Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 02/04/2021, 07:31 AM

Lên chùa cầu buôn may bán đắt, thăng quan phát tài là sai lầm

Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó Chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho hay nhiều người lên chùa đặt lễ rồi “khoán” cho Phật nhiều việc quá nào là “thăng quan tiến chức”, nào là “buôn may bán đắt”, cầu tài cầu lộc… đó đều là sai lầm.

Tại buổi tọa đàm “Thực hành tâm linh: Cách nào tránh u mê?” do báo Đại Đoàn Kết tổ chức vào sáng 1/4, Thượng tọa Thích Minh Quang - Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam cho biết nhu cầu về tâm linh tín ngưỡng, cầu bình an cho gia đình, người thân là nhu cầu chính đáng của nhân dân, Phật tử. Điều này quy định trong Hiến pháp 2013, mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tất cả tôn giáo đều bình đẳng.

Đi lễ chùa có nhiều tầng lớp, có người quy y Tam bảo, có người đầu tiên đến với chùa, có người đi vãn cảnh... Có những người đến chùa nhiều khi đến bằng cảm tình, hoặc ông bà cha mẹ tổ tiên đến chùa thì tôi cũng đi chùa, hoặc cầu phát tài, mua may bán đắt.

Vậy nên chúng ta nên có cái nhìn tổng thể. Ở đây những người đến với đạo Phật, đạo là con đường, Phật là giác ngộ. Giác ngộ về bản thân cuộc đời, thế giới. Cuộc đời là vô thường, sinh, lão, bệnh tử. Chúng ta giác ngộ bản thân từ đó tu tập đem lại an lạc chính mình và những người xung quanh.

Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó Chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó Chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tôi đi tu: Phật pháp cứu tôi khỏi u mê, lầm lạc

Chúng ta thấy đạo Phật bản chất là tôn giáo để tìm con đường giải thoát bằng con đường tu tập. Nhưng có bộ phận quần chúng chưa hiểu biết đã biến Đức Phật thành ông thần để xin. Tôi vẫn nói đùa, nhiều người lên chùa đặt lễ rồi “khoán” cho Phật nhiều việc quá nào là “thăng quan tiến chức”, nào là “buôn may bán đắt”, cầu tài cầu lộc… đó đều là sai lầm. Bởi lên chùa là để thể hiện lòng thành kính với đức Phật, đến với đạo Phật là thấy chính mình.

Mỗi chúng ta đều phải tu học, tinh tiến, giác ngộ để thấm nhuần lời Phật dạy. Lễ Phật là để hiểu lời kinh ý Phật thực tập vào cuộc sống. Muốn chấm dứt khổ đau phải nhờ vào tuệ giác. Mỗi chúng ta ai ai cũng có nỗi khổ niềm đau. Cho nên nỗi khổ niềm đau không bao giờ hết để chấm dứt nỗi khổ niềm đau không có cách nào khác là nhờ vào tuệ giác để thấy rõ biết rõ sự thật bản thân và cuộc đời, thế giới và từ đó phiền não mới tan biến, mới phát sinh hỷ lạc.

Lên chùa cầu buôn may bán đắt, thăng quan phát tài là sai lầm. Ảnh minh họa.

Lên chùa cầu buôn may bán đắt, thăng quan phát tài là sai lầm. Ảnh minh họa.

Phật pháp cứu tôi khỏi u mê, lầm lạc

Việc cầu cúng cầu nguyện là nhu cầu cần thiết nhưng cầu như thế nào cho đúng? Mong mọi người đến chùa lễ Phật chúng ta cầu nguyện đừng cầu cho riêng mình, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà thì đã có mình.  Phiền não căn bản là "Tham, Sân, Si" nếu chỉ cầu cho mình thì đó là lòng tham.

Vì vậy tín đồ Phật tử đi tới nơi tâm linh nào hãy thể hiện lòng thành kính với đức Phật, bước vào cửa Phật là cửa giải thoát vì thế hãy để cho tâm mình được lắng đọng. Giác ngộ đạo Phật khi đến với chùa là đến với chính mình. Đến chùa chỉ thấy Phật mà chưa thấy mình thì phải cố gắng nhiều lắm. 

Thượng tọa Thích Minh Quang cho hay, quan điểm phải đến chùa to chùa lớn thì cầu được nhiều hơn, thiêng hơn là lầm lạc. Vì Phật là Phật chung, cảnh là cảnh riêng. Đã đến với chùa thì không phân biệt to nhỏ sang hèn. Cửa Phật chung bốn biển một nhà, Nam nữ quý tiện hiền ngu bình đẳng. Cho nên nói việc đến chùa to để cầu được nhiều hơn, xin được nhiều hơn là chưa đúng với lời đức Phật dạy.

Theo: Đại Đoàn Kết

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu giữa đời thường

Kiến thức 16:40 13/04/2021

Có lẽ Phật tử chúng ta cũng như thế, phải hòa nhập vào cộng đồng để lợi sanh rồi mới hoằng pháp được. Hãy làm điều lợi ích cho chúng sanh để từ đó dẫn dắt họ về với Chánh pháp.

Đặc sắc những pho tượng cổ ở ngôi chùa trăm năm tuổi

Kiến thức 15:44 13/04/2021

Được xây dựng trên đỉnh Thung Lĩnh xã Bắc Thành, huyện Yên Thành từ hàng trăm năm trước, chùa Thuần Hậu hiện còn lưu giữ một hệ thống tượng cổ đặc sắc, có giá trị về văn hóa, mỹ thuật, lịch sử...

Vị Tỳ kheo chứng Thánh quả ngay khi Đức Phật thay đổi đề mục thiền quán

Kiến thức 14:57 13/04/2021

Câu chuyện xảy ra khi Đức Thế Tôn ở tại Kỳ Viên, liên quan đến một thầy Tỳ-kheo đệ tử ngài Xá-lợi-phất.

Chùa Long Hưng “trao gửi yêu thương” đến đồng bào H’Mông, Bắc Kạn

Kiến thức 14:49 13/04/2021

Vừa qua, đoàn thiện nguyện tổ đình Vĩnh Nghiêm - chùa Long Hưng (Đông Anh, TP.Hà Nội) do Đại đức Thích Quảng Lâm làm trưởng đoàn đã đến xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn để tặng quà cho bà con dân tộc H’Mông và các em học sinh bốn điểm trường mầm non, tiểu học Pù lườn và Nặm Đăm.

Từ điển Phật học

Travel Mag