Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 12/05/2013, 12:00 PM

Mái chùa thanh vắng một buổi trưa…

Thầy mong các con về chùa, dù chỉ về để dùng bữa cơm cùng thầy; thuận duyên thì về vào ngày chủ Nhật thăm, chơi với các cháu. Ở đây,  có khi cả tháng chẳng ai đến chùa, dù là mùng Một hay ngày Rằm con ạ.

Dân làng quanh chùa chỉ nương nơi Thầy, chỉ theo nhà chùa dù là mong cầu, cúng lễ việc nhỏ, to; dù chưa hiểu đạo Phật nhiều, hay cũng có người chưa có duyên biết, hiểu giáo lý nhà Phật, nhưng biết đến cửa chùa, nương nhờ nhà chùa, nương nhờ Tam Bảo, nương nhờ chư Phật cũng quý hóa rồi.
 
Một góc sân chùa, trước sảnh nhà thờ Mẫu

Trưa mùng Một đầu tháng, chùa Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội vắng như “chùa Bà Đanh”. Nhóm từ thiện Mái Ấm Việt Đức 9 người chúng tôi tới chùa khi đó cũng gần 12 giờ trưa, vậy mà chẳng có mấy phật tử hay khách thập phương đến lễ, vãn cảnh.

Khi đó, có vài ba người nương nhờ cửa chùa, nhờ sư bác trợ duyên làm lễ “Di cung hoán số”.

Gần một năm nay, nhóm từ thiện Mái Ấm Việt Đức lại về với chùa Thọ Am, nhằm ngày Mùng một Âm lịch hàng tháng, cúng dường gạo, thực phẩm, vật dụng sinh hoạt… Nương duyên sư thầy Thích Đàm Hồi, trụ trì chùa Thọ Am, góp phần nhỏ chăm dưỡng 18 cháu bé mồ côi được nhà chùa nhận nuôi.
 
Sư bác trợ duyên, giúp dân làng làm lễ

Đến vào ngày thường, các bé đi học cả. Chỉ có Chủ Nhật, các cháu mới ở “nhà”. Sau khi dâng cúng vật phẩm, cúng dường Tam Bảo và chư Phật. Chúng tôi cùng thọ trai. Ai cũng hoan hỷ, cảm niệm từ tâm bữa cơm chay thanh đạm, đúng Mùng một đầu tháng, tháng mừng đức Phật Đản sinh.
 


Cùng thọ trai

Có chút thời gian ngắn thưa chuyện với sư thầy, được thầy Thích Đàm Hồi cho biết: Dân quanh vùng còn nghèo chú ạ. Và họ cũng chưa thuận duyên hiểu nhiều về đạo Phật. Nhưng, có việc gì họ cũng đến hỏi nhà chùa, nhờ nhà chùa giúp.Có lẽ, không bởi họ không biết đến các thầy cúng. Nhưng nhân duyên họ biết, rồi nương nhờ cửa chùa, nương nhờ Tam Bảo. Thế cũng là quý hóa rồi chú ạ!

Chị Diệu Hường, một thành viên nhóm Mái Ấm Việt Đức chia sẻ: Ngoài nhóm chị, cũng thêm một, hai nhóm từ thiện có duyên với chùa Thọ Am. Ai cũng bận việc, vì đều còn đi làm cả. Nên duy trì một ngày trong tháng về với chùa cũng là cố gắng rồi. Thầy mong các con về chùa, dù chỉ về để dùng bữa cơm cùng thầy; thuận duyên thì về vào ngày chủ Nhật thăm, chơi với các cháu. Ở đây,  có khi cả tháng chẳng ai đến chùa, dù là mùng Một hay ngày Rằm con ạ.

Mái chùa ấm cúng vậy, trang nghiêm thanh tịnh, khá rộng và thoáng đãng. Vậy mà neo người quá. Chùa làng, thường như vậy chăng? Trong chùa, cũng chỉ có thầy trụ trì và 2-3 đệ tử chính giúp việc. Còn thì 18 cháu bé, bé nhỏ nhất mới hơn một tuổi, vừa đến tuổi đi gửi trẻ…

“Riêng việc chăm trẻ đã không hết việc. Thi thoảng có một chị bán đồng nát qua giúp thầy tắm rửa cho các cháu bé. Chị bận, nhà chùa cũng chả biết xoay xở thế nào. Thôi thì cùng khắc phục vậy”… Sư thầy Thích Đàm Hồi chia sẻ thêm.

Chánh Thường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Kham nhẫn và thiền quán - nền tảng để thành đạo

Đời sống 12:33 03/06/2020

Ngày nay, chúng ta tu tập theo giáo pháp của Thế Tôn, người tu tuy nhiều nhưng người đạt đạo thì không nhiều, phải chăng chúng ta thiếu sức kham nhẫn và yếu kém năng lực tư duy?

Dọn cơm cúng vong như thế nào mới đúng?

Đời sống 09:31 03/06/2020

Nghi cúng cơm nầy là do tổ tiên ta bày ra. Đây là một tập tục có từ ngàn xưa. Khi cúng để 3 chén cơm, một chén chính giữa phải đầy cơm và 2 chén 2 bên thì lưng.

Giữ lòng kham nhẫn

Đời sống 09:26 03/06/2020

Mặc dù không phổ biến và được trì tụng rộng rãi đến mức gần giống một bản kinh đơn hành như phẩm Phổ môn, nhưng xét về mặt ý nghĩa và tính biểu tượng, Tùng địa dũng xuất có lẽ là một trong những phẩm kinh nổi bật nhất của Pháp hoa.

Đại hạnh của các vị Đại thừa Bồ tát (I)

Đời sống 09:24 03/06/2020

Đại hạnh của hàng Đại thừa Bồ tát lớn lao vô cùng, nên phải có những hạnh tu cũng lớn lao, mới tương xứng và thể hiện được mục đích. Nói một cách khác, Bồ tát đã có đại nguyện tất phải có đại hạnh.