Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Mái chùa Từ Xuyên - dựng xây những kỷ niệm đẹp...

Chùa Từ Xuyên, Đạo tràng Thanh niên Phật tử (ĐT TNPT) chùa Từ Xuyên thực sự là  kỉ niệm đẹp, thực tại rất đẹp trong cuộc đời của con. Tình cảm thiêng liêng này có lẽ khó diễn tả hết bằng lời, chúng con xin được ghi dấu sâu trong lòng để tự nhắc nhở mình phải trân quý tháng năm này. 

Con tin rằng ĐTNT sẽ ngày càng phát triển, năng lượng bình an sẽ nhân lên ngày một lớn, những tâm hồn lạnh lẽo rồi sẽ lại được sưởi ấm giống như chính con đã từng. Thật vậy, chẳng thể mong muốn gì sau một cuộc viễn chinh mòn mỏi và dài lê thê, chỉ mong được quay về nơi đây, cho chúng con được thực sự an lành và là chính mình.    
 
Con đến với chùa Từ Xuyên và ĐT TNPT chùa Từ Xuyên đã gần hai năm – một thời gian không dài, nhưng đủ để con có cơ hội được học hỏi và có nhiều kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời mình. Cuộc sống con trước khi biết đến Phật pháp, đến chùa là chuỗi ngày ảm đạm và đầy nước mắt. Tuổi trẻ của con hoang mang, bơ vơ, không tài nào tìm thấy được cho mình một chốn đủ thanh bình để tựa nương. 

Nhưng nay, khi có đủ duyên lành đến chùa, tham gia vào ĐT TNPT, cuộc đời con đã sang một trang mới. Con tự nhủ rằng mình đã tìm được nơi bấy lâu nay vẫn kiếm tìm. Con cảm thấy ngay thực tại này, nhân duyên này đã là may mắn lớn lao nhất trong quãng đời này và cả những tháng ngày về sau.
           
Con thực sự khó có thể diễn tả nổi cảm giác của mình mỗi lần cùng quý Thầy, cùng các huynh đệ trong đạo tràng sinh hoạt mỗi tối thứ năm hàng tuần. Chỉ hai tiếng sinh hoạt ngắn ngủi, nhưng đó lại là hai tiếng an lành và tràn đầy niềm vui nhất của con trong suốt một tuần dài. Con vẫn còn nhớ mình cứ như đứa trẻ háo hức được đến thứ Năm để được ngồi thiền tĩnh tâm, được nghe giảng pháp,... và để được tạm gác lại những bộn bề ngoài kia, nơi trần thế bộn bề.

Chúng con là những người trẻ, còn rất trẻ, nhưng dường như đã phải gánh trên đôi vai bé nhỏ và còn nhiều bỡ ngỡ của mình những trách nhiệm thật chẳng hề nhẹ nhàng, những băn khoăn vấp ngã khi chập chững bước vào đời, và rồi chúng con mệt nhoài trong đau khổ. Thật hạnh phúc biết bao khi ánh sáng quang minh, từ bi của đức Phật đã chiếu rọi nơi cuộc sống bất hạnh ấy của chúng con.

Thật may mắn khi chúng con được các quý Thầy dẫn dắt và chỉ bảo, thật tuyệt vời khi chúng con quen được những người bạn đồng tu tinh tấn và tốt bụng. Đến nơi đây, con đã thay đổi rất nhiều trong cách nghĩ, cách nhìn nhận: thì ra cuộc đời vẫn còn những điều thật đẹp. Đó chính là nhờ tình thương và lí tưởng: “Có tình thương, ta sẽ thấy con đường”. 

Con cảm thấy đóa hoa tâm nơi con đang dần hé nở, dẫu là trong khó khăn, nhưng vẫn thật đẹp và thanh khiết. Chúng con hiểu rằng giữa cõi đời này, đến cuối cùng, vẫn chẳng gì quý hơn tâm linh, tinh thần. Vật chất nhiều đến mấy rồi cũng hoại, chỉ còn đây phước đức, nhân duyên, nghiệp báo đi cùng mỗi người đến cuối cùng. Bởi vậy, lắng nghe lời Thầy giáo hóa, dạy bảo, chúng con đang từng ngày bước đi trên con đường thiện lành của sự tu tập và chuyển hóa, đang từng ngày cố gắng nỗ lực sửa đổi bản thân cũng như cống hiến tâm huyết của mình để phụng sự Tam Bảo, hoằng dương Chính Pháp. Dẫu rằng con đường đi đến chân lí thật lắm chông gai, trắc trở, nhưng chúng con vẫn luôn gắng cùng huynh đệ của mình làm tốt phận sự của những phật tử, đặc biệt là của những phật tử trẻ - những người đang mang trong mình sức mạnh của trí tuệ, năng lượng sống dồi dào.
           
Chúng con mong mỏi ĐT TNPT chùa Từ Xuyên của chúng ta sẽ ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ cùng đến tham gia tu tập, cùng sống trong đạo pháp và nương tựa vào Tam Bảo, để ánh sáng chân lí sẽ rọi vào những nơi đầy bóng tối trong cuộc đời nhiều người, để nước mắt thôi rơi, để những giận hờn đau khổ vơi bớt đi, để trái tim bao người lại quay trở về và đập những nhịp thật bình an. Chúng con cũng hiểu rằng chính mình phải có trách nhiệm là sứ giả đem chánh pháp ra ngoài đời sống để gieo duyên lành cho mọi người biết đến chùa, đến Phật, để cùng tu tập hướng đến đời sống cao đẹp thực sự về nội tâm.
           
Chúng con xin được tri ân cảm niệm tâm đức to lớn của Thầy, của Sư ông và các Sư bác, Sư chú vì đã dành cho tuổi trẻ chúng con những sự quan tâm thật đặc biệt và lớn lao, chúng con cũng xin được ghi nhớ những bài giảng, những lời chỉ dạy tận tâm của các quý Thầy, lấy đó làm hành trang vững chãi để bước đi trên đường đời, đường đạo. Xin cám ơn những huynh đệ đồng tu đã, đang và sẽ đồng hành cùng con trong thời gian dài tu học.

Đặng Thị Châu Ngọc
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

HomeAZ 07/10/2019, 17:47

Các nguyên lý xem tướng mạng, xem sao, địa lý phong thủy có từ rất sớm. Theo truyền thuyết của các nhà chiêm tinh học thì nguyên lý đó có từ thời thái cổ, đồng thời với sự hình thành của trời đất, vũ trụ.

Đạo Phật: Đạo là con đường, Phật là giác ngộ

Phật giáo thường thức 17:26 15/08/2020

Trong từ đạo Phật, "đạo" là con đường, "Phật" là giác ngộ. Thực hành lời Phật chỉ dạy đi con đường giác ngộ giải thoát, đó mới là tu.

Lời muộn màng con thương gửi mẹ

Phật giáo thường thức 16:44 15/08/2020

Hôm nay, mùa Vu lan sắp về, lòng con khắc khoải nhói đau khi nhớ về hình ảnh mẹ hiền nơi quê nghèo lam lũ, mỗi ngày vẫn mong ngóng con xa. Mẹ con là một người phụ nữ bình thường, nhưng với con mẹ là người rất phi thường.

Kinh Hiếu Tử

Phật giáo thường thức 16:40 15/08/2020

Đó là đoạn Kinh văn trong bản Kinh Hiếu Tử. Đọc mà cảm nhận 2600 năm trước, Phật đã thấy những thống khổ mà người làm cha làm mẹ trải qua.

Xử lý vấn đề tình cảm theo quan niệm Phật giáo

Phật giáo thường thức 16:12 15/08/2020

Tình cảm vốn là bản năng sẵn có của loài người, vì vậy chỉ cần phù hợp với pháp luật, đạo đức, đều là những điều cho phép của Phật giáo. Phật giáo hoàn toàn không bài xích tình cảm, nhưng lại chủ trương dùng từ bi để thăng hoa tình cảm, lấy Bát-nhã để giáo hóa khơi thông tình cảm.

Từ điển Phật học