Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/01/2017, 15:28 PM

Lễ tất niên của tăng, ni, phật tử chùa Phật Tích tại Lào

Đây cũng là dịp để bà con tưởng nhớ và tỏ lòng tri ân báo hiếu tới chư vị hương linh đã khuất mỗi khi Tết đến Xuân về.

Ngày 15/01/2017 (18/12/Bính Thân), hàng trăm tăng, ni, phật tử đã tề tựu tại chùa Phật tích - ngôi chùa lớn của bà con Việt kiều ở thủ đô Vientiane, Lào để cùng dự buổi lễ tất niên do nhà chùa tổ chức. Năm nay, còn có một hoạt động đặc biệt đó là nhà chùa đã lập đàn cúng cơm và cầu siêu bạt độ cho các vong linh ký gửi tại chùa. Đây cũng là dịp để bà con tưởng nhớ và tỏ lòng tri ân báo hiếu tới chư vị hương linh đã khuất mỗi khi Tết đến Xuân về.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm tăng, ni, phật tử, phần lớn là bà con người Việt đang sinh sống trên địa bàn thủ đô Vientiane đã đưa gia đình, con cháu tới chùa để dự lễ. Đội múa lân sư rồng của nhà chùa cũng vào vị trí để biểu diễn phục vụ bà con. Một nhóm các phật tử thì luôn tay chuẩn bị các món ăn chay để dâng lễ cũng như phục vụ bà con sau buổi lễ.
Các món ăn chay để dâng lễ cũng như phục vụ bà con sau buổi lễ
Đại đức Thích Minh Quang, sư trụ trì chùa Phật Tích cho biết: "Hoạt động chính trong ngày hôm nay là tưởng nhớ người thân đã qua đời. Nhà chùa có tổ chức thêm hoạt động đặc biệt nữa là tập hợp bà con cộng đồng người Việt Nam tại Vientiane để có những phần quà dành cho đối tượng bà con cộng đồng Việt Nam khó khăn để động viên cũng như tạo sự đoàn kết".

Đại đức Thích Minh Quang cho biết thêm: năm nay nhà chùa đã tổ chức các hoạt động quyên góp vận động từ thiện để giúp cho bà con nghèo ăn tết từ trước và hôm nay đã phát được 100 suất quà cho bà con với tổng trị giá hơn 2.500 USD. Đây là tấm lòng các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào và các nhà hảo tâm.
Lễ cầu siêu
Bà Trịnh Thị Minh, Việt kiều thủ đô Vientiane chia sẻ: năm nào bà cũng đưa con cháu tới đây để dự lễ. Con cháu bà đều sinh ra tại Lào nên đây là dịp để các cháu hiểu hơn về văn hóa của người Việt: "Cảm xúc lắm, vì mỗi năm người Việt ở đây có bánh chưng, có sự đoàn kết nhau để đến ăn tất niên, chia sẻ những vui buồn của người sống xa xứ thấy rất vui, cảm động".

Mỹ Bình/VOV-Vientiane
Nguồn: http://vov.vn/nguoi-viet/le-tat-nien-cua-tang-ni-phat-tu-chua-phat-tich-tai-lao-586423.vov
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tin tức 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Tin tức 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Tin tức 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Tin tức 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học