuần, trụ trì Nam Hoa tự, Pháp sư Tuệ Phưởng và Pháp sư Tuệ Hành, Giám Tự Nam Hoa tự cùng chung lo phật sự tại Bổn tự trong dịp Lễ Phật đản Phật  lịch 2559. 

Đến tham dự lễ có sự hiện diện của chính quyền địa phương, dân Nam Phi và các chủng tộc khác nhau, hàng nghìn người cùng đảnh lễ xưng tán và tắm Phật:

Con nay tắm gội Đức Như Lai,
Trí tuệ quang minh tọa bảo đài,
Ngũ trược chúng sanh đều rửa sạch;
Không còn sanh tử ở trần ai.
Phật cũng không sanh Ca Tỳ La,
Cũng không nhập diệt Câu Thy Na,
Không sanh không diệt là chơn Phật;
Xứng danh giáo chủ cõi Ta bà.

Hôm nay mùng tám tháng Vê-Sa,
Xuất hiện trên đời Sĩ Đạt Ta,
Chín rồng phun nước từ Thiên ngoại;
Bảy bước chân đi bảy đóa hoa.

Pháp sư Tuệ Hành phát biểu: “Tắm Phật là để bày tỏ lòng tri ân và kính trọng đức Phật, bởi tắm đức Phật tịnh hóa thân tâm.

Nước tắm Phật phải dùng từ tự tánh thanh tịnh của chúng ta, nghĩa là cùng tột của sự giải thoát. Vì từ tự tánh thanh tịnh mới sanh ra Bát công đức thủy. Nước Bát công đức có một công năng kỳ diệu là để tẩy sạch được thân nghiệp chướng ô uế, tẩy sạch trần tâm phiền não của chúng ta.

Để tắm Phật, chúng ta mượn thanh tịnh thủy, nhưng muốn linh nghiệm phải kết hợp được lòng thành, tự tánh thanh tịnh của chúng ta. Nếu không có lòng thành, không phát xuất từ tự tánh thanh thịnh, thì không hiệu nghiệm. Công đức thủy này do sự tu hành đúng chánh pháp mà có. Vì thế, phải mượn thanh tịnh thủy cộng với tâm thanh tịnh và công đức tu hành của chúng ta. Kết hợp ba yếu tố này lại mới thành pháp. Chính vì lý do không đơn giản ấy, nên hình thức tắm Phật giống nhau, nhưng có nơi đạt được sự linh nghiệm, có nơi không. Thực tế chúng ta tham dự lễ tắm Phật, có cảm nhận rằng người chủ lễ trang nghiêm được tâm thanh tịnh, đức hạnh vẹn toàn, nên đã biến nước thành Bát công đức thủy. Nước công đức này rải trúng ai thì người đó được tâm mát mẻ. Nói cách khác, nhận thấy đức hạnh của chủ lễ, chúng ta sanh tâm kính trọng, an vui, giải thoát”.

Hoạt động hai ngày  Lễ kính mừng Ngày Phật đản sinh, trong niềm vui hài hòa của các chủng tộc khác nhau, bất luận người da trắng, người da đỏ, hay dân địa phương Nam Phi da đen đều cùng chung một đại gia đình bảy tỷ người, không phân biệt chủng tộc, quý tiện sang hèn. Hàng nghìn người cùng tắm Phật.
 
Cả gia đình người da trắng hân hoan Kính mừng Ngày Phật Đản sinh lần thứ 2639 tại Nam Hoa Thiền Tự, Nam Phi
 
Học sinh trẻ được Phụ huynh hướng dẫn tắm Phật, Kính mừng Ngày Phật Đản sinh lần thứ 2639 tại Nam Hoa Thiền Tự, Nam Phi
 
Ký giả Nhân gian xã cùng hài hòa Tôn giáo, cùng hoan hỷ Kính mừng Ngày Phật Đản sinh lần thứ 2639 tại Nam Hoa Thiền Tự, Nam Phi
 
Đại sứ quán Nam Phi cùng Pháp sư Trụ trì Nam Hoa Thiền Tự, đồng tắm Phật, cùng hoan hỷ Kính mừng Ngày Phật Đản sinh lần thứ 2639 tại Nam Hoa Thiền Tự, Nam Phi
 
Gia đình một cư sĩ phật tử trong Hội Quốc tế Phật Quang Sơn tắm Phật, cùng hoan hỷ Kính mừng Ngày Phật Đản sinh lần thứ 2639 tại Nam Hoa Thiền Tự, Nam Phi.
 
Bất phân chủng tộc, cùng thành tâm tắm Phật, cùng hoan hỷ Kính mừng Ngày Phật Đản sinh lần thứ 2639 tại Nam Hoa Thiền Tự, Nam Phi

Thích Vân Phong 
(Theo Nhân Gian Xã, ký giả: Xả Bân, Nam Phi)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Quốc tế 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Quốc tế 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Quốc tế 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Quốc tế 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag