Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Lời động viên của ngoại

Thời đó khổ đến mức giờ ngại ngần khi phải nhớ lại, đói. Đi nhiều, làm nhiều, vẫn thiếu. Ngoại già lắm, lụm cụm, da đầy đồi mồi, đi đứng khó khăn, sống trong một ngôi nhà gạch cũ riêng biệt. 

Sinh hoạt theo thường lệ, thức dậy là thể dục, nghe đài, uống trà, làm việc vặt.. Tất cả nhất nhất theo giờ giấc định sẵn. Có gì khó khăn đều chạy sang với ngoại, kể lể, nghe một lời khuyên. Mà khó hoài, chạy sang thường xuyên, ngoại mệt vì tôi. Không từ lúc nào ngoại đã trở thành người thân thiết nhất, chỗ tựa nương tinh thần.
 
Có bận, cuộc sống đi đến chỗ ngỡ là cùng, từ xa bắt xe về thăm ngoại, trút lòng. Ông nghe hết, trầm ngâm thật lâu trước câu hỏi của tôi: làm sao sống được hở ông? Rồi ông từ tốn trả lời, nói thật nhỏ như thoảng qua tai tôi: “Cháu có để ý không, chim trên trời có ai nuôi mà vẫn sống đấy thôi!”, tôi ngẩn ra một chốc, bất ngờ.

Ngoại đã mất rồi, người đã về cõi muôn năm sau khi đã sống trọn lành đến những giọt cuối của đời người. Tôi, đứa cháu nuôi, vẫn thường nhớ về ông, nhất là lời động viên sâu sắc cuối cùng: chim trên trời…

Ông không cho tôi tiền bạc đất đai mà là một điểm tựa tinh thần với những an ủi động viên quý giá, kịp thời, để khi ông ra đi điều quý giá vẫn còn ở lại mãi trong tôi. Chim trên trời có ai nuôi mà vẫn thong dong đôi cánh, tung tẩy, có bạn có bầy. Chúng bay từ nơi này đi nơi khác có khi vạn dặm trong những cuộc thiên di để trốn chạy mùa Đông khắc nghiệt, chúng vẫn tồn tại, có khi hạnh phúc theo cách riêng trước bao nhiêu khó khăn ngang trái hơn cả kiếp con người, vẫn hót líu lo đón bình minh, chấp chới cánh trên trời cao… Cảm ơn ông với lời động viên sâu lắng nhất mà có lẽ ông đã nghĩ sẵn trong đầu từ lâu lắm, dành riêng cho đứa cháu nuôi….

...Nhớ về ông, ...nguyện cầu Chư Phật gia hộ!

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Phật giáo thường thức 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Phật giáo thường thức 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Phật giáo thường thức 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Phật giáo thường thức 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.