Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 05/10/2018, 15:24 PM

Lợi dụng trẻ em là tội ác

Đã có nhiều cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng phanh phui thực trạng trẻ em bị lợi dụng, bị chăn dắt để xin ăn, trộm cắp một cách bài bản, chuyên nghiệp; trở thành người giao nhận ma túy cho bọn bất lương bởi sự việc có vỡ lở thì các em cũng chỉ bị buộc đưa vào các trại giáo dưỡng của nhà nước. Luật đã qui định rõ ràng. Đây chính là kẽ hở để bọn bất lương tranh thủ lợi dụng để phạm pháp.

Càng đau xót hơn khi chứng kiến các trẻ em bị cho uống thuốc ngủ li bì trên tay bọn xấu để ăn xin; có em bị bẻ gãy cả tay, chân để trở thành người tàn phế dưới sự chăn dắt của bọn xấu để trở thành phương tiện kiếm ăn của chúng dựa vào lòng thương hại của cộng đồng; phẫn nộ hơn là đã có trẻ em bị chúng dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc sử dụng ma túy để hoàn toàn phụ thuộc vào sự giật dây, sai khiến của bọn bất lương. Đó là chưa kể đến những trường hợp trẻ bị bắt cóc từ các nơi để qui tập thành những đội quân xin ăn, trộm cắp, lừa đảo, giao nhận hàng cấm…
                                 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) 
Nếu như có sự chăn dắt của bọn xấu đối với trẻ em không có quan hệ huyết thống đáng lên án thì cũng đã có nhiều trường hợp người thân của trẻ (cha, mẹ, ông, bà…) lại là người tổ chức, huấn luyện cho chúng phạm pháp một cách bài bản, tinh vi hơn. Không khó để bắt gặp những “người lớn” vô nhân tính dàn xếp cho con trộm cắp tại các cửa hàng kinh doanh; buộc chúng bán vé số; xin ăn, giao nhận ma túy… để mưu lợi cho bản thân và để né tránh sự trừng phạt của pháp luật.

Cũng chẳng xa xôi gì đâu vì bọn chúng rất dễ dàng trở thành những loại tội phạm nguy hiểm cho xã hội khi tuổi đời chất chồng thêm; sự tinh ma, xảo quyệt, gian hùng, táo tợn, manh động càng nhiều theo tỉ lệ thuận tuổi đời của chúng. Đó là điều tất yếu và đang là nỗi lo rất lớn cho toàn xã hội.

Lợi dụng trẻ em là tội ác. Nhưng xem ra thời gian qua việc phát hiện, bắt quả tang là điều vô cùng khó khăn. Cạnh đó các bản án đã tuyên chưa thực sự đủ sức răn đe loại tội phạm này. Vì vậy dư luận đang mong chờ sự vào cuộc quyết liệt hơn từ nhiều phía, nhiều ngành đi đôi với những bản án nghiêm khắc hơn. Nếu như cả cộng đồng đồng lòng vào cuộc với sự quyết tâm thực sự thì xem ra mấu chốt vấn đề sẽ được giải quyết tách bạch và hiệu quả mang lại cao.

Nói như người xưa đã dạy “Nhân chi sơ, tính bản thiện” và “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng” quả là thâm thúy và giữ nguyên giá trị cho đến bây giờ.

Vân Anh  
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Khai thị Niệm Phật của Pháp Sư Tịnh Không

Đời sống 09:57 06/06/2020

Hãy chăm chỉ niệm Phật, niệm Phật có thể diệt tội, có thể tiêu tai, có thể chuyển nghiệp báo của chúng ta. Quý vị phải thật sự niệm, phải biết niệm! Phải hiểu rõ ý nghĩa trong kinh, phải y giáo phụng hành.

Hiểu và tôn kính Phật cả đời bạn được phước

Đời sống 09:42 06/06/2020

Chúng ta đặt lên Ngài lòng Tôn kính là chúng ta đã gieo vào tâm mình hạt giống của những thánh tính tuyệt đối. Ngày nào đó chúng ta cũng sẽ thành tựu dần dần những tính chất cao đẹp của Phật.

Sức mạnh của lòng tôn kính Phật

Đời sống 09:16 06/06/2020

Ta thấy việc tu dễ hay khó? Rất khó. Nhưng sức mạnh nào làm cho ta cứ phải mãi mãi bước đi trên đường tu tập? Sức mạnh nào làm cho ta nhìn được lỗi mình? Sức mạnh nào làm cho ta cứ phải sám hối, phải phát nguyện, phải tu tập mãi mãi?

Không nên thọ nhận phước đức

Đời sống 09:09 06/06/2020

Trong bước đường tu tập đạo bồ đề, để đề phòng bị rơi vào chỗ đọa lạc, chúng ta phải khắc cốt ghi tâm câu kinh “bất thọ phước đức”, theo đó mà phụng hành suốt đời, không nên vi phạm.