Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/03/2013, 09:09 AM

Long An: Đại Giới đàn Thiện Nhu tổ chức khảo hạch giới tử

Khi khảo hạch vấn đáp các giới tử sẽ chọn đề ngẫu nhiên (trong thùng) để trả lời. Nếu giới tử trả lời 01 bộ đề đạt 5 điểm trở lên sẽ đậu, còn ngược lại thì rớt và sẽ không được truyền giới (mời ra khỏi giới trường)

Vào lúc 14 giờ chiều ngày 21/03/2013 tại Giới trường chùa Thiên Châu đã diễn ra buổi khảo hạch kiến thức Phật pháp của giới tử. Với mục đích kiểm tra những kiến thức Phật học căn bản mà người xuất gia cần phải thông thuộc.
 
Chư tôn đức Ban giám khảo Đại Giới Đàn trước giờ khảo hạch giới tử
  
Nội dung của buổi khảo hạch: Đối với giới tử Tỳ kheo gồm hai phần thi viết và thi vấn đáp, nội dung thi gồm: ý nghĩa 2 thời khóa tụng hàng ngày, Kinh Thập Thiện, Kinh Di Giáo, Kinh Bát Đại Nhân Giác; Luật Tỳ Ni, Oai Nghi, Qui Sơn Cảnh Sách, Luật Sa Di, Sa Di thập giới; Ngũ đức Sa di, thập số Sa Di; Lịch sử Đức Phật Thích Ca, lịch sử Thập Đại Đệ Tử Phật; Tam pháp ấn (khổ, vô thường, vô ngã); Thập nhị nhân duyên; Tứ diệu đế. Đối với giới tử Sa di chỉ thi vấn đáp; nội dung thi gồm: Lịch sử Đức Phật Thích Ca; Lược sử thập đại đệ tử Phật; Nắm vững 10 bài Phật học Phổ thông khóa I; thuộc lòng 02 thời công phu hàng ngày; Thuộc lòng Luật Tỳ Ni, Oai Nghi.
 
 
 
  
 
 
  
 
 
  
Cơ cấu đề khảo thí của buổi khảo hạch gồm:

- Tỳ-kheo: 20 bộ đề, mỗi bộ đề gồm 5 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 2 điểm.

- Sa-di: 20 bộ đề, mỗi bộ đề gồm 5 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 2 điểm.

Khi khảo hạch vấn đáp các giới tử sẽ chọn đề ngẫu nhiên (trong thùng) để trả lời. Nếu giới tử trả lời 01 bộ đề đạt 5 điểm trở lên sẽ đậu, còn ngược lại thì rớt và sẽ không được truyền giới (mời ra khỏi giới trường). 01 bộ đề thi viết dành cho giới tử thọ giới Tỳ kheo (gồm 3 câu hỏi; 01 câu hỏi 2 điểm, 02 câu hỏi 4 điểm).
 
 
Hòa thượng Trưởng Ban tổ chức kiêm Chánh Chủ khảo sách tấn nhắc nhở giới tử trước phần thi viết
 
 
 
 
 
HT.Thích Minh Thiện - Chánh chủ khảo, ân cần quan tâm nhắc nhở các giới tử tại buổi thi viết
 
 
 
 
 
Buổi khảo hạch diễn ra nghiêm túc, các giới tử chấp hành tốt các quy định của Ban giám khảo và hoàn thành bài thi của mình.   

Tiếp theo chương trình của Đàn Giới vào lúc 19 giờ cùng ngày là khóa lễ Sám hối sáu căn - tịnh trừ tam nghiệp và tuần chiểu của các giới tử.
 
ĐĐ.Thích Đức Hoàng cùng các giới tử niêm hương bạch Phật phát nguyện sám hối
 
 
  
  
 
  
 
 
  
 
 
Khóa lễ kết thúc trong sự trang nghiêm và thanh tịnh, tất các giới tử ai nấy cũng đều hoan hỷ, tinh thần hân hoan sẵn sàng cho ngài mai lãnh thọ giới pháp nhiệm mầu.
 

Tin, ảnh: Huệ Chơn – Pháp Thịnh (BTS Phật giáo Long An)

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Ảnh 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Ảnh 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Ảnh 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Ảnh 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Từ điển Phật học