Phật Giáo

Lễ tang Ngài không nhạc lễ, băng rôn

Thứ năm, 25/03/2013 | 11:30

Lễ tang Ngài không có một tiếng nhạc lễ, không có cờ, hoa, băng rôn..., ở đây mọi cái hết sức đơn sơ, giản dị như vốn có.

14 giờ chiều nay 24 - 3 (nhằm ngày 13 tháng 2 năm Quý Tỵ), Chư tôn đức Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành và hàng trăm Tăng, Ni, Phật tử đã đến Tổ đình Hội Xá (xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, Tp.Hà Nội) đồng tâm niệm Phật trong lễ thỉnh nhục thân Trưởng lão HT.Thích Thanh Bích nhập kim quan.

Phóng viên www.phatgiao.org.vn đã có mặt ở Tổ đình Hội Xá trước lúc nhập kim quan gần một giờ đồng hồ. Theo quan sát của phóng viên, khuôn viên Tổ đình Hội Xá không có cờ, hoa, băng rôn. Duy nhất chỉ có vài tấm biển báo chỉ dẫn khách đến lễ viếng như biển báo ra, vào hoặc nơi tiếp lễ, chỗ để xe.

Tiết trời oi nắng nhưng dòng người về Tổ đình ngày càng đông, chư Tăng, chư Ni, người mặc áo tràng nâu, người mặc áo lam...Tuy nhiên, vẫn giữ được sự thanh tịnh và yên bình. Không ồn ào, náo nhiệt, người ra, người vào ai đấy đều giữ được chính niệm.

Đúng 14h00, lễ nhập kim quan bắt đầu. Phóng viên ngạc nhiên khi không có tiếng nhạc lễ, không có lời giới thiệu chư Tôn đức giáo phẩm, không cung nghinh,...mọi việc diễn ra bình thường và đơn giản nhưng vẫn hết sức trang nghiêm. Cử hành theo đúng nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Sau phần nghi lễ tụng kinh trì niệm, Chư tôn đức tiến hành đưa nhục thân của Ngài vào kim quan. Lúc này, tiếng niệm Phật đồng tâm được cất lên. Trời mỗi lúc một nắng to, bà con Phật tử thập phương người che ô, người đội nón, đội khăn, che mâm... nhưng tất cả mọi người đều nhất tâm hướng về giác linh Ngài, tỏ lòng thành kính.

Chiều nay, cũng đã có nhiều đoàn Tăng, Ni và Phật tử khắp nơi đã về Tổ đình để khấp bái giác linh Ngài, tỏ niềm thương kính vô hạn tới bậc Trưởng lão một đời vì đạo pháp, dân tộc nay đã vắng bóng.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Tâm Đức Hậu
Tâm Đức Hậu
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z