Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 04/04/2016, 11:48 AM

Lớp học ngoại ngữ miễn phí ở chùa Lá

Được sự ủng hộ của nhiều người, năm 2010, các sư thầy chùa Lá (nằm sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Quang Trung, phường 14, Quận Gò Vấp, Tp.HCM) đã dành một phần đất của chùa để xây dựng lớp học ngoại ngữ miễn phí cho sinh viên nghèo. 


Đến với nhau bằng tấm lòng

Là người tu hành, nhưng thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá vẫn rất quan tâm tới đời sống của người dân nghèo, nhất là những sinh viên nghèo vượt khó. Thầy nhận thấy, sinh viên đều rất ham học nhưng tiền nhà trọ, tiền ăn uống, sinh hoạt đã chiếm gần hết số tiền mà bố mẹ các em gửi đến, nhiều em đã cố gắng đi làm thêm vẫn không đủ. 

Vì vậy, rất nhiều em không được học thêm ngoại ngữ ở các trung tâm, bởi nếu học mỗi tháng cũng phải đóng ít nhất 1 triệu đồng học phí. Hơn thế, trong thời kỳ hội nhập, nếu không có vốn ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh thì khi tốt nghiệp các em rất khó xin được việc làm tốt. Với trăn trở này, năm 2010, thầy liên hệ với nhiều người và nói về ước nguyện mở lớp dạy ngoại ngữ miễn phí cho sinh viên nghèo. 

Được sự ủng hộ của mọi người, ngay trong năm 2010, các sư thầy chùa Lá đã dành một phần đất của chùa để xây dựng lớp học ngoại ngữ miễn phí cho sinh viên nghèo. Ban đầu trung tâm chỉ có 1 lớp dạy tiếng Anh với 30 học viên. Sau thời gian hoạt động, đến nay trung tâm có tới 22 lớp dạy tiếng Anh, Hoa, Nhật, Pháp, Đức với hơn 700 học viên… Học viên phần lớn là các sinh viên nghèo từ các tỉnh lên thành phố trọ học. Từ ngày lớp học trong chùa được mở, nhiều sinh viên đã chuyển về thuê nhà ở gần chùa để có thể tham gia lớp học miễn phí, nhiều em ở xa hằng ngày cũng đi xe buýt đến học.

Chùa có diện tích khá khiêm tốn nên diện tích dành cho lớp học không nhiều, chỉ khoảng 30m2 với 3 phòng nên khi học viên đăng ký học quá nhiều, chùa phải sắp xếp chia thành nhiều ca trong ngày. Thương học viên không có chỗ học, sư thầy trụ trì đã dọn vào ở tạm trong một căn phòng nhỏ phía sau chánh điện, nhường phòng ngủ của mình làm nơi học tập cho học viên. Bàn ghế của lớp do các sư thầy gom góp từ những trường học tận dụng, sửa lại cho học viên của mình.

Sau khi có cơ sở, Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận AIESEC đã giúp nhà chùa nguồn nhân lực giảng dạy. Đó là những bạn trẻ yêu thích công tác tình nguyện đến từ Anh, Mỹ, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Malaysia… cùng tình nguyện góp mặt. Họ được nhà chùa “trả lương” bằng cách đưa đi tham gia cứu trợ người nghèo, đi tham quan một số di tích lịch sử, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Lúc đầu, theo thầy Tâm lớp chỉ dạy tiếng Anh. Nhưng nay, nhờ sự cộng tác, giao lưu rộng rãi với các bạn trẻ đến từ nhiều nước trên thế giới nên mở rộng lên 5 thứ tiếng, gồm Anh, Pháp, Nhật, Hàn, Trung.
 
Bài học làm người

Các ngày trong tuần, lớp ngoại ngữ miễn phí ở chùa Lá đều đón sinh viên đến học. Riêng thứ bảy và chủ nhật có 8 lớp dành cho thiếu nhi trong độ tuổi cấp 1 và cấp 2. Lớp học không chỉ có sự tham gia giảng dạy của người trẻ mà còn có những trí thức có học vị thạc sĩ, tiến sĩ đến từ các trường đại học, các trung tâm ngoại ngữ với giáo trình giảng dạy do chính các giảng viên trực tiếp biên soạn và sưu tầm... 

Các giáo viên cho biết, khi đăng ký, học viên sẽ được kiểm tra trình độ xem đang ở mức độ nào thì sẽ xếp vào lớp học đó hoặc cũng có khi các em chưa biết gì thì sẽ học lớp cơ bản. Trong quá trình học, các em cũng sẽ được giáo viên kiểm tra thường xuyên, sau đó nếu đạt các trình độ theo yêu cầu thì sẽ được cấp giấy chứng nhận. Giáo viên cũng sẽ tạo điều kiện để học viên thi lấy bằng cấp chính quy tại các trung tâm ngoại ngữ có uy tín của Tp.HCM hoặc thi tại các trường đại học có tổ chức thi.

Để có được những lớp học như ngày hôm nay, trụ trì chùa Lá, thầy Thích Nhuận Tâm đã đích thân đến từng trường đại học, cao đẳng như ĐH Công nghiệp, ĐH Ngoại ngữ, Học viện Phật giáo, Cao đẳng Công nghệ Tp.HCM… mời giảng viên về dạy cho nhà chùa. Và cũng có rất nhiều giảng viên chưa được thầy trụ trì biết để mời đến nhưng qua bạn bè đã tự tìm tới và gắn bó với trung tâm.

Thầy Tâm nói dạy chữ là một chuyện, dạy làm người còn quan trọng hơn. Vì vậy, xen kẽ các tiết học, thầy Tâm thường lên lớp để nói chuyện với học viên, trong những câu chuyện thầy lồng vào những bài học làm người, đó là bài học về ý chí vươn lên, sự chịu khó để gặt hái thành công, các bài học về lòng thương người… 

Ghé thăm lớp học tiếng Anh của cô Sam, pháp danh Chánh Nhu, chúng tôi thấy sôi nổi lạ thường. Tiếng cô giáo trẻ phát âm kèm theo ngữ điệu, cử chỉ vô cùng cuốn hút. Bên dưới, các bạn sinh viên đều đặn, giòn giã đồng thanh đáp lại. Trước đây, cô Sam từng đi dạy ở một vài trung tâm ngoại ngữ, nhưng sau một thời gian lại nghỉ vì “không thấy vui”. Một lần được nghe sư phụ ở Núi Dinh, Tp.Vũng Tàu thuyết pháp, cô Sam đến chùa Lá dạy, với “tâm niệm đơn giản là để sống có ích hơn”.

Với ông James Bogert, người Mỹ, một giáo viên dạy tiếng Anh thì việc đến với lớp học ngoại ngữ chùa Lá không chỉ là vì công việc mà còn là niềm vui trong cuộc sống. Từng giảng dạy đại học ở Trung Quốc, năm 2013, ông quay trở lại Việt Nam cùng vợ và lên kế hoạch sẽ dạy học ở một trường đại học nào đó với mong muốn giúp đỡ sinh viên Việt Nam về kĩ năng Anh ngữ. Khi biết ở chùa Lá có các lớp học thiện nguyện, ông đã không ngần ngại đăng kí đến dạy học cho các bạn trẻ. Ông đảm bảo sẽ giúp các bạn tự tin hơn với vốn ngoại ngữ của mình để xây dựng kế hoạch cho tương lai.

Ngoài ra, Trung tâm còn giới thiệu việc làm cho những sinh viên mới tốt nghiệp mà chưa xin được việc, việc làm bán thời gian, hay nhà trọ rẻ cho sinh viên… Bên cạnh đó, trung tâm còn thường xuyên tổ chức các buổi dã ngoại dành cho sinh viên, tổ chức đi làm từ thiện, công tác xã hội… để hướng các bạn học viên hiểu hơn về cuộc sống xung quanh mình.

Sư thầy Nhuận Tâm cho biết, đang dự tính xây thêm phòng học cho các em vì hiện nay số lượng người theo học ngày một đông và sắp tới, trung tâm sẽ mở thêm lớp dạy tin học, lớp bồi dưỡng văn hóa kỹ năng mềm miễn phí cho học viên. “Hiện ở chùa có 10 em có hoàn cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ mà chúng tôi đang nuôi dưỡng. Tâm nguyện của tôi là mong có nguồn kinh phí, có một mảnh đất để mở một Cô nhi viện nuôi dạy các em có hoàn cảnh tương tự trở thành người có ích cho xã hội”, sư thầy Thích Nhuận Tâm nói.

Nguyễn Ngọc
Nguồn: http://anninhthudo.vn/phong-su/lop-hoc-ngoai-ngu-mien-phi-o-chua-la/670419.antd
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Cuộc đời oan trái của cô gái bị kết án phóng hoả, giết bố mẹ

Văn hóa 22:11 01/10/2020

Ngày Frances Choy mồ côi cả cha lẫn mẹ cũng là khi cô phải tra tay vào còng số 8 do bị nghi phóng hỏa, giết bố mẹ vào năm 2003.

Tâm hoan hỷ là gì?

Văn hóa 19:09 01/10/2020

Tâm hoan hỷ có nghĩa là tâm vui mừng hân hoan, hạnh phúc, không ích kỷ khi làm một việc gì đó hoặc khi cảm nhận sự thành công của người khác. Trong Phật giáo, Hỷ là một trong Tứ Vô Lượng Tâm (Brahma-vihara), bốn phẩm chất cao quý của bậc Thánh.

Phật giáo huyện Phú Vang trao hơn 200 triệu quà khuyến học dịp Trung thu

Văn hóa 15:44 01/10/2020

Nhân dịp Tết Trung thu, trong các ngày 26-9 và 28-9, Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Vang (TT-Huế) phối hợp với các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình "Trung thu cho em 2" tại xã Phú Gia. 

Gieo duyên Phật pháp bằng cách cứu người

Văn hóa 15:24 01/10/2020

Gieo duyên Phật pháp thiên hình vạn trạng, như lời Phật dạy: chúng sinh lắm bệnh, lắm căn cơ, phương tiện độ chúng cũng tùy duyên.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo