Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Mẹ con tôi đã đi Thanh minh sớm

Mẹ giục hối hả chuẩn bị đi đắp mả cho anh Hai, cho dù hãy còn sớm lắm. Ngày hôm qua bỏ hết bộn bề ồn ã phố thị, đèo mẹ về đồng: thanh minh sớm. 

Một cung đường khá xa, mẹ lại mang theo bao nhiêu là món, mà lại luôn sợ thiếu! Vòng vèo dưới nắng sớm, inh ỏi còi xe, gần 7 giờ sáng thì đến nơi, vào một cánh đồng mênh mang cỏ dại, xa xa lác đác những mái nhà quê, con kênh nhỏ cặp bên lối mòn, mấy cây cầu lát ván đơn sơ... Mộ anh Hai tôi sau một năm phủ trong cỏ úa màu, tôi lui cui vẹt đám cỏ cho mẹ có chỗ cũng đất đai dương trạch xin phép, còn mẹ thì bày đồ cúng ra, mấy nén nhang nghi ngút khói.
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Chú Hùng cách khu mộ một quãng, bỏ việc chạy tới giúp một tay. Sau khi dọn hết cỏ úa phủ trên mộ, tôi cùng chú Hùng người đào đất, người mở miệng bao tải, rồi khênh lên nấm mộ phủ đất mới lên một lớp.

Mộ không lớn, vậy mà mất nhiều thời gian, mồ hôi nhễ nhại. Đến gần trưa, xong, tôi giành phần ở lại dán giấy màu lên mộ, chú Hùng đưa mẹ tôi về nhà chơi.

Tỉ mẩn dán giấy ngũ sắc khắp mộ cho anh, tôi đi một vòng quan sát cẩn thận mới châm lửa đốt cỏ. Tiếng tí tách vang lên, cỏ cháy lan dần cả một khu đất rộng bị mấy con mương cô lập không sợ cháy lây vào nhà người ta.

Chẳng mấy chốc khu mộ anh Hai tôi trống quang. Tôi lạy, rồi theo đường mòn vào nhà chú Hùng. Một cụm đất xanh um như ốc đảo giữa đồng hoang, chú trồng nhiều cây ăn trái, chú chặt dừa cho mẹ con tôi uống, nhưng giọt nước ngọt lịm giữa khí trời oi bức.

Về, người đàn ông tốt bụng ấy còn tiễn mẹ con tôi một đoạn. Mấy cây cầu ván của đoạn đường quê một tay chú sữa chữa chu tất, người quê thật chất phác và tốt bụng.

Đường về dù nắng hơn song nôn nao nhiều sự: đi Thanh minh mà cũng là về nguồn, thăm lại đồng quê nghèo khó, xa hết bộn bề chợ búa tìm thấy cái chất phác, giản đơn mà  trân quí của người quê, thấy lòng nhẹ ra, mà mẹ tôi cũng vậy, bà như được về ngày xưa vậy.

Đấy, mẹ con tôi đã đi Thanh minh sớm như thế.

Công Nguyễn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Phật giáo thường thức 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Phật giáo thường thức 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Phật giáo thường thức 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Phật giáo thường thức 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.