Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 02/10/2017, 15:20 PM

Mẹ chồng, con dâu

Mỗi ngày trên con đường to rộng của thành phố Cần Thơ, mọi người thường bắt gặp hình ảnh một người phụ nữ trên 50 tuổi đẩy chiếc xe lăn, phía trước là một cụ già trên 80 tuổi. Sau khi dạo phố, họ dừng lại dưới một tán cây. Người phụ nữ trung niên cần mẫn xoa bóp cho bà cụ với nét mặt rạng ngời, thỉnh thoảng cả hai người bật cười hạnh phúc.

Thoạt nhìn ai cũng nghĩ đó là hai mẹ con ruột nhưng hóa ra đó là mẹ chồng và con dâu. Nghe vậy mọi người hết sức bất ngờ và trân trọng sự hiếu thảo của nàng dâu ấy. Càng ngạc nhiên khi được chị trả lời nhã nhặn: “Mẹ nào cũng là mẹ thôi. Làm con phải hiếu”.
 
Trong cuộc sống bộn bề hôm nay, người ta nhiều phen đau xót bắt gặp những hình ảnh: Con trai lẫn con gái bất hiếu với cha mẹ, sẵn sàng bỏ rơi đấng sinh thành trong lúc tuổi cao sức yếu, bệnh tật đeo mang để giành giật lấy những ngôi nhà sang trọng, những thửa đất đắt giá, thậm chí có người tước đoạt cả sinh mạng cả cha mẹ ruột vì quyền lợi cá nhân.

Có những phiên tòa đầy nước mắt của những người gần đất xa trời phải kêu cứu luật pháp bảo vệ mạng sống và quyền lợi trước sự bất nhân, bất nghĩa, bất hiếu của đám con, cháu. Những người mà họ mang nặng, đẻ đau, cưu mang chúng đến khi khôn lớn rồi cưới vợ, gả chồng. Vậy mà... chúng bất chấp đạo lý con người để làm những chuyện tày đình, vi phạm pháp luật.

Hôm nay, chứng kiến hình ảnh đẹp, quá đẹp nữa là đằng khác về sự kính trọng, lễ phép, tận tâm của một nàng dâu tóc đã hoa râm với người mẹ chồng, nhiều người đã bật khóc, khóc vì xúc động trước một tấm lòng rất bình thường nhưng lại rất phi thường; khóc vì bản thân mình không làm được vậy với hai đấng sinh thành của mình; khóc vì sự ân hận đã trở nên muộn màng vì cha mẹ họ đã quy tiên trong sự muộn phiền về sự cư xử quá tệ bạc của các con.

Giá như ai cũng nhìn thấy hình ảnh đẹp hôm nay để tự vấn lương tâm mình về trách nhiệm của bản thân với đấng sinh thành.

Phương Anh

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Văn hóa nhận thức qua nhân sinh quan Phật giáo Việt Nam thời Lý-Trần (SC. Thích Nữ Huệ Nhật)

Đời sống 18:58 29/06/2022

Thực hành quán chiếu pháp Ngũ uẩn giúp hành giả mở tung cánh cửa vô minh, rửa sạch phiền não và khi chúng ta ý thức được những việc làm sai trái, luôn thực hành pháp Phật dạy thì những vấn đề khủng hoảng đạo đức, bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội sẽ được giảm thiểu tối đa.

Một đời sống hướng thượng

Đời sống 15:47 29/06/2022

Là một bậc thầy trong Phật giáo Tây Tạng thuộc dòng Nyingma và Kagyu, cư trú tại Kathmandu, Nepal, Phakchok Rinpoche đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích để giúp những người Phật tử có được một sức mạnh tinh thần vững chãi trong thế kỷ XXI này.

Niệm Phật hết khổ

Đời sống 15:45 29/06/2022

Sáng thức dậy nên niệm Phật, dù chỉ vài câu, bởi vì sau giấc ngủ dài đầu óc con người thường hôn trầm. Niệm Phật vào đầu sớm mai cũng là dấu hiệu bắt đầu một ngày mới tốt lành, sáng suốt thêm năng lượng từ bi.

Chùm ảnh huyền ảo chùa Trấn Quốc bên Hồ Tây

Đời sống 15:30 29/06/2022

Nằm ở phía đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc giờ đây trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn của Thủ đô.