Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/03/2013, 09:33 AM

Mái ấm tình thương nơi cửa Phật

Mười năm trước, có những lúc nhận liên tiếp hai, ba cháu về, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh, những lúc các cháu ốm đau cũng khá vất vả, bà con chung quanh chùa mỗi người giúp một tay

Chùa Mía, ngôi chùa hơn 300 tuổi tại xã Ðường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) luôn thu hút du khách thập phương bởi vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính. Ðây cũng chính là mái ấm dành cho trẻ em mồ côi dưới sự yêu thương của sư thầy Thích Ðàm Thanh.

Sư thầy Thích Ðàm Thanh, sinh ra trong một gia đình có bảy anh chị em, bố làm nghề giáo ở làng Ðường Lâm. Lúc nhỏ, được theo mẹ thong dong dạo mát và được nghe những bài kinh, tiếng mõ nơi cửa Phật, tự lúc nào, những câu kinh kệ, giáo huấn của Phật về đạo làm người, đối nhân xử thế đã gieo vào tâm hồn của cô gái trẻ. Năm 17 tuổi, cô xuất gia tu hành tại chùa Mía.

             Ni sư Thích Ðàm Thanh và các cháu nhỏ được nuôi dưỡng tại chùa Mía.   ( Ảnh: DUY LINH )

Trong những lần đi theo sư trụ trì Thích Ðàm Cẩn làm công tác từ thiện tại các trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, khi thấy những em nhỏ còn chịu nhiều khó khăn, thiếu thốn, sư Thanh bộc bạch với sư trụ trì mong muốn nhận các trẻ mồ côi về nuôi dưỡng tại nhà chùa. Trước sự bao dung ấy, sư trụ trì chùa Mía đồng ý để vị sư trẻ đón các cháu về nuôi. Hơn mười năm kể từ khi sư Thanh nhận cháu bé đầu tiên bị cha mẹ bỏ rơi ngay sau khi mới sinh tại bệnh viện đến nay, ngôi chùa trở thành mái ấm bình yên cho bảy em nhỏ có hoàn cảnh tương tự. Cháu đầu tiên đón về, được sư Thanh đặt tên là Yến Nhi. Sau đó, thầy đón thêm sáu cháu nữa, đặt tên lần lượt là Bình Nhi, Linh Nhi, Ngọc Nhi..., riêng cháu trai bé nhất, hiện 27 tháng, được sư Thanh đặt tên là Khánh Trung với ý nghĩa là tiếng chuông, tiếng khánh ngân vang trong nhà chùa.

Chăm sóc bảy đứa con đang trong tuổi ăn, tuổi lớn khiến sư Thanh bận rộn hơn rất nhiều. Ngày nào cũng vậy, sư Thanh dậy từ sớm để chuẩn bị đồ ăn sáng, đánh thức bảy đứa trẻ, chải đầu, tết tóc, rồi đưa các con đến trường. Buổi chiều, dù bận đến mấy, sư Thanh vẫn thu xếp công việc đến đón các con, nghe chúng ríu rít kể chuyện trường, chuyện lớp. Có lẽ do sớm cảm nhận được hoàn cảnh của mình không được may mắn như bao đứa trẻ khác, cho nên các cháu bé rất ngoan, không bao giờ vòi vĩnh, đòi hỏi điều gì. Gian nhà ngang phía bên trái sân chùa được ni sư bố trí làm phòng ngủ, phòng học của các cháu, rất sạch sẽ, ngăn nắp. Dưới bàn tay chăm sóc của sư thầy, các em học được tính kỷ luật, tự lập và tinh thần tự giác. Ðặc biệt, nhà chùa chăm lo chu đáo việc học tập của các cháu. Sư Thanh cho biết: "Tôi luôn cố gắng chăm lo cho các cháu về mọi mặt, để các cháu không thấy mặc cảm vì hoàn cảnh của mình, tự tin hòa nhập với xã hội". Hiện, năm cháu lớn đang theo học tại Trường tiểu học Trần Phú, hai cháu nhỏ học tại Trường mầm non Sơn Ca - đều là trường chất lượng cao nằm ở trung tâm thị xã.

Sư Thanh kể: "Mười năm trước, có những lúc nhận liên tiếp hai, ba cháu về, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh, những lúc các cháu ốm đau cũng khá vất vả, bà con chung quanh chùa mỗi người giúp một tay. Bây giờ, các cháu đã lớn dần, việc học tập, sinh hoạt vào nền nếp. Cháu lớn nhất đã mười tuổi, ngoài giờ học đã biết giúp mẹ làm việc nhà, chăm sóc các em". Ngoài việc kèm cặp các con học văn hóa, sư thầy còn chú trọng dạy dỗ các con theo giáo lý của đạo Phật về tình yêu thương và lòng nhân ái của con người. Dưới sự chăm sóc của sư thầy, các trẻ dần khôn lớn và quấn quýt với thầy. Các bé thường sà vào lòng sư thầy, âu yếm gọi: Mẹ, mẹ...! Tối tối, sau khi xong việc Phật sự, sư thầy cùng các con học bài. Chị Bùi Thị Tuyến, một người dân sống ở gần chùa cho biết: "Các cháu bé ở chùa được các sư chăm sóc, dạy dỗ tận tình, có điều kiện sống vật chất và tinh thần khá đầy đủ. Những đứa trẻ đáng thương bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới lọt lòng được lớn lên trong vòng tay của Phật và sự yêu thương của mọi người".

Trong phòng học của các cháu, những tấm giấy khen học sinh giỏi của các con được treo ngay ngắn khắp bức tường căn phòng nhỏ. Sư Thanh khoe, những tấm giấy khen về thành tích học tập của các con là phần thưởng lớn nhất đối với sư thầy. Nhìn nụ cười ấm áp, ánh mắt tươi tắn của sư Thanh, chúng tôi tin rằng, mái chùa cổ kính thật sự trở thành mái ấm yêu thương của các em nhỏ có hoàn cảnh thiếu may mắn.

Tác giả: Linh Anh/Nguồn: www.vn.nhandan.org.vn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Gieo mầm thiện 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Gieo mầm thiện 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Gieo mầm thiện 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Gieo mầm thiện 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo