Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 12/12/2012, 08:36 AM

Lên chùa học đạo làm người

Trong Chính điện, những đứa trẻ đủ mọi lứa tuổi cấp bậc được ngồi ngay ngắn nghe sư thầy giảng dạy. Ngoài những giờ học trên lớp, những em nhỏ của xã Tân Lập

Ngôi chùa Bát Phúc nằm khuất trong thôn Hạnh Đàn, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng (Hà Nội) cứ mỗi dịp cuối tuần lại ríu rít tiếng trẻ thơ học chữ. Lớp học mới triển khai được một tháng nhưng đã có đến 300 em học sinh đến đăng kí tham gia. Lớp phụ đạo trong chùa không chỉ giảng dạy những kiến thức văn hóa cơ bản cho các em mà còn tạo nên một nếp sống có kỉ cương, nề nếp, đạo đức.                                                     Các em học sinh hăng say phát biểu tại lớp học

Học đạo làm người

Tìm đến chùa Bát Phúc vào buổi sáng cuối tuần, từ xa chúng tôi đã nghe thấy tiếng sư thầy giảng đạo, sau mỗi một câu hỏi, những đứa trẻ lại cùng đáp to những câu trả lời lễ phép. May mắn cho chúng tôi đến chùa vào chủ nhật cuối tháng để tham gia nghe giảng cùng các em về môn "Giáo lý”.  

Trong Chính điện, những đứa trẻ đủ mọi lứa tuổi cấp bậc được ngồi ngay ngắn nghe sư thầy giảng dạy. Ngồi trông xe ngoài sân, bác Nguyễn Thị Phúc, một vãi ở trong chùa chia sẻ: "Lớp học này đông lắm, mở được một tháng rồi nhưng những đứa trẻ ở đây vẫn đi học đều, không có đứa nào bỏ học cả. Hôm nay là chủ nhật cuối tháng các cháu được nghỉ học văn hóa để học giáo lý, coi như buổi sinh hoạt cuối tháng”.

Qua 3 giờ ngồi nghe thầy giảng cùng với những trò chơi bổ ích, các em nhỏ trong lớp đã biết cách ngồi tịnh tâm, xưng hô lễ phép với người lớn, bạo dạn hơn ở chỗ đông người. Đi cùng với 3 cháu nhỏ, bác Thanh Bình, dân làng Hạnh Đàn tâm sự: " Hôm nay là buổi đầu tiên tôi tham gia lớp học này cùng các cháu. Với những đứa trẻ hiếu động, lớp học này rất bổ ích. Các cháu được hòa đồng với bạn bè, biết đối nhân xử thế, biết phân biệt đúng sai và nhường nhịn nhau hơn. Tôi có 2 đứa cháu học lớp 3 đang theo học ở đây. Đứa nào về cũng khoe với bà là lớp học rất vui và chúng có  tiến bộ hơn hẳn”.

Kết thúc khóa học giáo lý nhà Phật vào buổi sáng, các em nhỏ sẽ được ăn trưa tại chùa, tại đây các em sẽ được học cách ăn cơm sao cho đúng cách, biết quý trọng thức ăn của mình và dọn vệ sinh bàn ăn, rửa bát, quét nhà. 

Sư thầy Thích Diệu Bản chia sẻ: "Nhà chùa mở lớp  học này với mục đích tạo điều kiện tốt cho các em có một nơi học tập, một sân chơi lành mạnh vào những ngày cuối tuần để tránh những tệ nạn xã hội. Có một môi trường tốt các em sẽ học tập lẫn nhau, tự tin hơn, mạnh dạn hơn trong cuộc sống. Chính những thói quen, nếp sống tốt này các em sẽ trở thành con người hoàn thiện hơn.”

Tận tụy với học sinh

Do số lượng học sinh khá đông nên nhà chùa phải tận dụng mọi không gian để sắp xếp chỗ học cho các em. Phải thật khéo léo các anh chị sinh viên tình nguyện mới sắp xếp một lịch học không chồng chéo mà vẫn đảm bảo chất lượng cho các em học sinh. Lớp học chia ra làm 3 lớp, có đủ độ tuổi từ cấp 1 đến cấp 3. Các môn văn hóa phụ đạo là Văn và Tiếng Anh.  Các em từ độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 3 sẽ được học chung một lớp, luyện viết chữ đẹp và học ngữ văn vào sáng thứ bẩy.  Chiều thứ 7 và cả ngày chủ nhật, lớp học chia ra làm 2 lớp theo cấp bậc để học Tiếng Anh.

Tâm sự với chúng tôi, bạn Nguyễn Thị Hương Quỳnh, cựu sinh viên trường ĐH Ngoại Ngữ cho biết: " Đứng lớp dạy ở đây mới thấy khác xa so với tưởng tượng. Với số lượng đông và nhiều trình độ học khác nhau, các em nhỏ rất hiếu động nên chúng tôi cần khéo léo để thu hút các em vào buổi học cho đạt chất lượng tốt. Đa phần chúng em dạy tiếng anh cơ bản rồi dần mới chia lớp nhỏ hơn nếu có thêm giáo viên”. Quỳnh còn chia sẻ, lớp học không chỉ thu hút các em nhỏ tham gia, các bạn sinh viên đã tốt nghiệp cấp 3, hay  đang là sinh viên cũng đến đăng kí  học. Số lượng học sinh ngày càng đông nhưng các em rất có ý thức, chưa đến ca học của mình nhưng các em tự động học theo nhóm và không gây mất trật tự ảnh hưởng đến các lớp học khác. 

Chỉ cho chúng tôi xem lịch học văn hóa của các em nhỏ, Quỳnh cho biết, khó khăn lớn nhất của lớp học này là số lượng sinh viên tình nguyện đứng lớp còn mỏng, các em chưa được tách lớp rõ ràng nên chưa thể phụ đạo thêm nhiều môn, bên cạnh đó lớp học lại chưa có đủ giáo viên đứng lớp, các bạn sinh viên tình nguyện phải rất vất vả để có thể duy trì. Hơn nữa,  nhà chùa không có giảng đường trong khi số lượng học sinh đăng ký học lại rất đông. Vì vậy, mỗi lớp tương đương mỗi nhà hiện có trong chùa. Lớp thì học ở nhà Tổ, lớp thì học nhà Mẫu, phòng khách,... lấy kệ kê Kinh làm bàn học.

Ngoài những giờ học trên lớp, những em nhỏ của xã Tân Lập lại có một địa chỉ mới để học tập nâng cao kiến thức cho mình. Cứ đến những ngày cuối tuần, tiếng đọc bài lại vang lên trong không gian tĩnh mịch nơi vùng quê nghèo, làm ấm lòng những "thầy cô trẻ”. Mô hình này đáng được nhân rộng để có thể tiếp thêm hành trang cho các em vững tâm bước vào đời.


Tác giả Thanh Hòa - Đức Hiệp
Nguồn: Báo Đại Đoàn Kết


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Tối 2/8, bệnh nhân COVID-19 thứ 6 tử vong

Nhịp cầu Phật giáo 21:08 02/08/2020

Tối 2/8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 ca bệnh COVID-19 tử vong.

TT Huế đón, cách ly 353 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương

Nhịp cầu Phật giáo 20:52 02/08/2020

Trong 2 ngày 1-2/8, tại khung cách ly T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Vang tiếp đón và cách ly thêm 353 công dân học tập, công tác, lao động, đi du lịch ở các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch Covid-19.

Bỉnh chủng hóa học phun thuốc khử trùng phố cổ Hội An

Nhịp cầu Phật giáo 20:27 02/08/2020

Sáng nay 2/8, Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tiểu đoàn Hóa học 78 - Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu phố cổ và một số khu vực khác trên địa bàn Hội An.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Nhịp cầu Phật giáo 15:34 02/08/2020

Không được trả tiền công, người đàn ông đã gánh 2 con nhỏ đi bộ suốt 160km để về nhà.

Từ điển Phật học