Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 12/05/2013, 12:00 PM

Mái chùa thanh vắng một buổi trưa…

Thầy mong các con về chùa, dù chỉ về để dùng bữa cơm cùng thầy; thuận duyên thì về vào ngày chủ Nhật thăm, chơi với các cháu. Ở đây,  có khi cả tháng chẳng ai đến chùa, dù là mùng Một hay ngày Rằm con ạ.

Dân làng quanh chùa chỉ nương nơi Thầy, chỉ theo nhà chùa dù là mong cầu, cúng lễ việc nhỏ, to; dù chưa hiểu đạo Phật nhiều, hay cũng có người chưa có duyên biết, hiểu giáo lý nhà Phật, nhưng biết đến cửa chùa, nương nhờ nhà chùa, nương nhờ Tam Bảo, nương nhờ chư Phật cũng quý hóa rồi.
 
Một góc sân chùa, trước sảnh nhà thờ Mẫu

Trưa mùng Một đầu tháng, chùa Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội vắng như “chùa Bà Đanh”. Nhóm từ thiện Mái Ấm Việt Đức 9 người chúng tôi tới chùa khi đó cũng gần 12 giờ trưa, vậy mà chẳng có mấy phật tử hay khách thập phương đến lễ, vãn cảnh.

Khi đó, có vài ba người nương nhờ cửa chùa, nhờ sư bác trợ duyên làm lễ “Di cung hoán số”.

Gần một năm nay, nhóm từ thiện Mái Ấm Việt Đức lại về với chùa Thọ Am, nhằm ngày Mùng một Âm lịch hàng tháng, cúng dường gạo, thực phẩm, vật dụng sinh hoạt… Nương duyên sư thầy Thích Đàm Hồi, trụ trì chùa Thọ Am, góp phần nhỏ chăm dưỡng 18 cháu bé mồ côi được nhà chùa nhận nuôi.
 
Sư bác trợ duyên, giúp dân làng làm lễ

Đến vào ngày thường, các bé đi học cả. Chỉ có Chủ Nhật, các cháu mới ở “nhà”. Sau khi dâng cúng vật phẩm, cúng dường Tam Bảo và chư Phật. Chúng tôi cùng thọ trai. Ai cũng hoan hỷ, cảm niệm từ tâm bữa cơm chay thanh đạm, đúng Mùng một đầu tháng, tháng mừng đức Phật Đản sinh.
 


Cùng thọ trai

Có chút thời gian ngắn thưa chuyện với sư thầy, được thầy Thích Đàm Hồi cho biết: Dân quanh vùng còn nghèo chú ạ. Và họ cũng chưa thuận duyên hiểu nhiều về đạo Phật. Nhưng, có việc gì họ cũng đến hỏi nhà chùa, nhờ nhà chùa giúp.Có lẽ, không bởi họ không biết đến các thầy cúng. Nhưng nhân duyên họ biết, rồi nương nhờ cửa chùa, nương nhờ Tam Bảo. Thế cũng là quý hóa rồi chú ạ!

Chị Diệu Hường, một thành viên nhóm Mái Ấm Việt Đức chia sẻ: Ngoài nhóm chị, cũng thêm một, hai nhóm từ thiện có duyên với chùa Thọ Am. Ai cũng bận việc, vì đều còn đi làm cả. Nên duy trì một ngày trong tháng về với chùa cũng là cố gắng rồi. Thầy mong các con về chùa, dù chỉ về để dùng bữa cơm cùng thầy; thuận duyên thì về vào ngày chủ Nhật thăm, chơi với các cháu. Ở đây,  có khi cả tháng chẳng ai đến chùa, dù là mùng Một hay ngày Rằm con ạ.

Mái chùa ấm cúng vậy, trang nghiêm thanh tịnh, khá rộng và thoáng đãng. Vậy mà neo người quá. Chùa làng, thường như vậy chăng? Trong chùa, cũng chỉ có thầy trụ trì và 2-3 đệ tử chính giúp việc. Còn thì 18 cháu bé, bé nhỏ nhất mới hơn một tuổi, vừa đến tuổi đi gửi trẻ…

“Riêng việc chăm trẻ đã không hết việc. Thi thoảng có một chị bán đồng nát qua giúp thầy tắm rửa cho các cháu bé. Chị bận, nhà chùa cũng chả biết xoay xở thế nào. Thôi thì cùng khắc phục vậy”… Sư thầy Thích Đàm Hồi chia sẻ thêm.

Chánh Thường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Ngôi chùa lưu giữ bộ tượng Thập bát La Hán bằng đồng cổ nhất

Đời sống 15:45 27/11/2020

Chùa Thánh Duyên tọa lạc tại Thúy Vân sơn, ngọn núi được vua Thiệu Trị xếp hàng thứ chín trong 20 cảnh đẹp của xứ Huế, thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là nơi có vị thế trời mây sông nước quyện hòa cùng phong cảnh Phật.

Chưa hội đủ duyên lành thì khoan vội xuất gia

Đời sống 14:35 27/11/2020

Xuất gia là chuyện hệ trọng của đời người. Để được như nguyện cần có tâm chí dũng mãnh, chuẩn bị kỹ càng, nhất là phải hội đủ nhân duyên lành tốt.

Sự liên hệ giữa kiếp này với kiếp kia

Đời sống 14:33 27/11/2020

Khi một chúng sanh chết, ngũ uẩn diệt theo, nhưng những nghiệp thiện ác tạo tác như bóng nương theo hình sẽ cấu sanh ngũ uẩn mới, đời sống mới trong bụng mẹ. Mãi mãi như vậy là hành trình luân hồi của chúng sanh trong sáu nẻo.

Hội thảo khoa học: 30 năm Phân viện NCPH VN tại Hà Nội và Tạp chí NCPH - Thành tựu và định hướng

Đời sống 13:42 27/11/2020

Ngày 27/11/2020, tại Giảng đường tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học: Thành tựu và Định hướng”.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo