Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Lời kêu cứu của cụm di tích lịch sử Vũ Lâm

Phật Giáo

Không lẽ gì Am Ngọa Vân là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn thì được xếp hạng di tích Quốc gia, còn Vũ Lâm là nơi đầu tiên thượng hoàng Trần Nhân Tông xuất gia tu Phật lại bỏ hoang phế và không được liệt hạng di tích lịch sử Quốc gia?

Được lịch sử ghi lại là địa điểm vua Trần Nhân Tông xuất gia tu phật, nhưng cung Vũ Lâm ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đang xuống cấp nghiêm trọng và đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ” nếu không tìm ra nguồn kinh phí tu bổ kịp thời.

Sách Đại Việt sử ký toàn thư tờ 538 do Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin in năm 2004 có ghi: “Bấy giờ thượng hoàng (chỉ Trần Nhân tông sau khi đã nhường ngôi cho con từ tháng 3 năm 1293) ngự đi Vũ Lâm”. Thời gian này vào khoảng tháng 7 năm Giáp ngọ (1294).

 
Cung Vũ Lâm là địa điểm vua Trần Nhân Tông xuất gia tu phật

Cung Vũ Lâm là địa điểm vua Trần Nhân Tông xuất gia tu phật

Sang năm Ất mão (1295) Đại Việt sử ký toàn thư tờ 540 lại ghi: “Mùa hạ, tháng 6, thượng hoàng về kinh sư. Đã xuất gia ở hành cung Vũ Lâm, lại trở về vậy”.

Như vậy, vua Trần Nhân Tông sau hai lần lãnh đạo toàn dân kháng chiến chống giặc Mông-Nguyên đại thắng, và sau khi ngài nhường ngôi cho con chưa được hai năm thì ngài xuất gia. Nơi ngài tu Phật đầu tiên là chùa Hành Cung, hay còn gọi là hành cung Vũ Lâm..

Ngày nay ở thôn Hành Cung, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư có ngôi chùa cổ, dân quen gọi là chùa Hành Cung, nhưng chùa có tên riêng là “Khai phúc tự” tức là chùa Khai Phúc.

Theo ông Nguyễn Đức Long, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao - Du lịch tỉnh Ninh Bình trích theo nguồn thư tịch cổ như sách “Thái Vi quốc tế ngọc ký (viết trong tập Trần Gia ngọc phả, lập năm Cảnh Thịnh thứ 5 (1667), sao lại năm Bảo Đại thứ 3 (1924) lưu tại Bảo tàng tỉnh Ninh Bình thì: “Sau cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông Cổ lần thứ nhất (1258) vua Trần Thái tông 40 tuổi, đã nhường ngôi cho hoàng thái tử (Trần Thánh Tông) về vùng núi lập am Thái tử để tu hành, mở đầu cho việc xây dựng hành cung Vũ Lâm”.

Việc các vua Trần xây dựng hành cung Vũ Lâm cũng như các vua đi đến hành cung được sách Đại Việt sử ký toàn thư tờ 452 ghi: “Canh tí (1240), mùa xuân, tháng giêng, sai Phùng Tá Chu dựng 5 sở hành cung ở phủ Thanh Hóa”.
 
Cụm di tích Vũ Lâm đã và đang xuống cấp nghiêm trọng

Cụm di tích Vũ Lâm đã và đang xuống cấp nghiêm trọng

Chúng tôi đã nhiều lần về hành cung Vũ Lâm và chùa Khai Phúc, gặp gỡ các vị trong Ban quản lý di tích, vị trưởng thôn hoặc các vị trong Ban MTTQ thôn Vũ Lâm. Các vị cũng như các cụ cao tuổi trong làng đều hết lòng gìn giữ và tôn tạo di tích, dù không có nhiều kinh phí. Năm 1990, các Phật tử đứng ra quyên góp cùng dân làng dựng lại ngôi chùa bằng tranh tre để thờ tạm. Nhưng sau hơn hơn 20 năm, di tích này đã mục và dột nát không thể vá víu được nữa.

Hiện chùa còn giữ được chiếc chuông nhỏ khá đẹp, đúc vào thời Lê trung hưng. Trong nỗ lực duy trì giá trị văn hóa, mới đây chùa đã hưng công, dựng được bộ khung trên nền móng cũ. Để có nguồn kinh phí tu bổ, ni cô Thích Diệu Nhân phải vất vả vận động.

Được biết, ni cô Thích Diệu Nhân trụ trì tại chùa Yên Ninh, thôn Đông Trang, xã Ninh An, huyện Hoa Lư và ở cách Vũ Lâm chừng 3 ki lô mét. Nói về công việc vận động quyên góp, ni cô Thích Diệu Nhân cho biết: “Thấy chốn tổ xuất gia đầu tiên điêu tàn quá, lòng tôi không yên, thế là cắp bát đi khắp thiên hạ, ai cho đồng nào bỏ vào đấy tích góp lại được hơn 1 tỉ đồng, mới làm xong được bộ khung thôi. Hiện còn thiếu 500 triệu nữa mới có thể hoàn thiện được ngôi Tam bảo”. Nhưng tuyệt nhiên ni cô Diệu Nhân không mở lời yêu cầu bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào tài trợ, để bà hoàn thành nốt phần công việc còn lại.

Địa danh Vũ Lâm đã đi vào lịch sử từ hơn 700 năm nay. Nó được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong bộ sử lớn nhất nước là Đại Việt sử ký toàn thư. Địa danh này cũng được ghi rất trịnh trọng trong sách “Tam tổ thực lục”. Không hiểu ông giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình đã báo cáo tình trạng di tích sắp trở thành phế tích với Cục Di sản chưa? Cục Di sản Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã báo cáo việc này với ông Bộ Trưởng chưa?.
 
Người dân nơi đây mong mỏi các cơ quan chức năng sớm quan tâm khu di tích Vũ Lâm

Người dân nơi đây mong mỏi các cơ quan chức năng sớm quan tâm khu di tích Vũ Lâm

Còn nhớ, năm 2001, Giám đốc Sở Văn hóa -Thông tin trước đây, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội khoa học lịch sử tỉnh Quảng Ninh, viết chung với một vị giáo sư tiến sỹ có uy tín trong giới sử học chỉ ra “Am Ngọa Vân nằm phía sau Thác ngự dội (Thác tử)”. Để làm rõ vấn đề này, nhiều chuyên gia đã về Đông Triều và tìm thấy “Am Ngọa Vân”, có cả mấy tấm bia trùng tu từ đời Lê, đời Nguyễn, lại có cả “Tháp Phật hoàng”.

Sau đó, Bộ Văn hóa -Thông Tin đã kịp thời nghiên cứu và cấp bằng xếp hạng di tích Quốc gia chùa Ngọa Vân, thuộc xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh theo quyết định số 55/2006/QĐ BVHTT do ông Bộ trưởng khi đó là ông Phạm Quang Nghị ký.

Hiện những người dân nơi đây đang mong mỏi cụm di tích lịch sử Vũ Lâm sẽ sớm nhận được sự quan tâm của tỉnh Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để ngăn chặn tình trạng xuống cấp.

Không lẽ gì Am Ngọa Vân là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn thì được xếp hạng di tích Quốc gia, còn Vũ Lâm là nơi đầu tiên thượng hoàng Trần Nhân Tông xuất gia tu Phật lại bỏ hoang phế và không được liệt hạng di tích lịch sử Quốc gia?


Theo Hoàng Quốc Hải/Dân Trí

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Phật pháp và cuộc sống 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Phật pháp và cuộc sống 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Phật pháp và cuộc sống 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Phật pháp và cuộc sống 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.