Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 31/03/2013, 19:22 PM

Mẹ ơi! Con “thi đỗ” rồi nhé

Lễ Tổ xong, đạo tràng gần 100 người, nơi nhà Tổ không đủ chỗ, có mấy mâm ngồi ở khuôn viên sau gian Tam Bảo. Các Phật tử nhí đã cười nói, nô đùa vô tư từ lúc nào. Có bé chạy đến bên mẹ, hồ hởi: Mẹ ơi! Con thi đỗ rồi nhé…

Các bé reo lên hớn hở: Mẹ ơi! Bà ơi! Con thi đỗ rồi nhé…

Mọi người chưa kịp hiểu ra ngay, khi khóa lễ vừa dứt, có nhiều người chưa quen còn đang bị nhức chân, mỏi gối, vì lễ 500 lễ cơ mà. Tôi thì hiểu ý ngay. 8 bé tham dự khóa lễ Ngũ Bách Danh ở chùa Tân Hải, gần như bé nào cũng theo suốt khóa lễ rất nghiêm túc. Và hoàn thành “bài thi” khá xuất sắc.

Mừng Ngày vía Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, Hội Bông Sen phát động tổ chức Khóa lễ Ngũ Bách Danh tại chùa Tân Hải, Đan Phượng, Hà Nội. Được Thầy Quảng Hiếu, trụ trì chùa Tân Hải khuyến tấn, gần 70 Phật tử tham dự khóa lễ, trong đó có 8 Phật tử nhí, bé nhỏ tuổi nhất chừng 5 tuổi.

6h45 phút sáng ngày 19 tháng 02 năm Quý Tỵ, đúng ngày vía Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, đoàn Phật tử lên đường dự Khóa lễ Ngũ Bách Danh, tổ chức tại chùa Tân Hải.

Trời se lạnh, phơn phớt mưa bay, nhưng chưa đến 6h30, đoàn người đã tập trung khá đông trước cổng siêu thị BigC Trần Duy Hưng, người lớn, trẻ nhỏ chừng hơn 30 người. Chuẩn bị trước cho khóa lễ, phần lớn ai cũng trang phục gọn nhẹ, thanh thoát, nhiều người còn mặc sẵn áo tràng, hồ hởi chờ xe chuyển bánh…

Chiếc xe 45 chỗ đến sau cùng, vì xe hơi quá khổ, không thể “luồn lách” như 2-3 chiếc xe con đi trước. Trên xe, từ lúc khởi hành đến lúc dừng bánh, cả đoàn đồng thanh niệm Phật: Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát! Ngoài trời vẫn mưa mù, nhưng trong xe rực sáng, từng khuôn mặt rạng ngời. 

Trước khi vào khóa lễ


Khoảng 7h30 sáng ngày 30/03 (ngày 19 tháng 02 năm Quý Tỵ), cả đoàn chúng tôi tựu chung ở chùa Tân Hải, khi đó ở chùa đã có chừng gần 30 người cũng chuẩn bị tham dự khóa lễ. Mọi việc được quán triệt, chuẩn bị trước, nên diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ.

Lễ Phóng sinh khẩn trương được tổ chức, dưới tiết trời hơi âm u, lác đác mưa. Lễ Phóng sinh đông hơn hẳn, khi có thêm các bà, các cụ ở đạo tràng chùa Tân Hải tham dự cùng. Các Phật tử nhí nghiêm trang hành lễ, tiếng niệm Phật âm vang, mặc cho có lúc gió rít lạo xạo. Có thêm anh bạn đi cùng hỗ trợ tác nghiệp, nên tôi cũng có lúc cùng đoàn đọc Kinh phóng sinh, rồi cùng hướng nguyện hồi hướng.
 Lễ Phóng sinh


Sau lễ Phóng sinh, đoàn Phật tử cùng xuống lễ Nhà tổ, đón Thầy chuẩn bị Lễ Ngũ Bách Danh. Gian Tam Bảo được Thầy chuẩn bị chu đáo, kệ sách, Kinh Ngũ Bách Danh đã sẵn sàng, không khí trang nghiêm, thanh tịnh. Mái trước sân chùa, Thầy cũng mới trang trí, đón đoàn phật tử dự Lễ Ngũ Bách Danh lần đầu tiên. 

Thầy Quảng Hiếu dẫn đạo tràng từ Nhà tổ, hướng về Tam Bảo chuẩn bị khóa lễ

 
Sau khi được Thầy Quảng Hiếu hướng dẫn cơ bản, Khóa lễ Ngũ Bách Danh cũng bắt đầu. Hết nghi thức cúng Phật, bắt đầu vào Lễ chính, mỗi lần đọc hết một câu Kinh ngắn, kết thúc niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát là thực hiện một lạy. Cứ như thế 500 lạy. Khóa lễ chia làm hai thời, thời một thực hiện 300 lạy, nghỉ giải lao 10-15 phút rồi thực hiện 200 lạy tiếp theo, vì hầu như ai cũng lần đầu dự Lễ Ngũ Bách Danh.  Cùng nghe Thầy hướng dẫn trước khi thực hành

Không gian như lắng lại, thoang thoảng hương thơm, quyện gió sáng còn tươi mới. Cả đạo tràng, ai cũng nghiêm tịnh hành lễ. Chỉ có tiếng đọc Kinh đồng thanh vang vọng, tiếng niệm Phật, và lác đác mưa rơi. Có lúc, tiếng mưa rơi như hòa cùng nhịp mõ, sâu lắng khôn tả…  Nghiêm tịnh Lễ Ngũ Bách Danh


Chừng 13h30 phút thì hoàn thành khóa lễ. Chẳng thấy ai có dấu hiệu mệt. Lác đác có người xoa bóp chân cho đỡ nhức mỏi. Suốt khóa lễ, khoảng hơn 15 phút, mưa to, gió rít ào ào. Vậy mà khi khóa lễ kết thúc, ngoài trời bừng nắng, từng chòm nắng rực rỡ ùa xuống sân trước chùa, như thêm phần khích lệ tinh thần đạo tràng, chẳng ai thấy mệt…  

Hết thời một, 300 lạy mà hai mẹ con chẳng ai mệt mỏi
 

Nét hồn nhiên, nhưng nghiêm tịnh đến khi hoàn thành khóa lễ


Vừa xong khóa lễ, Thầy Quảng Hiếu nhắc đạo tràng ngồi yên tại chỗ, dù khóa lễ đã hoàn mãn, nhưng giờ mới là những phút giây thiêng liêng nhất. Thầy đứng trước ban Tam Bảo, tay cầm chiếc huy hiệu, ở xa nên tôi trông không rõ. Nghe thầy giới thiệu: Đạo tràng đã thành tựu khóa tu ngày hôm nay, công đức từ tâm ai cũng thấy được, vì Thầy không thấy ai có dấu hiệu mệt. Nay Tam Bảo và Chư Phật chứng minh, Thầy ban cho đạo tràng, mỗi người một chiếc huy hiệu Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, được mạ vàng thật. Như một món quà thiêng liêng, trân quý nhất, chứng minh công đức vô lượng của đạo tràng chúng ta ngày hôm nay, mừng ngày vía Đức Quán Thế Âm Bồ Tát.
 Các Phật tử nhí vừa niệm Phật A Di Đà, cùng hoan hỷ trước Tam Bảo đón nhận “Chứng chỉ tốt nghiệp”


Đây cũng như chứng nhận “tốt nghiệp” một khóa tu ngắn hạn. Toàn đạo tràng trật tự xếp hàng một, cùng niệm Nam Mô A Di Đà Phật, đến trước Tam Bảo nhận “chứng chỉ tốt nghiệp”!

Từ các cụ bà, rồi con trẻ đều tươi rạng, hỏi thăm nhau, chia sẻ cảm xúc Lễ Ngũ Bách Danh. Rồi cả đạo tràng theo Thầy nhiễu bụt, hướng về nhà Tổ lễ tạ, chuẩn bị thọ trai. Thầy Quảng Hiếu cùng đạo tràng chia sẻ khi khóa lễ đã hoàn mãn. Ai cũng cảm nhận công đức hoan hỷ
trong không khí thắm đượm tình đạo vị.


Lễ Tổ xong, đạo tràng gần 100 người, nơi nhà Tổ không đủ chỗ, có mấy mâm ngồi ở khuôn viên sau gian Tam Bảo. Các Phật tử nhí đã cười nói, nô đùa vô tư từ lúc nào. Có bé chạy đến bên mẹ, hồ hởi: Mẹ ơi! Con thi đỗ rồi nhé…


Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Đời sống 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Đời sống 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Đời sống 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Đời sống 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.