Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 17/03/2016, 11:30 AM

Mài nhẵn cái gai trên người

Mỗi người chúng ta đều nên tự biết mình có thói xấu, đồng thời cũng khẳng định là mình có tánh xấu. Biết vậy mới có thể điều chỉnh được thói xấu ấy.

Có người cần phải sửa đổi thói xấu qua tính cách của mình; có người cần phải điều chỉnh thói xấu qua động tác, cử chỉ bên ngoài của mình, thông qua các hoạt động tương tác của môi trường tập thể rất dễ giúp chúng ta phát hiện và điều chỉnh thói xấu của mình.
 
Sống trong môi trường tập thể, chúng ta cần phải bỏ hết những tiêu chuẩn, phán đoán của riêng mình; chỉ dùng sự phán đoán và tiêu chuẩn riêng của tập thể, mà hãy bỏ đi góc độ nhận xét của riêng mình. Thói xấu sẽ khiến cho cơ thể người ta như một cây gai, vừa hại người vừa hại mình. Nhờ vào sự mài luyện, giao lưu giữa môi trường tập thể, có thể giúp chúng ta mài nhẵn cây gai trên người mình.

Nếu người nào cảm thấy người khác có vấn đề thì y như rằng, người có vấn đề thật sự đó chính là mình. Nếu bạn giữ vững quyết tâm, mài nhẵn cây gai trên người mình thì bạn sẽ không còn cảm thấy bất bình nữa, sẽ không còn đòi giải oan; sẽ không còn cảm thấy không phải người này sai mà là người kia sai.

Tập khí là những thói xấu được huân tập trong nhiều đời trước.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Ứng dụng 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Ứng dụng 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Ứng dụng 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Ứng dụng 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo