Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 30/12/2017, 13:16 PM

Lời nhắc nhở trong lễ hằng thuận

Phật Giáo

Lễ hằng thuận nói cho đủ là hằng thuận chúng sinh, là danh từ dùng riêng trong nhà chùa, ở ngoài đời gọi là lễ thành hôn. Còn ở đây gọi là hằng thuận lứa đôi trong tình yêu nam nữ, thế cho nên hai vị phải biết vun bồi hạnh phúc, mà sống vui vẻ hòa thuận với nhau trên tinh thần thương yêu đùm bọc, chia sẻ cho nhau, bằng trái tim hiểu biết.

 
Nam mô Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni!

Kính bạch Chư tôn đức tăng ni,
Kính thưa toàn thể quý phật tử và thân bằng quyến thuộc hai họ,

Hôm nay là ngày… tháng… năm… tại chùa… hoặc tư gia số… hay tại nhà hàng……..……………………. trong bầu không khí vui tươi và phấn khởi. Hội đủ duyên lành, có quý phật tử cầu thỉnh chư tăng làm lễ hằng thuận cho anh…..……………, … tuổi, Pháp danh:……………………… được sánh duyên cùng chị……………………………………, … tuổi, Pháp danh ……………………………………….

Chúng tôi xin được thay mặt Chư tôn đức tăng ni và xin phép gia đình hai họ, có đôi lời chúc phúc trong ngày vui hôm nay.

Lễ hằng thuận nói cho đủ là hằng thuận chúng sinh, là danh từ dùng riêng trong nhà chùa, ở ngoài đời gọi là lễ thành hôn. Còn ở đây gọi là hằng thuận lứa đôi trong tình yêu nam nữ, thế cho nên hai vị phải biết vun bồi hạnh phúc, mà sống vui vẻ hòa thuận với nhau trên tinh thần thương yêu đùm bọc, chia sẻ cho nhau, bằng trái tim hiểu biết.

Hai phật tử thân mến,

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, được sự chấp thuận và cho phép của cha mẹ đôi bên, hai vị đồng nguyện ước kết tóc se duyên làm vợ chồng với nhau. Trước tiên chúng tôi xin thành tâm nguyện cầu hồng ân Tam bảo thường gia hộ cho hai phật tử, luôn được bình an hạnh phúc và sống với nhau trọn tình, trọn nghĩa, trọn đời, trọn kiếp cho đến trăm tuổi già.

Dù cho vật đổi sao dời
Đôi ta vẫn giữ một lòng thủy chung.

Tình yêu nam nữ trong hôn nhân là sự tự nguyện đến với nhau, bởi thương yêu nhau, gắn bó nhau, sống không thể thiếu nhau và cùng san sẻ bồi đắp cho nhau.

Kể từ hôm nay, hai phật tử chính thức bước vào con đường mới với trách nhiệm cùng yêu thương nhau, để bảo vệ giống nòi nhân loại. Cho nên hai vị phải cùng nhau đồng tâm hiệp lực, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau dấn thân phục vụ, vì lợi ích bản thân, gia đình và xã hội, để làm sao xứng đáng là người phật tử chân chính. Do đó trách nhiệm của quý vị bây giờ nặng nề và cao cả hơn xưa rất nhiều.

Hai vị phải sống hòa hợp yêu thương bằng trái tim hiểu biết, để bảo vệ hạnh phúc gia đình và biết an ủi nhường nhịn lẫn nhau. Và quan trọng hơn hết là hai vị phải có bổn phận cung kính hiếu dưỡng đối với ông bà cha mẹ hai bên, thuận thảo với anh chị em, họ hàng người thân. Ngoài ra hai vị còn có trách nhiệm đóng góp lợi ích xã hội, hộ trì phụng sự Tam bảo và ứng dụng tu tập lời Phật dạy vào trong đời sống hằng ngày, để được sống yêu thương và hạnh phúc.

Phật dạy không có tội nào lớn bằng tội bất hiếu và cũng không có phước nào lớn bằng phước biết cung kính hiếu thảo. Vì vậy hai vị phải nên hết lòng hiếu thảo với cha mẹ hai bên, sớm hôm chăm sóc phụng dưỡng, thường xuyên thăm viếng hỏi han khi cha mẹ sức yếu tuổi già. Giữ gìn đạo hiếu là truyền thống tốt đẹp của người phật tử, là làm tròn bổn phận của người con, là tấm gương tốt cho con cháu sau này biết hiếu thuận với mình. Đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn trái nhớ kẻ trồng cây” của con người Việt Nam.

Kính thưa quý liệt vị,

Giờ đây chúng tôi xin được có đôi lời nhắc nhở hai phật tử biết bổn phận và trách nhiệm, trong đời sống vợ chồng. Hai vị là phật tử, đã có học hiểu và thấm nhuần lời Phật dạy nên phải biết sống vui vẻ hòa thuận thương yêu nhau cho đến trọn đời.

Trước tiên là phải có lòng thành thật với nhau. Bởi vì thành thật là đức tính tốt đẹp luôn giúp cho chúng ta biết yêu thương và tin tưởng lẫn nhau.

Điều thứ hai, quý vị phải biết cảm thông tha thứ và nhường nhịn lẫn nhau, vì đó là yếu tố quan trọng để duy trì hạnh phúc đời sống gia đình.

Điều thứ ba, hai vị phải đồng tâm cùng hướng về con đường chia vui sớt khổ theo tinh thần của Bồ tát Quán Thế Âm, mà không làm các việc xấu ác và siêng năng làm các việc thiện lành. Cho nên ca dao Việt Nam có câu: "Đồng vợ đồng chồng, tát biển Đông cũng cạn".

Bổn phận chồng đối với vợ có năm cách:

1. Người chồng phải biết thương yêu, tôn trọng vợ là chất liệu làm nên hạnh phúc gia đình, do đó người chồng phải biết quan tâm nói những lời khen ngợi, về tài năng và đức hạnh của vợ mình.

2. Người chồng không nên khinh thường và hà hiếp vợ, nghĩa là biết thương yêu và không nên coi vợ như người giúp việc muốn mắng chửi đánh đập lúc nào cũng được, gây ra cảnh bạo hành trong gia đình, như hiện nay chúng ta đã thường thấy.

3. Người chồng luôn thương yêu, quý mến vợ như người bạn và một lòng sống thủy chung, đó là yếu tố chính để bảo vệ hạnh phúc tình yêu lứa đôi. Một gia đình thật sự an vui hạnh phúc là biết yêu thương và san sẻ cho nhau.

4. Người chồng phải nên tin tưởng và giao quyền cho vợ, vì người phụ nữ thường quản lý, quán xuyến sắp xếp ổn định việc nhà giỏi hơn đàn ông, do đó chồng phải tin tưởng tuyệt đối giao quyền cho vợ.

5. Người chồng hãy nên hâm nóng lại tình yêu bằng cách mua đồ trang sức tặng cho vợ mình, nhân sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới. Thích làm đẹp và mang đồ trang sức đó là sở thích của người phụ nữ. Việc quan tâm tặng quà cho vợ để nhắc lại những kỷ niệm đẹp thời hai đứa mới yêu nhau, làm cho người nữ tăng thêm phần hạnh phúc hơn.

Bổn phận vợ đối với chồng như sau:

1. Người vợ luôn một lòng chung thủy với chồng để được sống yêu thương và hiểu biết.

2. Quán xuyến và xử lý việc nhà một cách tốt đẹp.

3. Gần gũi, đối đãi tốt với họ hàng thân thuộc, khách khứa và những người giúp việc thay chồng.

4. Biết chi tiêu mua sắm đúng mức và gìn giữ tiền bạc tài sản cho gia đình.

5. Luôn chu toàn tốt đẹp trong mọi công việc.

Ngoài ra đối với bà con hai họ, hai vị phải biết cung kính tôn trọng người lớn, an ủi giúp đỡ kẻ nhỏ và sẵn sàng san sẻ mỗi khi có việc cần thiết. Đối với xã hội, gia đình là nền tảng làm nên cuộc sống. Một gia đình luôn biết sống yêu thương bằng trái tim hiểu biết, là nhân tố tích cực đem lại an vui và lợi ích cho xã hội.

Giờ đây hai vị đã chính thức thành vợ chồng với nhau rồi, ngoài những trách nhiệm trên, sau này quý vị còn phải biết nuôi nấng và dạy dỗ cho con cái thật tốt, sống đúng theo lời Phật dạy, biết quy hướng Tam bảo và gìn giữ năm điều đạo đức. Muốn dạy con nên người và sống ngoan hiền hiếu thuận thì hai vị phải biết sống đạo đức đối với ông bà, cha mẹ hai bên.

Tóm lại, muốn cho tình nghĩa vợ chồng được hạnh phúc dài lâu thì chúng ta phải biết thương yêu nhau, thông cảm, tôn trọng, thành thật và biết tha thứ cho nhau. Đây chính là những điểm then chốt làm nên hạnh phúc gia đình của người cư sĩ tại gia, mà ai cũng cần phải biết để áp dụng và thực hành.

Vậy hôm nay, chúng tôi xin thay mặt Chư tôn đức tăng ni có đôi lời khuyên nhủ chân thành, mong rằng hai phật tử sẽ ý thức được bổn phận và trách nhiệm của vợ chồng mà cố gắng sống với nhau trọn tình, trọn nghĩa và vun bồi hạnh phúc cho nhau bằng tình người trong cuộc sống với trái tim yêu thương và hiểu biết.

Nam mô Phật bổn sư Thích Ca Mâu Ni

Thích Đạt Ma Phổ Giác
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Văn hóa 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Văn hóa 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Văn hóa 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Văn hóa 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.