Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Minh sư khó gặp, cầu pháp ở đâu?

Mấy ngày nghĩ lễ con trăn trở một số điều về Phật giáo hiện nay, con xin chép ra để cùng suy nghiệm, nếu có điều nào không phải mong các thầy ở phương xa góp ý cho con. Ngàn lần con xin nhìn lại mình và sữa lỗi, nếu có điều nào chưa phải thì do con vô minh trên con đường đi tìm chân lý.

Cách đây 10 năm, con có duyên tìm hiểu Phật pháp, chính Phật pháp đã dạy con sống lương thiện. Sau này con tìm hiểu kinh sách thấy các thầy Tỳ-kheo ngày xưa theo đức Phật tu hành, đức Phật thuyết Pháp nhằm chuyển hóa tâm chúng sinh, từ đó thấy rõ chân tâm, dứt sạch phiền não mà chứng quả Bồ đề!
Ảnh minh họa
Nhân dịp nghĩ lễ con vào chùa lễ Phật, mang theo một vài câu hỏi thỉnh thầy giải đáp. Như thường lệ con lễ Phật xong rồi quay ra hỏi thăm thầy, sau một hồi con gặp chị Diệu Hạnh chị tâm sự cùng con là thầy đi vắng, chị bảo hôm qua thầy đi dự lễ khởi công xây nhà tổ, hôm nay đi dự lễ chứng minh, sang tuần thầy vào Tp.HCM tham dự lễ khành thành. Con ngồi một lúc thấy trong lòng bứt rứt không yên?

Rồi con qua ngôi Chùa cách đó không xa, mà thời sinh viên con sinh hoạt ở đây đôi lần. Cũng mang theo câu hỏi đó mong gặp được thầy, thỉnh thầy giải đáp dùng. Đến chùa lễ Phật xong, con nghe các chú bảo thầy mấy hôm nay đi vắng chưa về. Con quay ra ngồi dưới tán cây suy nghĩ?

Thời nay, các thầy tu hành vất vả, khổ sỡ, đã quyết chí buông hết mọi ham muốn ở đời mà theo dấu chân đức Phật tu hành, cầu sinh về cõi lành. Thế mà, khi bước vào con đường tu hành, các thầy lại phải lo bao nhiêu chuyện?. 

Hôm nay đi chứng minh, ngày mai đi dự lễ khởi công, rồi lo xây chùa, xây tịnh thất, đúc tượng,.v.v… Đáng ra những công việc này là của cư sĩ, phật tử tại gia đứng ra lo liệu cho các thầy có thời gian tu hành. Nghĩ đến đây, con thấy bản thân con có lỗi đầu tiên, con xin xám hối!

Mà hiện nay con thấy có một số thầy đi xây ‘công trình’, rồi đi lo ‘tịnh tài, tịnh vật’ như vậy lấy thời gian đâu mà tu hành?. Rồi Phật pháp sẽ về đâu khi một số người tu lại phải lo nhiều việc như vậy?

Ở Việt Nam con thấy có: Ngôi chùa to nhất, chùa nhiều tượng Phật nhất, tượng Quan-âm cao nhất,... Bản thân con, đến chùa chỉ mong được nghe các thầy giảng pháp. Còn những cái đó cũng chỉ là ‘giả’ tạm.

Chùa to, lễ cầu siêu, cầu an,… mọi thứ là ‘giả’, là hình tướng bên ngoài như một phương tiện đưa người vào đạo, đây là bước khởi đầu giúp chúng con tin tưởng vào Phật pháp mà tu hành. Về lâu dài chúng con cần các thầy giảng pháp, khai thị để chúng con không đi lạc vào con đường tà đạo, mà xa rời chính Pháp.

Bên cạnh đó có những cây cổ thụ tu hành tinh tấn, là những người thầy soi sáng cho chúng con, nhưng quá ít so với số lượng cư sĩ phật tử đang theo học tại các đạo tràng hiện nay. Người như con nhiều lắm, chúng con vô minh, nên chúng con khao khát tìm thầy dẫn dắt trên con đường tu học. 

Trong kinh Phật dạy “được làm người khó, gặp phật pháp còn khó hơn” nay con làm được thân người, gặp được phật pháp mà thiếu đi một người thầy?

Tâm Đạt

Ghi chú: Bài viết thể hiện góc nhìn riêng, cách hành văn của phật tử trẻ đang sinh sống tại Hà Nội
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Phật giáo thường thức 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Phật giáo thường thức 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Phật giáo thường thức 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Phật giáo thường thức 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học