Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/07/2016, 10:43 AM

Lễ xuất gia quốc tế trong mùa an cư tại Thái Lan

Ngày 16/07/2016, tại Thiền viện Wat Phra Dhammakaya (Pháp Thân Tự), Banggkok, Thái Lan đã diễn ra buổi lễ xuất gia quốc tế trong mùa an cư. Phật giáo đồ khắp nơi trên thế giới đã vân tập để dự lễ nêu trên và cúng dường an cư kiết hạ theo truyền thống Phật giáo nguyên thủy.

Theo tờ Efe cho biết; gần 70 người đến từ 11 Quốc gia, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Mông Cổ, Malaysia, Ân Độ và Thái Lan . . . đã thế  phát xuất gia và thụ giới tại tỉnh Pathum Thani, ngoại ô Bangkok, Thái Lan.

Nghi thức thế phát xuất giờ được cử hành vào lúc 06:00 sáng (giờ địa phương), những hành giả mặc áo choàng màu trắng vân tập tại chính điện ngôi tự viện này, bắt đầu nghi thức thế phát xuất gia, thụ giới Sadi, đắp y Casa.
 
Lễ thế phát xuất gia, thụ giới Sadi, đắp y Casa được tổ chức nhân mùa an cư kiết hạ (Khao Pansa). Chư tôn đức tăng già nguyên thủy Phật giáo an cư thời gia từ 16/06 đến 15/09/Bính Thân.

Ðến ngày an cư, Tỳ kheo phải tìm trú xứ thích hợp để nguyện nhập hạ, địa điểm an cư có thể là ngôi chùa (ārāma), ngôi tịnh xá (vihàra), một chỗ ở thích hợp (āvāsa), hay tịnh thất (senāsana). Tỳ kheo dự dịnh nhập hạ ở đâu thì phải nguyện an cư ở đó. Vào ngày hoặc đêm 16/06 Âm lịch hàng năm (tiền an cư), hay 16/07/Bính Thân (hậu an cư), Tỳ kheo nhập hạ phải phát nguyện một mình hoặc phát nguyện chung với các Tỳ kheo khác.

Sau khi đã phát nguyện an cư mùa mưa, Tỳ kheo ấy phải nhập hạ tại nơi ấy trong 3 tháng không được rời khỏi. Trong trường hợp đặc biệt như cha mẹ, thầy tổ bị đau bệnh hay viên tịch, hoặc có tăng sự quan trọng, hoặc có thí chủ thỉnh đi làm những phật sự cần thiết, thì Tỳ kheo nhập hạ phải xin nguyện tạm thời rời trú xứ an cư nhưng không được quá bảy ngày.

Chư Tỳ kheo theo truyền thống tăng già nguyên thủy Phật giáo đến ngày an cư mùa mưa đều phải phát nguyện nhập hạ, dù ở nơi đó có tổ chức trường hạ hay không. Thậm chí chỉ có một mình, Tỳ kheo ấy cũng phải nguyện nhập hạ đúng phép.

Vân Tuyền (Nguồn: Business Standard)

TIN LIÊN QUAN

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Quốc tế 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Quốc tế 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Quốc tế 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Quốc tế 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.