Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 30/08/2014, 05:43 AM

Long An: 10/09/2014, khánh thành chùa Pháp Minh

Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức khánh thành chùa Pháp Minh tọa lạc tại ấp Giồng Lớn, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An vào ngày 17/08/Giáp Ngọ (10/09/2014).

Năm 1933, Hòa thượng Thích Liễu Lạc, thế danh Trương Văn Trình (1878-1937) ngụ tại ấp Giồng Lớn, đã biến cải tư gia thành ngôi chùa để tu tập và làm nơi nương tựa cho cư dân địa phương, tới lui thăm viếng, tu tập vào những ngày sóc vọng.

Trong hai cuộc chiến, Đức Hòa, Long An, Củ Chi, Hố Bò cũng như hầu hết các vùng xôi đậu trên đất nước đều không tránh khỏi đạn bom, nhất là tên bay đạn lạc dành cho những số phận kém may mắn. Ngôi chùa Pháp Minh cũng nằm trong số những ngôi chùa vùng sâu vùng xa đã bị hủy diệt hoàn toàn.

Sau khi thống nhất hai miền, khắp nơi một số chùa mới được tôn tạo, một vài chùa bị hủy diệt trong thời chiến cũng được tái phục hồi; Nghệ An xa xưa có trên 400 ngôi Tam Bảo cũng bị san bằng vào thời cải cách ruộng đất, nay đang được khôi phục bốn cảnh. Một số nơi xa xôi trong các tỉnh cũng đang xin phép phục hồi nguyên trạng trên nền chùa cũ, có nơi thuận lợi, có chỗ cũng gặp khó khăn.

Gần 50 năm sau ngày hòa bình tái lập, trong đó, chùa Pháp Minh đã được con cháu họ Trương phát tâm phục chế lại bằng gỗ như nguyên trạng để hồi hướng phước báu cho Tổ tiên, tộc họ hầu đền đáp công ơn Tiền hiền liệt tộc.

Sau thời gian hoàn thiện, ngôi Tam Bảo Pháp Minh thật trang nghiêm toàn hảo, bề thế tọa lạc trên vùng quê trầm lắng, đã được Giáo hội hoan hỷ đón nhận từ sự phát tâm hỷ cúng của gia tộc họ Trương.

Quyết định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ cử hành lễ Khánh thành chùa vào ngày giờ đã được thông báo. Cư dân địa phương cũng như khắp nơi hân hoan đón chờ một sự kiện mà gần nửa thế kỷ mới trở thành hiện thực.

Hồi chuông tiếng mõ sẽ đem lại ấm cúng cho người dân mỗi khi ngày lên và chiều xuống nơi góc chân trời Đức Hòa luôn tồn tại mái chùa xưa.
                                                     
Minh Mẫn
29/8/2014

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Phật sự địa phương 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Phật sự địa phương 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Phật sự địa phương 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Phật sự địa phương 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.