Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 26/04/2016, 17:20 PM

Lung linh vẻ đẹp ngôi cổ tự Sulamani, Bagan, Myanma

Ngôi già lam cổ tự Sulamani tọa lạc tại khu vực Trung tâm của cố đô Bagan, rất thuận tiện cho du khách thập phương hành hương chiêm bái. Ngôi già lam cổ tự này được kiến tạo vào thế kỷ thứ 12 do vị phật tử anh minh Hoàng đế Narapatisithu (1174-1211) khai sơn năm 1183.

Cổ tự Sulamani ấn tượng hơn cổ tự Dhammayangyi và nhiều khác biệt so với những ngôi già lam cổ tự ở thành phố cổ Bagan bởi lối kiến trúc tuyệt vời, những bức tường được trang trí tuyệt mỹ, phía bên ngoài ngôi Cổ tự và những bức tranh tinh xảo được chạm khác trên trần phía trong. 

Việc xây dựng ngôi già lam cổ tự Sulamani được xem là phi thường thậm chí một vật nhọn không thể đâm thấu giữa 2 viên gạch. Bên cạnh đó, kiến trúc phức tạp gây ra nhiều tranh cãi về số lượng tầng và cả về độ hoàn thiện của tổng thể ngôi đền. Một trong những ngôi già lam cổ tự hai tầng kiểu Bamar của Pagan với 4 tượng đức Phật ngồi, có tứ diện nhìn ra tứ phương khác nhau và được nối bằng một hành lang rộng, mỗi mặt đều có một điện thờ đức Phật Thích Ca Mâu Ni. 
 
 
 
 
Phong cách kiến trúc có nhiều điểm tương đồng với Chùa Htilominlo, được xây dựng một vài thập kỷ sau đó. Ngôi già lam cổ tự Sulamani là một cấu trúc hai tầng với một bố cục vuông. Tầng đầu tiên lớn là đứng đầu với ba bậc thang rút xuống. Tầng trên là nhỏ hơn nhiều là đứng đầu với thêm bốn bậc thang rút xuống. Các góc của cả hai bậc thang thấp hơn và trên chứa ngọn tháp nhỏ hơn.

Phía trên cùng của cổ tự Sulamani bao gồm một Sikhara (đỉnh nhọn, đỉnh núi nhọn), một cấu trúc tháp có nguồn gốc từ Bắc Ấn Độ. Không giống như một trong những ngôi Già lam Cổ tự Ananda, các sikhara không được mạ vàng. Ngày đầu đó là HTI, một vật trang trí chóp có hình dạng như một chiếc ô.

Ngôi cổ tự có cổng vòm lối vào trên tất cả bốn phía. Hiên Đông đó là lối vào chính nhô ra xa hơn ra khỏi cấu trúc hơn so với những người khác. Ngoài ra, cấu trúc đối xứng.
 
 
 
 
 
 
Ngôi già lam cổ tự Sulamani được phục hồi sau trận động đất năm 1975, và sử dụng gạch đá, những bức bích họa trong nội thất của ngôi đền. Nó được xây dựng lại vào năm 1994.

Đáng tiếc là các cuộc trùng tu cũng đã làm mất đi nhiều những đặc điểm cổ xưa của ngôi Cổ tự. Sulamani là ngôi Già lam Cổ tự duy nhất ở Bagan có hai dãy nhà lá dọc lối vào bày bán các loại đồ lưu niệm, chủ yếu có tranh cát và tượng khắc gỗ.

Khi du khách thập phương từng bước chân an lạc, nhẹ gót vào ngôi Già lam Cổ tự Sulamani thiên niên kỷ này, sẽ có phút giây thanh thản tâm hồn, để mong rửa sạch lòng trần, thoát cảnh tục lụy, quên đi mọi thế sự rộn ràng thị phi phiền não.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thích Vân Phong 
(Nguồn: authorstream)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Ảnh 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Ảnh 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Ảnh 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Ảnh 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo