Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 07/08/2014, 14:16 PM

Lời tri ân mùa báo hiếu

Hòa trong tâm thành hướng về mùa báo hiếu, Tạp chí Nghiên cứu Phật học xin cùng chắp tay dành tặng những bông hoa đạo hiếu đẹp nhất tri ân đến tất cả những người mẹ trong cuộc đời này. 

Kính bạch các bậc Chư tôn thiền đức!

Kính thưa các bậc thiện trí thức, quý độc giả cùng quý phật tử trong và ngoài nước! Nhân mùa báo hiếu, lời tri ân đầu tiên trân trọng nhất, Ban Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Phật học xin thành kính gửi tới quý vị - những người đã đồng hành cùng Tạp chí trong nhiều năm qua!

Thưa toàn thể quý vị!

Trong truyền thống đạo lý của dân tộc ta, ân báo hiếu tổ tiên ông bà, cha mẹ là một trong Tứ trọng ân quan trọng nhất hằng in đậm trong tâm hồn mỗi người dân Việt. Bởi vậy, thật diệu dụng, như nước hòa tan trong sữa, ngày lễ Vu Lan từ truyền thống Phật giáo đã trở thành một ngày lễ mang nét đẹp nhân văn, ngày càng được đắp bồi, càng làm sáng hơn đạo lý của dân tộc Việt nam.
 
Thưa quý vị!

Tháng Bảy về mang theo lời nhắc nhở mỗi người con nhớ về mùa báo hiếu. Ai sinh ra cũng có cội nguồn. Cha mẹ cho ta hình hài và quê hương nuôi dưỡng cho tâm hồn ta mang dáng hình sứ xở. Bởi vậy, cùng với nghĩa tri ân gửi đến sự hy sinh sánh ngang biển trời của cha mẹ, ta cúi đầu dành tặng lời tri ân với đất mẹ Việt Nam. Hơn tất cả, hạnh hiếu đền ơn đẹp nhất là ân cha mẹ hòa với trọng ân cùng Xã tắc Giang sơn.

Ân với chúng sinh vạn loài thức trong ta lòng từ và sự biết ơn, đó là những hạt mầm xanh nhú trên cánh đồng Phật pháp nhiệm màu. Trong suốt hành trình đời sống tâm linh cuộc đời mình, ta ghi nhớ không bao giờ nguôi quên, Ân với Tam bảo, ân Sư Trưởng - những người thầy đã cùng với cha mẹ dạy dỗ ta từ những bước đầu tiên vào đời.

Ôn lại hạnh nguyện cứu mẹ của Ngài Mục Kiền Liên ngàn thuở trước, ghi nhớ lời Phật dạy về bổn phận làm con vượt qua mọi khoảng cách về không gian địa lý và trùng trùng thời gian, quay về soi chiếu lại tâm mình, mùa báo hiếu, khi còn mẹ, hãy nhủ lòng, dù có bận ngàn phương, cũng xin được quay về bên mẹ. Mẹ đã chắt chiu từ giọt máu hồng. Mẹ đã dành cạn nguồn sữa nóng. Mẹ luôn nâng đỡ, chở che và có thể dành cho con cả tính mạng của mình. nhưng sẽ đến lúc, mẹ ngóng con từng ngày mong tìm một chút hơi ấm để tựa nương!

Với tâm thức tỉnh, người thực hiếu với cha mẹ không thể đợi đến khi cha mẹ không còn nữa mới tìm cơ hội vái vọng đáp đền. Từng giây phút sống, hiếu thuận và kính ngưỡng cha mẹ như vị Phật của đời mình, đó mới là đạo hạnh tốt lành. Lỡ khi cha mẹ chưa mở rộng tâm hướng Phật, đạo làm con phải khai trí, gieo trồng thiện duyên, giúp mẹ cha hướng thiện, vun đắp gốc từ bi.

Còn đây, những ai mẹ đã khuất bóng bên trời, xin hãy thành tâm dành một bông hồng chở đầy phước báu dâng lên Tam Bảo làm nghĩa cử hồi hướng cho cha mẹ. Với tâm thành và tỉnh giác, với niềm tin tinh tấn và chuyên cần, với hạnh trong lành và thanh sạch, mỗi người con sẽ làm nơi nương tựa tâm linh cho các bậc sinh thành của mình tìm về nương tựa Tam Bảo. Gieo duyên nơi cửa Phật cho cha mẹ mình bằng tuệ giác, đó là một con đường báo hiếu chân chính của những người con muốn giúp mẹ cha vượt thoát nẻo sinh tử luân hồi, tìm về tỉnh giác, an vui.

Kính bạch các bậc chư tôn thiền đức!
Kính thưa các bậc thiện trí thức, quý độc giả cùng quý phật tử!

Hòa trong tâm thành hướng về mùa báo hiếu, Tạp chí Nghiên cứu Phật học xin cùng chắp tay dành tặng những bông hoa đạo hiếu đẹp nhất tri ân đến tất cả những người mẹ trong cuộc đời này. 

Và xin tri ân tâm thành của tất cả những người con đã gieo duyên, hoằng dương, hộ trì chánh pháp bằng cả tài trí và tài vật với Tạp chí trong suốt chặng đường vừa qua. Ngưỡng mong, công đức dù lớn lao hay nhỏ bé của tất thảy quý vị đều góp thêm những giọt nước cam lồ tưới mát tâm chúng sinh và từ đó chuyển công đức hồi hướng tới các bậc sinh thành.

Kính chúc các quý Chư tôn, quý thiện trí giả cùng đồng bào phật tử đón một mùa báo hiếu trong pháp lượng vô biên của Tam Bảo!

Nam mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

BBT Tạp chí Nghiên cứu Phật học

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Sách Phật giáo 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Sách Phật giáo 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Sách Phật giáo 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Sách Phật giáo 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.