Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/03/2013, 11:30 AM

Lễ tang Ngài không nhạc lễ, băng rôn

Phật Giáo

Lễ tang Ngài không có một tiếng nhạc lễ, không có cờ, hoa, băng rôn..., ở đây mọi cái hết sức đơn sơ, giản dị như vốn có.

14 giờ chiều nay 24 - 3 (nhằm ngày 13 tháng 2 năm Quý Tỵ), Chư tôn đức Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành và hàng trăm Tăng, Ni, Phật tử đã đến Tổ đình Hội Xá (xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, Tp.Hà Nội) đồng tâm niệm Phật trong lễ thỉnh nhục thân Trưởng lão HT.Thích Thanh Bích nhập kim quan.

Phóng viên www.phatgiao.org.vn đã có mặt ở Tổ đình Hội Xá trước lúc nhập kim quan gần một giờ đồng hồ. Theo quan sát của phóng viên, khuôn viên Tổ đình Hội Xá không có cờ, hoa, băng rôn. Duy nhất chỉ có vài tấm biển báo chỉ dẫn khách đến lễ viếng như biển báo ra, vào hoặc nơi tiếp lễ, chỗ để xe.

Tiết trời oi nắng nhưng dòng người về Tổ đình ngày càng đông, chư Tăng, chư Ni, người mặc áo tràng nâu, người mặc áo lam...Tuy nhiên, vẫn giữ được sự thanh tịnh và yên bình. Không ồn ào, náo nhiệt, người ra, người vào ai đấy đều giữ được chính niệm.

Đúng 14h00, lễ nhập kim quan bắt đầu. Phóng viên ngạc nhiên khi không có tiếng nhạc lễ, không có lời giới thiệu chư Tôn đức giáo phẩm, không cung nghinh,...mọi việc diễn ra bình thường và đơn giản nhưng vẫn hết sức trang nghiêm. Cử hành theo đúng nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Sau phần nghi lễ tụng kinh trì niệm, Chư tôn đức tiến hành đưa nhục thân của Ngài vào kim quan. Lúc này, tiếng niệm Phật đồng tâm được cất lên. Trời mỗi lúc một nắng to, bà con Phật tử thập phương người che ô, người đội nón, đội khăn, che mâm... nhưng tất cả mọi người đều nhất tâm hướng về giác linh Ngài, tỏ lòng thành kính.

Chiều nay, cũng đã có nhiều đoàn Tăng, Ni và Phật tử khắp nơi đã về Tổ đình để khấp bái giác linh Ngài, tỏ niềm thương kính vô hạn tới bậc Trưởng lão một đời vì đạo pháp, dân tộc nay đã vắng bóng.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Tâm Đức Hậu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Đời sống 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Đời sống 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Đời sống 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Đời sống 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.